Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giá NFT cuối cùng sẽ giảm

0

Các token không thể thay thế (NFT) hiện là chủ đề thảo luận chính trong không gian tiền điện tử của những người sáng tạo và người sưu tập đang nhảy vào cuộc đua.

nft

Charlie Lee – Người tạo ra Litecoin

Tuy nhiên, cha đẻ Litecoin Charlie cho rằng sự cường điệu là không bền vững. Tweet vào thứ 2, Lee nói rằng, không giống như “nghệ thuật thực sự”, NFT có “chi phí sáng tạo bằng 0”.

“Tôi đã tạo một NFT độc đáo với ảnh hồ sơ của mình. Tôi không mất gì (ngoại trừ phí gas ETH vô lý) và không tốn công sức nào cả”.

Theo Lee, các nghệ sĩ trong thế giới thực bị hạn chế bởi thời gian và công sức. Đối với Lee, hạn chế này tạo ra sự khan hiếm và do đó giá trị đối với các tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ nổi tiếng tạo ra.

“Mặt khác, NFT tạo ra sự khan hiếm giả tạo,” Lee đã tweet và nói thêm. “Do chi phí gần như bằng 0 để tạo ra một NFT khác, thị trường cuối cùng sẽ tràn ngập NFT từ các nghệ sĩ đang cố gắng kiếm tiền từ cơn sốt này. Cung sẽ lấn át cầu và cuối cùng giá cả sụp đổ”.

Nhận xét của Lee là một lời chỉ trích phổ biến đối với NFT, được tạo ra bằng cách nhấp chuột phải và lưu. Tuy nhiên, có những lập luận được đưa ra cho bối cảnh nghệ thuật – cả thế giới thực và kỹ thuật số – đang bị sao chép vô tội vạ. Giá trị của tác phẩm thường phụ thuộc vào nghệ sĩ và các nhà sưu tập chú ý đến tác giả của tác phẩm, do vậy phân biệt nó với các tác phẩm nhái khác.

Thật vậy, khả năng ký mã hóa tác phẩm nghệ thuật là một lợi ích khác của NFT, cho phép nghệ sĩ bao gồm siêu dữ liệu, liên kết tệp và các yếu tố bản quyền cần thiết khác.

Với NFT, sự khan hiếm trở thành biểu hiện của sự đồng thuận. Đó là lý do tại sao một CryptoPunk cực hiếm được bán với giá 605 ETH vào tháng 1. Mặc dù có thể tái tạo vật phẩm quý hiếm này, nhưng nó sẽ không nằm trong bộ sưu tập do Larva Labs tạo ra vào năm 2017.

Hashmasks, một bộ sưu tập NFT khác, đã tạo ra 16.384 “thẻ”, bán được hơn 10 triệu đô la trong 4 ngày đầu tiên.

Lời phê bình của Lee dường như chỉ giới hạn NFT ở phạm vi nghệ thuật chứ không phải là sưu tầm rộng lớn hơn với các yếu tố như tài sản trong trò chơi và đất kỹ thuật số. Đầu tháng 2, 9 lô đất kỹ thuật số trên thế giới ảo Lunacia được bán với giá khoảng 1,5 triệu đô la.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.