Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

GitHub có thể cấm các nhà phát triển Bitcoin trong tương lai gần.

0

0

Theo lệnh từ tòa án, nền tảng lưu trữ phần mềm Github hôm qua đã gỡ xuống APK của một ứng dụng tổ chức biểu tình được sử dụng bởi Tsunami Democràtic. Đây là một nhóm ủng hộ sự độc lập của người Catalonia.

Điều này một lần nữa đánh dấu việc GitHub kiểm duyệt nền tảng của mình, sau khi nó đột nhiên chặn các nhà phát triển ở Iran, Syria và Crimea sử dụng dịch vụ. Nhưng có một vấn đề lớn hơn ở đây đối với toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Nền tảng được Microsoft mua lại hồi tháng 6/2018 là nơi lưu trữ hầu hết mọi đoạn mã trong lĩnh vực tiền điện tử.

Một số nhà phát triển nghĩ rằng đây là một vấn đề đáng lo ngại, đến nỗi chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi kho Bitcoin sẽ phải di chuyển. “Chỉ mất vài tháng để Microsoft phá hủy văn hóa và sự cởi mở của GitHub. Thật đáng xấu hổ“, Andreas Antonopoulos, tác giả của Mastering Bitcoin tweet.

“Chỉ mất vài tháng để Microsoft phá hủy văn hóa và sự cởi mở của GitHub. Thật đáng xấu hổ”.

Antonopoulos đã chỉ ra rằng giao thức cơ bản được gọi là git vốn phi tập trung, điều đó có nghĩa là Microsoft không thể ngăn chặn nó bằng một nút bấm. Tuy nhiên, những gì anh mô tả là “nền tảng cộng tác” vẫn còn trên GitHub, nơi mọi người thảo luận về những đoạn mã nào nên được thực hiện và yêu cầu thêm mã mới.

Nếu Microsoft thực sự kiểm duyệt GitHub, mọi thứ sẽ trở nên thật phiền toái cho nền công nghiệp Bitcoin. “Sẽ chẳng mấy ngạc nhiên nếu một ngày nào đó các nhà phát triển Bitcoin trên GitHub ngừng hoạt động“, Antonopoulos cho biết.

Andreas-Antonopoulos-bitcoin-github

Andreas Antonopoulos.

Đáp lại, một phát ngôn viên của GitHub nói rằng việc tuân thủ các quy định của chính phủ đôi khi là bắt buộc để đảm bảo tính toàn vẹn hoạt động trong một lãnh thổ nhất định. “Mặc dù không phải lúc nào chúng tôi cũng đồng ý với luật đó, chúng tôi vẫn nên chặn nội dung nếu nhận được yêu cầu hợp lệ từ một quan chức chính phủ. Như vậy người dùng của chúng tôi trong khu vực đó mới có thể tiếp tục truy cập GitHub để cộng tác và xây dựng phần mềm“.

Nhưng thông tin này không quá bất ngờ đối với các nhà phát triển Bitcoin. Trong một tweet của mình vào tháng 6/2018, Wladimir van der Laan cho rằng kho lưu trữ Bitcoin sẽ phải di chuyển do việc mua lại của Microsoft. “Tuy nhiên không có gì phải vội vàng, nhưng tôi hy vọng đây là khởi đầu của một con đường dài đầy đau khổ cho GitHub lỗi thời, có thể kết thúc giống như cách mà Codeplex đã trải qua” (Codeplex là một nền tảng chia sẻ mã mà Microsoft phải đóng cửa vào năm 2017).

Wladimir-van-der-Laan-bitcoin

Wladimir van der Laan.

Nhưng nếu phải di chuyển khỏi GitHub thì kho lưu trữ Bitcoin nên đi đâu về đâu?<

Một lựa chọn chính là đối thủ của GitHub, GitLab. Nó là một dự án nguồn mở và có các công cụ để tự lưu trữ, cho phép các nhóm giữ toàn quyền kiểm soát các dự án của riêng họ. Một số đồng coin đã được chuyển qua. Năm ngoái, tiền điện tử Sia đã chuyển sang GitLab và đã không quay lại kể từ đó.

“GitHub đã trở thành một xương sống cho các dự án nguồn mở trong vài năm qua. Điều này thật mỉa mai, vì bản thân GitHub là nguồn đóng và tập trung. GitLab mặt khác đã liên kết bản thân nó nhiều hơn với triết lý mã nguồn mở thực sự”, CEO của Sia là David Vorick viết trên blog vào thời điểm đó.

David-Vorick-bitcoin

David Vorick.

Ngoài ra, có một phiên bản của kho lưu trữ Bitcoin có sẵn trên Tor, được duy trì bởi chính Wladimir van der Laan. Tor là một mạng để liên lạc ẩn danh, được truy cập thông qua trình duyệt Tor.

Các nhà phát triển khác đang thử nghiệm công nghệ ngang hàng (P2P) để bắt đầu lấp đầy khoảng trống mở ra dưới ánh sáng từ những bước đi gần đây của GitHub. Trong số đó có nền tảng như Radicle, cung cấp giao tiếp P2P nhưng vẫn ở chế độ beta.

Các động thái của GitHub đóng vai trò là một cảnh báo cho những người xây dựng các nền tảng phi tập trung, rằng họ nên cảnh giác để ngăn chặn các yếu tố tập trung thấm qua. Vào thứ Ba, người sáng lập và phát minh ra World Wide Web, Ngài Tim Berners Lee đã lưu ý rằng kể từ khi bắt đầu, Internet đầu tiên đã liên tục bị phá hủy và đã đến lúc chúng ta phải chiến đấu cho đúng kiểu web mà chúng ta muốn.

Nguyên Bảo

TUVANTIENAO.COM | Decrypt

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.