Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giá trị nội tại của Bitcoin là gì ? 

0

Giá trị nội tại của Bitcoin là gì ? 

Bitcoin cung cấp một phương tiện chuyển tiền hiệu quả qua internet và được kiểm soát bởi một mạng lưới phi tập trung với một bộ quy tắc minh bạch, do đó đưa ra một giải pháp thay thế cho tiền định danh do ngân hàng trung ương kiểm soát. Đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về cách định giá bitcoin và chúng tôi đã đặt ra ở đây để khám phá giá của bitcoin có thể trông như thế nào trong trường hợp nó đạt được một số mức độ chấp nhận rộng rãi.

Trong bài viết này, chúng tôi tìm cách đặt một khuôn khổ để tính toán giá trị trung và dài hạn cho bitcoin và trao quyền cho người đọc tự đưa ra dự đoán về giá trị của bitcoin.

Xem thêm: Bitcoin là gì ?

Phương pháp giả định

Là một phần trong khuôn khổ của chúng tôi, chúng tôi đưa ra một số giả định chính.

Giả định đầu tiên của chúng tôi là bitcoin sẽ lấy được giá trị của nó cả từ việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi và như một kho lưu trữ giá trị. Như một chú thích cho giả định này, cần phải nói rằng tiện ích của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị phụ thuộc vào tiện ích của nó như một phương tiện trao đổi. Chúng tôi dựa trên cơ sở giả định rằng để một thứ gì đó được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị thì nó cần phải có một số giá trị nội tại và nếu bitcoin không đạt được thành công như một phương tiện trao đổi, nó sẽ không có tiện ích thực tế và do đó không có nội tại giá trị và sẽ không hấp dẫn như một cửa hàng giá trị.

Giả định thứ hai của chúng tôi là việc cung cấp bitcoin sẽ đạt 21 triệu như quy định trong giao thức hiện tại. Để đưa ra một số bối cảnh, nguồn cung bitcoin hiện tại là hơn 17,5 triệu, tốc độ phát hành bitcoin giảm khoảng một nửa sau mỗi bốn năm và nguồn cung sẽ vượt qua 19 triệu vào năm 2022. Phần chính của giả định này là giao thức sẽ không được thay đổi. Lưu ý rằng việc thay đổi giao thức sẽ đòi hỏi sự đồng nhất của phần lớn sức mạnh tính toán tham gia vào việc khai thác bitcoin.

Giả định thứ ba của chúng tôi là khi bitcoin đạt được tính hợp pháp, các nhà đầu tư quy mô lớn hơn và áp dụng nhiều hơn, sự biến động của nó sẽ giảm xuống đến mức biến động không phải là mối lo ngại sẽ làm nản lòng việc áp dụng.

Giả định thứ tư của chúng tôi là giá trị hiện tại của bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi lãi suất đầu cơ. Bitcoin đã thể hiện các đặc điểm của một bong bóng với sự tăng giá mạnh mẽ và một cơn sốt chú ý của truyền thông. Nhưng lãi suất đầu cơ vào bitcoin, chúng tôi giả định, sẽ giảm khi nó đạt được sự chấp nhận.

Và giả định thứ năm của chúng tôi là việc sử dụng bitcoin sẽ không bao giờ liên quan đến ngân hàng dự trữ phân đoạn và tất cả các phương tiện lưu trữ bitcoin sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bởi bitcoin.

Phương pháp luận

Chúng tôi sẽ xem bitcoin là tiền tệ và bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Để đặt một giá trị lên bitcoin, chúng ta cần dự đoán mức độ thâm nhập thị trường mà nó sẽ đạt được trong mỗi lĩnh vực. Bài viết này sẽ không đưa ra trường hợp về sự thâm nhập thị trường, nhưng để đánh giá, chúng tôi sẽ chọn một giá trị khá độc đoán là 15%, cả bitcoin là tiền tệ và bitcoin là một cửa hàng giá trị.

Cách đơn giản nhất để tiếp cận mô hình là xem xét giá trị hiện tại trên toàn thế giới của tất cả các phương tiện trao đổi và của tất cả các cửa hàng có giá trị tương đương với bitcoin và tính giá trị tỷ lệ phần trăm dự kiến ​​của bitcoin. Phương tiện trao đổi chủ yếu là tiền được chính phủ hỗ trợ và đối với mô hình của chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào chúng. Cung tiền thường được coi là được chia thành các nhóm khác nhau, M0, M1, M2 và M3. M0 dùng để chỉ tiền tệ trong lưu thông. M1 là M0 cộng với tiền gửi không kỳ hạn như kiểm tra tài khoản. M2 là tài khoản tiết kiệm cộng với M1 và tiền gửi có kỳ hạn nhỏ (được gọi là chứng chỉ tiền gửi tại Mỹ). M3 là M2 cộng với tiền gửi có kỳ hạn lớn và quỹ thị trường tiền tệ. Vì M0 và M1 có thể truy cập dễ dàng để sử dụng trong thương mại, chúng tôi sẽ coi hai nhóm này là phương tiện trao đổi, trong khi M2 và M3 sẽ được coi là tiền được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị.

