Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Gấu gây ảnh hưởng đến tâm lý thị trường Bitcoin khi margin shorts của Bitfinex tăng 378%

0

Lần tăng lệnh short Bitcoin mới nhất tương tự như những gì đã xuất hiện trước sự cố thị trường ngày 19/5 do Elon Musk gây ra.

Bò Bitcoin sẽ phải chống chọi với một cuộc tấn công tiềm tàng từ gấu khi số lượng các vị thế short margin trên Bitfinex tăng hơn 378%.

Được biết đến bởi BTCUSD Shorts, tập dữ liệu ghi lại số lượng các vị thế giảm giá trong thị trường Bitcoin. Nói một cách dễ hiểu, các trader vay tiền từ Bitfinex – nhà môi giới của họ – để giao dịch đặt cược vào kết quả giảm giá cho BTC/USD. Trong khi đó, giá trị của các vị thế short đã mở được đo bằng BTC.

Số lượng các vị thế short margin trên Bitfinex đạt mức cao nhất trong ngày là 6.468,2202 BTC vào thứ 2 tuần này, tăng hơn 378% so với mức thấp nhất trong phiên trước đó là 1.351,72 BTC.

Mức tăng đột biến khiến một số nhà phân tích cảnh báo về khả năng sụp đổ giá trong thị trường giao ngay Bitcoin chủ yếu vì BTCUSD Shorts tăng mạnh tương tự vào đầu tháng trước đã khiến tỷ giá BTC/USD giảm gần 13.000 đô la vào ngày 19/5.

Nhà nghiên cứu thị trường độc lập Fomocap đã tweet một biểu đồ cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa tỷ giá giao ngay Bitcoin và các vị thế short margin. Nhà phân tích đã nêu bật hai trường hợp trong đó hai chỉ số di chuyển ngược chiều với một số độ trễ.

Ví dụ đầu tiên là vào ngày 25/5, BTCUSD Shorts giảm xuống thấp hơn, sau đó đã dẫn đến một đợt tăng giá trên thị trường giao ngay Bitcoin.

Ví dụ thứ hai cho thấy giá Bitcoin giao ngay giảm sau khi BTCUSD Shorts tăng đột biến.

Bitcoin 1

Bitcoin đã giảm 30% sau khi tăng vị trí BTCUSD Shorts trên Bitfinex | Nguồn: TradingView

EBlockChain, một cộng tác viên của TradingView, cho biết vào thứ 2 rằng BTCUSD Shorts vượt quá 200% trở lên là một “dấu hiệu mạnh mẽ” cho thấy khả năng giảm giá sắp xảy ra trên thị trường giao ngay Bitcoin. Nhà phân tích nói thêm:

“Nó có thể được kích hoạt trong vài giờ đến tối đa ba ngày”.

Số lượng vị thế long margin cũng tăng

Các tuyên bố giảm giá táo bạo đối với Bitcoin được đưa ra cùng lúc với số lượng vị trí long margin tăng đều đặn.

BTCUSD Longs là tập dữ liệu khác của Bitfinex ghi lại số lượng các vị trí margin tăng giá. Dữ liệu này tăng lên mức cao 44.538,6579 BTC vào thứ 2. Vì vậy, có vẻ như mức độ long Bitcoin vẫn cao hơn so với short về tổng thể, ngầm hiểu rằng, đối với các trader, hướng ít rủi ro nhất là tăng.

Bitcoin 2

Long BTC trên Bitfinex cao bất chấp mức tăng đột biến gần đây ở các vị trí giảm giá | Nguồn: TradingView

Nhưng giá Bitcoin giao ngay giảm đột ngột cũng có thể khiến những người nắm giữ long có sử dụng đòn bẩy dump vị trí BTC/USD của họ, do đó, điều này sẽ thúc đẩy bán thêm. Một sự kiện như vậy được gọi là “long squeeze”. Ví dụ, sự cố giá vào ngày 19/5 đã gây thanh lý khoảng 7,5 tỷ đô la các vị trí long có đòn bẩy trên thị trường phái sinh tiền điện tử.

Trader Jacob Canfield đã đưa ra triển vọng lạc quan cho Bitcoin sau sự cố tháng 5. Tuần trước, nhà phân tích tuyên bố rằng Bitcoin đã giảm hơn 40% sau đợt long squeeze vào tháng 5 – và bây giờ ít có khả năng đối mặt với động thái giảm giá đáng kể khác.

Trong khi đó, chi phí cho các vị thế long trên thị trường phái sinh Bitcoin hầu như vẫn dưới 0 sau sự cố ngày 19/5. Funding rate âm khiến các trader giảm giá phải trả phí cứ sau 8 giờ. Tình hình này khuyến khích các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá mua hợp đồng hoán đổi nghịch đảo – hoặc hợp đồng vĩnh viễn – khi họ đồng thời dỡ bỏ hợp đồng tương lai hàng tháng.

Bitcoin 3

Lịch sử funding rate BTC | Nguồn: Bybt.com

Các nhà phân tích thường giải thích funding rate âm là chỉ báo mua vì chúng tạo ra động lực cho người mua và squeeze những short sellers. Trong khi đó, funding rate trở nên trung lập ngay khi short đóng các vị trí.

Chỉ báo kỹ thuật đáng thất vọng

Động thái hợp nhất đang diễn ra của Bitcoin khiến nhiều trader chỉ ra khả năng hình thành cấu trúc cờ hiệu giảm giá.

“Không phải là một fan hâm mộ lớn của cấu trúc này”.

Nhìn lại, cờ hiệu giảm giá là chỉ báo báo hiệu giá tiếp tục đi xuống – tức là, thiết lập của chúng thường liên quan đến việc tài sản breakout khỏi phạm vi và tiếp tục theo xu hướng trước đó. Ví dụ, Bitcoin đã giảm từ khoảng 65.000 đô la xuống 30.000 đô la trước khi hình thành cờ hiệu. Do đó, khả năng giá tiếp tục thấp hơn có vẻ cao hơn nếu chỉ dựa trên cấu trúc kỹ thuật.

Trong khi đó, một điểm hỗ trợ tăng giá đối với Bitcoin vẫn là lo ngại về lạm phát cao hơn. Tuần này, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của tháng 5. Dữ liệu sẽ thiết lập nền tảng tương lai cho các chính sách tiền tệ mở rộng của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm lãi suất cho vay gần bằng 0 và các chương trình mua trái phiếu vô hạn.

Nhiều nhà kinh tế dự báo chỉ số CPI sẽ tăng lên 4,7% trong tháng 5 so với 4,2% trong tháng 4.

Các chỉ số on-chain tăng giá

Hiện tại, có nhiều bằng chứng về ý định nhà đầu tư giữ Bitcoin hơn là giao dịch/thanh lý nó để lấy các tài sản khác. Ví dụ: công ty phân tích on-chain Glassnode đã báo cáo dòng Bitcoin ròng trên sàn giao dịch giảm.

Bitcoin 4

Dòng Bitcoin ròng trên sàn giao dịch chạm mức thấp nhất trong 19 tháng | Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, đối thủ của nền tảng là CryptoQuant đã nhấn mạnh khối lượng giảm mạnh trên blockchain Bitcoin, gợi ý về triển vọng nắm giữ tương tự thông qua chỉ số “BTC: Số địa chỉ hoạt động”.

Các bạn có thể xem giá Bitcoin tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.