Goldman Sachs cân nhắc các vụ M&A để củng cố và mở rộng mảng tài chính tiêu dùng

Goldman Sachs Group Inc đang xem xét các vụ mua lại và sáp nhập (M&A) để củng cố và mở rộng mảng tài chính tiêu dùng Marcus.

Goldman Sachs cân nhắc các vụ M&A để củng cố và mở rộng mảng tài chính tiêu dùng - Ảnh 1.

Goldman Sachs đang có một lượng vốn dư thừa từ năm ngoái. (Ảnh: Reuters).

Các nguồn thạo tin cho biết Goldman Sachs Group Inc đang xem xét các vụ mua lại và sáp nhập (M&A) để củng cố và mở rộng mảng tài chính tiêu dùng Marcus, sau khi công ty tài chính Phố Wall này phải giảm tốc tăng trưởng hoạt động cho vay và tiền gửi tại lĩnh vực kinh doanh non trẻ của họ vào năm ngoái do tác động của đại dịch.

Những nguồn tin này cho hay ban lãnh đạo Goldman Sachs đã đặt đưa ra những yêu cầu “rất cao” cho bất kỳ thương vụ lớn và mang tính chuyển đổi nào cho Marcus. 

Một trong những nguồn tin cho biết ngân hàng đã tiến hành những ước tính cụ thể về các vụ M&A dựa trên “những ý tưởng khác nhau.”

Hoạt động ngân hàng kỹ thuật số là một lĩnh vực được Goldman Sachs chú ý quan tâm. Theo các nguồn tin, đại dịch COVID-19 đã củng cố niềm tin của ban lãnh đạo rằng hoạt động trên môi trường trực tuyến sẽ là trọng tâm hỗ trợ đà tăng trưởng trong tương lai của ngành tài chính, trong khi các chi nhánh giao dịch sẽ tiếp tục giảm bớt vai trò của mình.

Do đó, các quản lý cấp cao tại Goldman Sachs đang loại trừ bất kỳ giao dịch nào liên quan đến việc mua lại các chi nhánh. Các doanh nghiệp kỹ thuật số có thể mang lại nguồn khách hàng mới hoặc sở hữu công nghệ độc đáo sẽ hấp dẫn đối với ngân hàng này.

Xây dựng và củng cố Marcus là một phần quan trọng trong kế hoạch của Giám đốc điều hành (CEO) David Solomon nhằm giảm sự phụ thuộc của Goldman Sachs vào doanh thu từ mảng tài chính đầu tư và giao dịch có nhiều biến động. 

Để đạt những mục tiêu trên, CEO Solomon muốn xây dựng các doanh nghiệp có nguồn doanh thu dự đoán được như tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản của các quỹ đại chúng, điều mà hầu hết các đối thủ chính của Goldman Sachs đều có.

Giới phân tích và những chuyên gia trong ngành từ lâu đã kỳ vọng Goldman Sachs sẽ cố gắng phát triển hoạt động tài chính tiêu dùng của mình thông qua các thương vụ M&A. Và một số cho rằng đã đến thời điểm thuận lợi để ngân hàng này thực hiện chiến lược trên.

Năm ngoái, Goldman Sachs đã giải quyết các cuộc điều tra tham nhũng kéo dài từ lâu liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia (Ma-lai-xi-a), qua đó dỡ bỏ một trở ngại có thể ngăn các nhà quản lý thông qua các vụ M&A lớn.

Đồng thời, các nguồn tin cấp cao cho biết chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể hạn chế các giao dịch ngân hàng hơn so với thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều này có nghĩa là các giao dịch ngân hàng lớn sẽ khó có thể diễn ra ồ ạt.

Hơn nữa, Goldman Sachs đang có một lượng vốn dư thừa sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi năm ngoái yêu cầu các ngân hàng hạn chế các khoản chi trả cổ tức của mình.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM