Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Giáo sư Kevin Dowd: Bitcoin sẽ trở về cát bụi

0

Trở lại vào tháng 8 năm 2014, tôi phát hiện ra rằng ngành khai thác bitcoin có cấu trúc công nghiệp của sự độc quyền tự nhiên. Độc quyền tự nhiên là một thị trường trong đó sản xuất hiệu quả nhất với một nhà sản xuất duy nhất.

Phát hiện này đến như một cú sốc, nhưng hàm ý rất rõ ràng: Bitcoin không thể tồn tại trong thời gian dài. Để kiểm tra, tôi đã test lại lý luận của tôi với một vài người trong lĩnh vực kinh tế. Và, thật thất vọng.

Khi lần đầu tiên tôi đi đến kết luận đó, giá bitcoin đã là $ 379. Kể từ đó, giá của nó đã tăng lên gần $ 20.000 và kể từ đó đã giảm xuống giá trị 3.621 đô la tại thời điểm viết bài.

Liệu hành vi giá tiếp theo của bitcoin có nghĩa là dự đoán của tôi đã sai? Không. Tôi vẫn nghĩ rằng giá cân bằng dài hạn của bitcoin là bằng không. Nó vừa mới cắn bụi.

Lý luận của tôi dựa trên hai lập luận kinh tế đơn giản. Đầu tiên là ngành công nghiệp khai thác bitcoin là độc quyền tự nhiên và độc quyền tự nhiên làm suy yếu đề xuất giá trị cốt lõi của bitcoin. Thứ hai là trong các thị trường không có rào cản nhập cảnh theo quy định, một sản phẩm kém hơn có thể tồn tại lâu dài. Một trong những lập luận này là đủ để đưa ra kết luận của tôi rằng giá bitcoin phải về 0 trong dài hạn.

Kevin Dowd – Giáo sư kinh tế tại Đại học Durham

Liên kết cùng nhau, họ là quá đủ để thiết lập điều đó.

Tôi cũng chưa nghe thấy một thách thức thông minh nào đối với lập luận này từ cộng đồng bitcoin. Thay vào đó, phản ứng điển hình là lạm dụng cá nhân. Gọi tên là không thể thay thế cho một phản ứng hợp lý, tuy nhiên.

Hãy để lần lượt xem xét hai đối số này.

Khai thác bitcoin là độc quyền tự nhiên

Để hoạt động như dự định, hệ thống bitcoin yêu cầu cạnh tranh nguyên tử từ phía các công ty khai thác xác nhận các khối giao dịch trong quá trình tìm kiếm bitcoin mới được đào. Tuy nhiên, ngành công nghiệp khai thác được đặc trưng bởi quy mô kinh tế lớn.

Thật vậy, các nền kinh tế có quy mô lớn đến mức ngành công nghiệp này là độc quyền tự nhiên. Vấn đề là cạnh tranh nguyên tử và độc quyền tự nhiên không nhất quán: xu hướng tập trung tích hợp của độc quyền tự nhiên có nghĩa là các công ty khai thác sẽ ngày càng lớn hơn – và cuối cùng tạo ra độc quyền thực sự trừ khi hệ thống sụp đổ trước đó.

Hàm ý là hệ thống bitcoin không bền vững. Vì những gì không thể tiếp tục sẽ dừng lại, người ta phải kết luận rằng hệ thống bitcoin chắc chắn sẽ sụp đổ. Câu hỏi duy nhất là khi nào???

Tôi có thể tiếp tục nói về việc xu hướng tập trung này cuối cùng sẽ phá hủy mọi thành phần duy nhất của đề xuất giá trị bitcoin như thế nào, hạ gục chúng như một hàng domino: domino đầu tiên sẽ được phân phối, sự hấp dẫn đáng chú ý nhất của Bitcoin; hệ thống sau đó sẽ phụ thuộc vào niềm tin vào người chơi vượt trội để không lạm dụng sức mạnh của nó.

