Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giá bitcoin có khả năng ‘rơi xuống vực sâu’ sau halving năm 2020

0

Sự kiện Bitcoin halving sắp diễn ra vào năm 2020 đã được rất nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây, họ đang cố dự đoán xem giá Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào với sự kiện lần này. Nhiều trader đã lấp đầy Twitter bằng các dòng tweet và bình luận rằng Bitcoin sẽ có một đợt tăng giá giống như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Ngược lại, một số biểu đồ Bitcoin cho thấy rằng nó có thể đi xuống trong những ngày sau sự kiện halving, mặc dù, trong lịch sử các mức cao nhất mọi thời đại đã được thiết lập theo sau các sự kiện halving trong dài hạn.

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra bitcoin, ông muốn tạo ra một hệ thống sẽ tự duy trì và theo một cách nào đó sẽ mô phỏng việc khai thác vàng. Theo thời gian, việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn và phần thưởng thu được sẽ giảm dần để kiểm soát nguồn cung. Vì thế cứ sau 4 năm, bitcoin lại trải qua một sự kiện quan trọng được gọi là “bitcoin halving“, nghĩa là giảm một nửa phần thưởng khối. Điều này lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012 và một lần nữa vào năm 2016, và sắp tới nó sẽ xảy ra một lần nửa vào năm 2020.

Giải pháp của Nakamoto hướng cho vấn đề này là thiết lập một hệ thống, giảm một nửa số lượng bitcoin ra đời trong 1 block sau mỗi lần halving. Khi bitcoin bắt đầu, sau 10 phút một block ra đời, thì phần thưởng khối là 50 bitcoin.

Cứ sau 210.000 khối (hoặc khoảng bốn năm, được cung cấp 10 phút cho mỗi khối) thì phần thưởng này sẽ giảm một nửa. Sau hai lần giảm bitcoin cuối cùng, phần thưởng khối hiện tại là 12,5 Bitcoin. Vào tháng 5 năm 2020, con số sẽ giảm xuống còn 6,25 Bitcoin.

Người ta có thể kết luận rằng việc ngày càng khan hiếm Bitcoin và mô hình stock-to-flow thường được tham chiếu có thể dẫn đến sự tăng giá ngay lập tức sau khi sự kiện halving xảy ra. Tuy nhiên, ngược lại, một sự kiện được dự đoán trước như vậy cũng có thể là đối tượng của những thành phần “mua tin đồn, bán sự thật”.

Bitcoin halving năm 2012<

BTC USD daily chart

Biểu đồ BTC USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Halving đầu tiên của Bitcoin xảy ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012. Vào ngày halving diễn ra, Bitcoin đã chứng kiến ​​một đà tăng đáng kinh ngạc lên tới $12.76. Nhưng cần lưu ý, vào thời điểm này, Bitcoin vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và giới truyền thông vẫn còn làm ngơ với thị trường này.

Với dữ liệu giá trong quá khứ bị giới hạn, nhưng theo dữ liệu có sẵn trên BNC Liquid Index của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số đã đạt đỉnh ở khoảng $32 vào ngày 8 tháng 6 năm 2011, nhưng nó đã không vượt qua mức đó cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2013, vài tháng sau halving.

BTC USD daily chart

Biểu đồ BTC USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Sau khi phá vỡ mức đỉnh vào tháng 2 năm 2013, Bitcoin tiếp tục tăng vọt lên mức cao $260.50 trước khi rơi vào giai đoạn thị trường gấu trong nhiều tháng.

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2013, gần đúng một năm sau đợt halving 2012, Bitcoin đã đạt đến đỉnh $1.167, tăng từ mức thấp $12.76 của ngày halving.

Bitcoin halving năm 2016<

BTC USD daily chart

Biểu đồ BTC USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin đã chứng kiến ​​đà tăng giá đáng chú ý theo sau là đợt pullback trong những tuần trước sự kiện halving thứ hai. Những ngày sau đó, Bitcoin vẫn khá bình tĩnh cho đến khi đối mặt với một đợt sụt giảm đáng kể, đưa tài sản xuống còn $466.2 vào ngày 2 tháng 8 năm 2016 (BTC đã đứng tại mức cao $664 vào ngày 9 tháng 7 năm 2016).

Trong những tuần tiếp theo, Bitcoin đã không đóng một cây nến hàng ngày trên mức cao nhất của ngày 9 tháng 7 cho đến ngày 27 tháng 10 năm 2016.

BTC USD daily chart

Biểu đồ BTC USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin đã tiếp tục phá vỡ mức đỉnh trước đó tại $1.167 vào ngày 23 tháng 2 năm 2017, làm dấy lên đợt tăng giá chính của năm 2017 và đầu năm 2018. Bitcoin cuối cùng đã đạt mức đỉnh ở gần $20.000 vào tháng 12 năm 2017. Những cũng kể từ đây, bitcoin không bao giờ test lại các mức cao như thế này nữa mà kéo theo sau là liên tiếp các đợt suy yếu kéo dài.

Halving năm 2016 của Bitcoin cuối cùng đã đưa giá trị của nó từ $664 lên gần $20.000, mặc dù các biểu đồ cũng cho thấy một số đợt giảm mạnh và đi ngang trong suốt khoảng thời gian đó.

Quan sát tổng thể<

Hiện tại, nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như Twitter, Facebook, Telegram,… đã quan tâm và thường xuyên đề cập đến sự kiện halving năm 2020 của Bitcoin. Đa số đều suy luận rằng tài sản sẽ tăng lên đáng kể trước hoặc sau sự kiện và những suy luận này được dựa trên các phân tích halving trước.

Tuy nhiên, chính sự “thổi phồng” và dự đoán này có thể là cơn bão hoàn hảo để tạo ra một vụ “mua tin đồn, bán sự thật”, ít nhất là trong ngắn hạn.

Về cơ bản, tại nhiều thị trường, một sự kiện được mong đợi thường sẽ khiến giá của các tài sản liên quan tăng lên trong những ngày gần kề đến sự kiện đó. Nhưng một khi sự kiện diễn ra, giá của những tài sản đó thường giảm đáng kể.

Điều này đã xảy ra nhiều lần trong thị trường tiền điện tử, có lẽ đáng chú ý nhất là vụ CME và CBOE ra mắt hợp đồng Bitcoin tương lai. Trong những ngày trước sự kiện đó, Bitcoin đã tăng từ $6.400  và ‘to the moon’ lên $19.900 vào ngày CME công bố tin tức. Tuy nhiên giá đã giảm đáng kể trong những ngày và tuần tiếp sau sự kiện trên.

Dữ liệu trên các biểu đồ luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. halving 2012 của Bitcoin đã không cho thấy nhiều đợt giám giá hay đi ngang sau sự kiện, trong khi halving 2016 đã ghi nhận các tháng hoạt động giảm giá và đi ngang.

Ngoài ra, năm 2016 đã chứng kiến ​​sự tăng giá và phục hồi của Bitcoin trước khi halving, trong khi halving 2012 chứng kiến ​​sự biến động chung trong những tuần trước sự kiện, sau đó là sự tăng giá dần dần cho đến ngày diễn ra sự kiện.

Chính vì vậy, trong halving 2020 này, chúng ta khó có thể chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào và liệu nó có lặp lại xu hướng trước đó của halving 2012 và 2016 hay không?

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

SN_Nour

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.