Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giải pháp sáng tạo phá giải cuộc tấn công 51%

0

0

Một trong những cuộc tấn công đáng sợ nhất trong không gian tiền mã hóa – cuộc tấn công 51% – đã tìm được phương pháp phá giải.

Giai-phap-pha-gia-cuoc tan cong 51% -1

Ít nhất, đó là quan điểm của đội ngũ phía sau dự án tiền mã hóa Horizen – zencash chính thức – mất hơn 500,000 USD trong một cuộc tấn công như vậy, được gọi là một cuộc tấn công 51% vào đầu năm nay.

Cuộc tấn công này xảy ra khi một miner độc hại điều khiển hơn 51% công suất tính toán trên mạng blockchain và sau đó có thể bơm các giao dịch giả vào hệ thống.

Trong một bài báo được phát hành ngày hôm nay, nhóm nghiên cứu của Horizen tuyên bố đã tìm ra một giải pháp sáng tạo – bằng cách cập nhật thuật toán đồng thuận PoW với “chức năng trì hoãn” để đối phó các thợ mỏ có thể chuẩn bị cho cuộc tấn công như vậy. Horizen là một fork tiền mã hóa theo định hướng riêng tư của zcash, vốn là một fork của bitcoin.

Bởi vì một cuộc tấn công 51% đòi hỏi một miner để sản xuất khối bí mật trước khi gửi chúng cho blockchain, đồng sáng lập của Horizen Rob Viglione cho biết chức năng trì hoãn cho phép các biện pháp trừng phạt khiến cho các cuộc tấn công như vậy trở nên cực kỳ tốn kém.

“Vì vậy, biện pháp này sẽ khiến miner phải chịu một khoản phí lớn, một khoản phí 10x, trên cơ sở cố gắng để khởi động một cuộc tấn công 51%,” ông nói với CoinDesk.

Xem xét ở khía cạnh khác, cuộc tấn công 51% đã trở thành một phần nhận thức của nhiều người đam mê tiền mã hóa trong năm nay, sau khi 5 coin lớn nhất bị mất tiền do cuộc tấn công 51% vào tháng 6.

Bởi vì các miner phá hủy sự tự tin bảo mật của tiền mã hóa rộng lớn hơn, Viglione mô tả các cuộc tấn công như là một “ngoại tác tiêu cực trong toàn bộ ngành công nghiệp”.

Và với cái nhìn trực tiếp và sâu sắc về cuộc tấn công – cuộc tấn công 51% vào Horizen, kết quả là 36 khối giả đã được đưa vào blockchain – Viglione chia sẻ:

“Ngay sau cuộc tấn công các kỹ sư của chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và chúng tôi nghĩ rằng có một giải pháp rất đơn giản, thanh lịch để đảm bảo rằng điều này không xảy ra lần nữa”.

Ông tiếp tục, “Về mặt kỹ thuật, sẽ khiến nó tốn kém nếu nó đã xảy ra một lần nữa.”

Các hình phạt

Để làm điều này, thuật toán mới của Horizen giới thiệu các hình phạt cho các khối trì hoãn – những thuật toán được phát sóng vào mạng một thời gian dài sau khối mới nhất.

Thực tế, bản phát hành mã mới sửa đổi một tính năng của thuật toán đồng thuận cơ bản, cái gọi là “quy tắc chuỗi dài nhất”, với một hàm chậm trễ.

Ví dụ, nếu một khối được đề xuất có 5 khối hoặc nhiều hơn phía sau khối gần đây nhất, một hình phạt sẽ được đưa ra, Viglione nói. Điều đó làm tăng số lượng các khối mà một miner cần sản xuất để có các giao dịch được chấp nhận trong chuỗi, ông tiếp tục.

Như vậy, cơ hội của một cuộc tấn công 51% sẽ giảm đi đáng kể.

Và vì bản chất của kiến trúc của Horizen, một hình phạt như vậy chỉ xảy ra nếu là miner độc hại, Viglione nói.

“Chúng tôi có một khối trung bình tìm thấy thời gian 2.5 phút, độ trễ tối đa để phát sóng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ bằng một hoặc hai giây, vì vậy không có cách nào 5 khối sau là hợp pháp”, ông giải thích.

Viglione lưu ý, mặc dù điều này có thể gây ra một phân vùng mạng xảy ra trên blockchain, như nhiều chuỗi của các khối cạnh tranh để được công nhận là chuỗi trung thực. Trong trường hợp này, Viglione cho biết các miner sẽ bỏ phiếu để xác định chuỗi nào là hợp pháp.

“Về cơ bản họ chọn chuỗi nào là hợp pháp và họ bắt đầu khai thác trên đó giống như họ sẽ có bất kỳ quy tắc chuỗi dài nhất nào”, Viglione cho hay.

Ngoài ra, để ngăn chặn việc chia tách mạng như vậy là vĩnh viễn, Viglione nói rằng hình phạt giảm trên chuỗi được chấp nhận.

“Khối được thêm vào và có một sự giảm nhẹ hình phạt đã được đánh giá trước đó, do đó, luôn luôn có một sự tập hợp có thể xảy ra để ngăn chặn các phân vùng mạng là vĩnh viễn”, ông nói với CoinDesk.

Một câu hỏi cũ

Cùng với việc phát hành, một whitepaper nói rằng một chuỗi các khối bị từ chối do quá xa phía sau khối gần đây nhất, sàn giao dịch có thể đóng băng các khoản tiền gửi đáng ngờ cho đến khi tình hình được giải quyết.

Ngoài ra, Viglione cho biết các chi tiết cụ thể về hình phạt có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện mạng.

“Chúng tôi có thể điều chỉnh và quay số chi phí nếu chúng tôi từng nghĩ rằng nó không đủ liên quan đến hashrate và tất cả điều đó”, ông nói với CoinDesk.

Tuy nhiên, đáng chú ý là những thay đổi như vậy từ lâu đã là chủ đề của nghiên cứu, và những người khác vẫn giữ thái độ hoài nghi về việc liệu Horizen có thể đạt được những tuyên bố của mình hay không.

Ví dụ, nhà nghiên cứu hàng đầu về PoS ethereum Vlad Zamfir lưu ý rằng trong khi ông chưa đào sâu vào mã mới của Horizen, “không gian thiết kế không bao gồm phép màu”.
Ngoài ra, nhà nghiên cứu thuật toán đồng thuận Emin Gur Sirer bày tỏ thái độ hoài nghi, nói với CoinDesk, “các giao thức này rất tinh tế và khó có thể thực hiện”.

Tuy nhiên, sau vài tháng thử nghiệm, Viglione tự tin rằng thuật toán mới hoạt động tốt trong thực tế, và hy vọng nó có thể thiết lập một ví dụ cho ngành công nghiệp tiền mã hóa rộng lớn hơn.

“Chúng tôi đã thử nghiệm nội bộ trong một thời gian ngắn, một vài tháng, vì vậy chúng tôi khá tự tin với mã này,” Viglione cho biết thêm:

“Tôi cho rằng các dự án khác nên và thực sự nên cập nhật mã của họ”.

Xem thêm:

Nghi án gã khổng lồ Bitfinex dính líu tới đợt bán tháo Bitcoin

Tổng quan 9 stablecoin mới gia nhập thị trường tiền mã hóa

Theo TapchiBitcoin/Coindesk

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.