Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giải pháp mới tính toán khối lượng thực để giải quyết vấn đề wash trade Bitcoin và crypto

0

Thị trường tiền điện tử không giống bất kỳ loại tài sản nào với đòn bẩy cao, biến động lớn và các sản phẩm như hợp đồng quyền chọn, giao dịch hoán đổi và hợp đồng tương lai vĩnh viễn khiến thị trường trở nên hấp dẫn trong mắt các trader muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Nhưng có một loại số liệu đã liên tục gây tranh cãi, thu hút các câu hỏi từ cả nhà phê bình và nhà đầu tư lão làng. Câu hỏi ở đây là khối lượng giao dịch và cáo buộc wash trade trên các sàn khiến một số trader hoàn toàn mất niềm tin.

Giải pháp khối lượng của Coinpaprika<

Để giải quyết vấn đề này, công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Coinpaprika có trụ sở tại Poznak, Ba Lan đã giới thiệu dữ liệu mới được gọi là Khối lượng thực ước tính (ERV), sử dụng dữ liệu trước đó để trình bày một bức tranh thực tế về khối lượng giao dịch.

Theo đó, công ty sử dụng các thuật toán “nội bộ” dựa trên nền tảng thanh khoản của thị trường để ước tính khối lượng thực sự. Coinpaprika hy vọng sẽ dập tắt hoạt động wash trade và “chỉ bảo toàn khối lượng hợp pháp”.

Coinpaprika cho biết tính năng này sẽ được triển khai ở hơn 200 sàn khi ra mắt và thậm chí nhiều hơn nếu họ “có các điểm cuối API hoạt động phù hợp”.

wash-trade2

Nguồn: Coinpaprika

Một thuật toán khác mang tên Confidence Score (Điểm tin cậy) đánh giá các sàn giao dịch dựa trên 3 tham số: thanh khoản với tỷ lệ 75%, lưu lượng truy cập web với tỷ lệ 20% và các quy định chiếm 5% còn lại.

Tất cả các giá trị sau đó được tính vào “điểm thích hợp”. Coinpaprika lưu ý ERV chỉ loại bỏ wash trade, trong khi Điểm tin cậy là “một cách tiếp cận toàn diện”. Điểm tin cậy cung cấp dữ liệu về lưu lượng truy cập web và các quy định, có nghĩa là mang lại một cái nhìn sâu sắc hơn cho các trader.

wash-trade2

Nguồn: Coinpaprika

Coinpaprika tuyên bố:

“Chúng tôi đã so sánh kết quả từ ERV với một công ty phát triển thuật toán tinh vi phát hiện wash trade bằng cách sử dụng nhiều điểm cuối dữ liệu hơn (Tôi nghĩ không nên nêu tên ở đây, nhưng họ là nhà cung cấp thanh khoản – điều này rất quan trọng đối với họ để tạo thị trường trên sàn giao dịch có khối lượng thực)”.

Đấu tranh loại bỏ wash trade<

Công ty đã tuyên bố khối lượng được tính toán bởi người chơi giấu tên trên các sàn giao dịch lớn như OKEx, Binance và Kraken phù hợp 100% với các số liệu của Coinpaprika. Tuy nhiên, đối với các sàn vừa và nhỏ thì độ chính xác thay đổi từ 85% đến 90%.

Nhưng kết quả là đầy hứa hẹn. Cả Coinpaprika và công ty giấu tên đều phụ thuộc vào việc cung cấp dữ liệu không có wash-trade và công ty giấu tên thậm chí còn điều hành một đơn vị giao dịch độc quyền dựa trên kết quả thu được.

Trong khi đó, wash trade vẫn là mối quan tâm lớn đối với các sàn giao dịch, thậm chí thu hút phương tiện truyền thông chính thống về chủ đề này.

“Làm sao để tin bất kì số liệu nào khi 95% tất cả các giao dịch Bitcoin trên một sàn giao dịch điển hình là giả mạo? Fake-coin, shit-coin, giao dịch giả, giá giả. Điều duy nhất đúng trong không gian tiền điện tử là thao túng, pump và dump, lỗi chạy trước, wash trade, …”.

Khối lượng giao dịch Bitcoin, ETH và các altcoin khác vượt quá 500 triệu đô la đến thậm chí 1 tỷ đô la mỗi ngày theo dữ liệu trên CoinMarketCap. Tuy nhiên, về cơ bản, thị trường tiền điện tử không quá phổ biến với các trader bán lẻ hoặc tổ chức; đặt câu hỏi về tính hợp lệ của khối lượng báo cáo tỷ đô mỗi ngày.

Năm ngoái, công ty quản lý tài sản Bitwise đã khẳng định với SEC Hoa Kỳ rằng có tới 95% khối lượng hàng ngày trên thị trường tiền điện tử là “giả mạo”.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.