Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Gã khổng lồ máy tính Acer bị tấn công ransomware, đối mặt với khoản tiền chuộc lên đến 100 triệu đô la Monero (XMR)

0

Băng đảng ransomware khét tiếng REvil vừa gây chấn động giới bảo mật khi thêm vào danh sách nạn nhân của mình một trong những tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới: Acer.

Acer được cho là công ty nổi tiếng mới nhất trở thành nạn nhân của cuộc tấn công ransomware. Theo các báo cáo gần đây, những tên hacker đang đòi khoản tiền chuộc lớn nhất được biết đến cho đến nay, lên tới 100 triệu đô la được trả bằng tiền điện tử bảo mật – Monero (XMR).

Ransomware tấn công Acer

Acer là một nhà sản xuất máy tính và linh kiện điện tử nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Đài Loan. Nó được biết đến nhiều nhất trong các mảng máy tính xách tay, máy tính để bàn và màn hình. Công ty hiện có khoảng gần 8.000 nhân viên với doanh thu hơn 230 tỷ đô la (tính đến năm 2019).

Báo cáo từ Bleeping Computer chỉ ra rằng, gần đây Acer đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công ransomware. Hacker đã thông báo công khai trên website rò rỉ dữ liệu của mình về việc xâm nhập thành công các máy chủ của Acer bằng cách đặt hình ảnh những file được cho là đã đánh cắp từ Acer làm bằng chứng.

Gã khổng lồ máy tính Acer bị tấn công ransomware, đối mặt với khoản tiền chuộc lên đến 100 triệu đô la

Dữ liệu của Acer bị công khai trên website của ransomware REvil

Thông qua những hình ảnh bị rò rỉ, có thể thấy hacker đang nắm trong tay một lượng hơn tài liệu nội bộ quan trọng của Acer, bao gồm bảng kê khai tài chính, số dư ngân hàng và thông tin liên lạc ngân hàng…. Đây chỉ là những “ví dụ” được hacker công khai, con số thực tế chắc chắn sẽ còn lớn hơn nhiều.

Hơn nữa, báo cáo tiết lộ số tiền lớn được yêu cầu từ những hacker – 50 triệu đô la. Tuy nhiên, Acer đã có cơ hội được giảm 20% (10 triệu đô la) nếu họ thanh toán trước thứ Tư tuần trước (17/3). Tại thời điểm hiện tại, không rõ liệu Acer có thanh toán khoản tiền chuộc đó hay không.

Ngược lại, nếu Acer không thanh toán trước ngày 28 tháng 3, số tiền chuộc sẽ tăng gấp đôi lên 100 triệu đô la.

Điều đáng chú ý là Acer từ chối xác nhận liệu họ có thực sự là nạn nhân của một cuộc tấn công ransomware hay không.

Yêu cầu thanh toán bằng Monero (XMR)

Trở lại năm 2020, băng đảng ransomware đã thông báo chuyển đổi từ yêu cầu Bitcoin làm tùy chọn thanh toán sang Monero (XMR). Sau khi viện dẫn các vấn đề ẩn danh, họ bắt đầu yêu cầu chuyển bằng XMR và thậm chí cung cấp tài liệu để dạy nạn nhân cách mua và gửi XMR.

Họ cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự đối với Acer. Ảnh chụp màn hình bên dưới minh họa rằng, Acer cần chuyển đổi tiền fiat sang XMR trước khi chuyển tiền.

Gã khổng lồ máy tính Acer bị tấn công ransomware, đối mặt với khoản tiền chuộc lên đến 100 triệu đô la

Ransomware tấn công Acer | Nguồn: BleepingComputer

Trước đây, vụ hack ransomware đòi thanh toán bằng tiền điện tử đã xảy ra với một công ty luật lớn có trụ sở tại New York có khách hàng là những người nổi tiếng như LeBron James, Nicki Minaj và Mariah Carey. Gần đây hơn, một cuộc tấn công tương tự đã đến với công ty viễn thông lớn nhất Argentina – Telecom.

Ông Giáo

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.