Nói một cách đơn giản, M1 (bao gồm M0) hiện có giá trị khoảng 25 nghìn tỷ đô la Mỹ, sẽ đóng vai trò là phương tiện trao đổi trên toàn thế giới hiện tại của chúng tôi.

M3 trừ đi M1 trị giá khoảng 45 nghìn tỷ đô la Mỹ. Chúng tôi sẽ bao gồm điều này như một kho lưu trữ giá trị tương đương với bitcoin. Về vấn đề này, chúng tôi cũng sẽ thêm một ước tính cho giá trị vàng trên toàn thế giới được giữ như một kho lưu trữ giá trị. Mặc dù một số có thể sử dụng trang sức như một kho lưu trữ giá trị, đối với mô hình của chúng tôi, chúng tôi sẽ chỉ xem xét vàng thỏi. Hoa Kỳ ước tính rằng vào cuối năm 1999, có khoảng 122.000 tấn vàng có sẵn trên mặt đất . Trong đó, 48%, tương đương 58.560 tấn, ở dạng cổ phiếu vàng thỏi tư nhân và chính thức. Với mức giá hiện tại là 1200 đô la mỗi ounce, lượng vàng đó có giá trị lên tới 2,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Do gần đây nguồn cung bạc bị thâm hụt và các chính phủ đã bán số lượng đáng kể vàng thỏi của họ, chúng tôi cho rằng hầu hết bạc đang được sử dụng trong công nghiệp chứ không phải là một cửa hàng giá trị và sẽ không bao gồm bạc trong mô hình của chúng tôi . Chúng tôi cũng sẽ không đối xử với các kim loại quý hoặc đá quý khác.

Tóm lại, ước tính của chúng tôi về giá trị toàn cầu của các cửa hàng có giá trị tương đương với bitcoin, bao gồm tài khoản tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn lớn và nhỏ, quỹ thị trường tiền tệ và vàng thỏi, lên tới 47,1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Do đó, tổng ước tính của chúng tôi về giá trị toàn cầu của các phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị lên tới 72,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nếu bitcoin đạt được 15% định giá này, vốn hóa thị trường của nó bằng tiền ngày nay sẽ là 10,8 nghìn tỷ đô la Mỹ. Với tất cả 21 triệu bitcoin đang lưu hành, điều đó sẽ khiến giá 1 bitcoin ở mức 514.000 USD.

Đây là một mô hình dài hạn khá đơn giản. Và có lẽ câu hỏi lớn nhất mà nó đặt ra là bitcoin sẽ nhận được bao nhiêu? Sắp có một giá trị cho giá bitcoin hiện tại sẽ liên quan đến việc định giá rủi ro chấp nhận thấp hoặc thất bại của bitcoin như một loại tiền tệ, có thể bao gồm việc bị thay thế bởi một hoặc nhiều loại tiền kỹ thuật số khác. Các mô hình thường xem xét vận tốc của tiền, thường lập luận rằng vì bitcoin có thể hỗ trợ chuyển tiền mất ít hơn một giờ, vận tốc của tiền trong hệ sinh thái bitcoin trong tương lai sẽ cao hơn vận tốc trung bình hiện tại của tiền. Một quan điểm khác về điều này mặc dù sẽ là vận tốc tiền không bị hạn chế bởi đường ray thanh toán ngày nay theo bất kỳ cách quan trọng nào và yếu tố quyết định chính của nó là nhu cầu hoặc sự sẵn sàng của mọi người để giao dịch. Do đó, vận tốc tiền dự kiến ​​có thể được coi là gần bằng với giá trị hiện tại của nó.

Một góc độ khác trong việc mô hình hóa giá bitcoin, và có lẽ là một điều hữu ích cho gần đến trung hạn, sẽ là nhìn vào các ngành hoặc thị trường cụ thể mà người ta nghĩ rằng nó có thể tác động hoặc phá vỡ và nghĩ xem thị trường đó có thể sử dụng bitcoin đến mức nào . Mạng Bitcoin thế giới cung cấp một công cụ tiện lợi để làm việc đó.

Điểm mấu chốt

Như nhà toán học George Box đã nói, “Tất cả các mô hình đều sai, một số là hữu ích.” Chúng tôi đã đặt ra để xây dựng một khung để định giá bitcoin nhưng điều quan trọng là phải hiểu các biến. Từ suy nghĩ của chúng tôi, có vẻ như bitcoin cuối cùng có thể tăng giá theo các đơn đặt hàng lớn, nhưng tất cả phụ thuộc vào mức độ chấp nhận của bitcoin. Câu hỏi quan trọng nhất là “Mọi người sẽ sử dụng bitcoin chứ?”

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.