Toàn bộ người chơi sẽ trở thành một điểm thất bại cho toàn bộ hệ thống, do đó, “không có một điểm thất bại đơn lẻ nào“, tính năng của hệ thống cũng sẽ biến mất. Sau đó, giả danh sẽ đi, vì người chơi chiếm ưu thế sẽ bị buộc phải áp đặt các quy định chống ẩn danh thông thường được biện minh là phương tiện để ngăn chặn rửa tiền và như vậy, nhưng thực sự là nhằm phá hủy sự riêng tư tài chính.

Ngay cả giao thức bitcoin, hiến pháp của hệ thống, cuối cùng sẽ bị phá hoại. Mọi thành phần của đề xuất giá trị bitcoin sẽ bị phá hủy. Hệ thống bitcoin sau đó sẽ trở thành một ngôi nhà của các thẻ: sẽ không còn gì trong hệ thống để duy trì niềm tin vào hệ thống.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: https://t.me/tapchibitcoinvn
Group đàm đạo Bitcoin: 
https://t.me/chemzobitcoin

Một sản phẩm kém hơn không thể tồn tại

Ngoài ra còn có lập luận rằng giá bitcoin phải về 0 vì một sản phẩm kém chất lượng không thể tồn tại lâu dài trong trường hợp không có rào cản pháp lý để gia nhập.

Hãy tưởng tượng bạn có một thị trường không có rào cản gia nhập. Công ty đầu tiên tham gia vào nắm giữ có 100% thị phần, như bitcoin đã từng làm. Các đối thủ cạnh tranh sau đó đi cùng và xâm nhập vào thị trường. (Có thể hiểu nó là chiến lược đại dương xanh).

Một trong số này cung cấp các sản phẩm vượt trội so với sản phẩm được sản xuất bởi công ty đầu tiên, không chỉ bởi vì các nhà sản xuất của họ đã học được từ một số lỗi thiết kế trong sản phẩm đầu tiên của công ty. Và cuối cùng các đối thủ vượt trội thay thế nó hoàn toàn và thị phần của sản phẩm đầu tiên bằng không.

Có một số bằng chứng cho thấy quá trình này đang hoạt động trên thị trường bitcoin: theo CoinMarketCap, thị phần của bitcoin trên thị trường tiền điện tử đã giảm xuống từ 94,29% vào ngày 28 tháng 4 năm 2013 (ngày đầu tiên họ cung cấp dữ liệu) xuống còn 52,29% vào hôm nay.

Mùa thu này đã không được thống nhất – chúng tôi sẽ không mong đợi điều đó – nhưng hướng đi là rõ ràng: bitcoin đang mất thị phần. Cho dù thị phần của nó sẽ tiếp tục xu hướng giảm này và dần dần biến mất hoặc đột nhiên xuất hiện là một vấn đề khác. Tôi nghi ngờ sự kết thúc sẽ đến khi một cái gì đó kích hoạt một đợt bán tháo khiến giá Bitcoin giảm xuống mức dài hạn tự nhiên, bằng không.

Lịch sử đổi mới cũng ủng hộ niềm tin của tôi rằng BTC không thể tồn tại vô thời hạn.

Các nhà đổi mới – những động lực sớm trong một thị trường – hiếm khi tồn tại lâu dài trong điều kiện nhập cảnh miễn phí. Một ví dụ là Ford Model T. Chiếc ô tô này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1908 và sớm chiếm lĩnh thị trường. Nhưng các đối thủ cạnh tranh đã học được từ các lỗ hổng thiết kế của nó và chế tạo những chiếc xe tốt hơn, cuối cùng đã đánh cắp thị phần của nó. Ford Model T giờ chỉ còn tồn tại như một món đồ cổ.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Ford Model T và bitcoin là bitcoin không có giá trị cổ. Tôi vẫn nghĩ rằng bitcoin sẽ cắn bụi? Bạn có dám đặt cược với tôi không?

Bài viết thể hiện quan điểm của Kevin Dowd, ông là giáo sư tài chính và kinh tế tại Trường kinh doanh tại Đại học Durham, Anh Quốc, bài viết đăng trên Coindesk, biên tập bởi Tạp Chí Bitcoin.

Xem thêm: Tương lai Bitcoin

Bitcoin giống vàng hơn là tiền tệ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X