Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Grayscale sẽ chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF?

0

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là phương thức phổ biến để các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin dưới dạng cổ phiếu và hiện có mức phí chênh lệch âm trong cả tháng. Điều này có nghĩa là giá của mỗi cổ phiếu vẫn thấp hơn số Bitcoin tương ứng mà nó đại diện.

Phí chênh lệch âm này là khu vực mới cho các nhà đầu tư tổ chức của Grayscale. Những nhà đầu tư giàu có đó đã mua cổ phiếu trong quỹ tín thác để tham gia kinh doanh chênh lệch giá, chuyển chúng cho nhà đầu tư bán lẻ vài tháng sau đó khi “thời hạn khóa” theo quy định hết hạn và thu về lợi nhuận.

bitcoin

Phí chênh lệch Grayscale đã chuyển sang âm | Nguồn: CryptoQuant

Hiện tại, phí chênh lệch âm dường như là nguyên nhân gây giảm dòng tiền vào GBTC. Như CEO Zac Prince của công ty cho vay Bitcoin BlockFi nói với podcast “What Bitcoin Did”, “hoàn toàn khờ dại khi đăng ký tạo cổ phiếu GBTC mới trong khi cổ phiếu thanh khoản được giao dịch ở mức chiết khấu”. Anh đề nghị các nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu trên thị trường mở nếu họ muốn.

Bản thân BlockFi cũng từng mua số lượng đáng kể cổ phiếu GBTC trong quá khứ, nhưng hiện tại mức phí chênh lệch âm mới không chỉ loại bỏ cơ hội kinh doanh chênh lệch giá mà còn khiến cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư không chắc chắn, đặc biệt là trong bối cảnh Grayscale tính phí 2% hàng năm để mua Bitcoin.

bitcoin

Dòng tiền vào GBTC đi ngang | Nguồn: CryptoQuant

Trên thực tế, một báo cáo của nền tảng điều tra về tiền điện tử ByteTree đã tuyên bố rằng, nếu phí chênh lệch âm duy trì và áp lực bán tăng lên, điều này “có thể biến thành rủi ro có hệ thống”. Lý do là vì quy mô lớn của Grayscale Bitcoin Trust (hiện đang nắm giữ 655.000 Bitcoin – 37,5 tỷ đô la) theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoQuant – một con số cao hơn đáng kể so với bất kỳ quỹ nào khác.

Cố gắng chuyển phí chênh lệch sang dương

Do đó, Grayscale đang cố gắng đưa giá cổ phiếu trở về Giá trị tài sản ròng, (NAV). Vào ngày 10/3, công ty mẹ của nó là Digital Currency Group thông báo rằng họ có kế hoạch mua tới 250 triệu đô la cổ phiếu GBTC bằng tiền mặt của chính mình, giúp kích thích nhu cầu.

“Grayscale có động lực to lớn để đưa cổ phiếu thanh khoản trở lại NAV hoặc phí chênh lệch bởi vì, nếu không, hàng loạt khoản thanh toán trước mới của họ hoàn toàn ngừng hoạt động”, Prince lưu ý trên podcast.

Nhưng nguyên nhân giảm phí chênh lệch cũng có thể là một cách để Grayscale tự thoát khỏi tình trạng khó khăn này. Theo tin tức của The Block, một báo cáo của JP Morgan cho rằng các đợt ra mắt gần đây của 2 quỹ Bitcoin ETF ở Canada đã thu hút đầu tư khỏi GBTC.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức đã bán cổ phiếu để thu về cơ hội chênh lệch giá, kéo giá xuống, theo JP Morgan. Các quỹ tín thác Bitcoin khác cung cấp mức phí thấp hơn cũng đã xuất hiện ở Mỹ, như Osprey Funds và Skybridge Capital. Prince chỉ ra rằng cũng có một số ETF như Ark W nắm giữ cổ phiếu GBTC. Vì vậy, khi Ark W có dòng chảy ra, nó buộc phải bán GBTC, làm tăng thêm áp lực bán.

Nhưng chính cuộc cạnh tranh ETF mang lại cơ hội cho Grayscale.

Sự khác biệt giữa quỹ tín thác và ETF

Grayscale Bitcoin Trust được hình thành vì Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chưa cấp phép cho bất kỳ công ty nào để tạo Bitcoin ETF (quỹ hoán đổi giao dịch). Cơ quan này đã nhiều lần trì hoãn các đơn đăng ký ETF — trong số các lý do khác, tuyên bố rằng thị trường Bitcoin vẫn chưa sẵn sàng.

Giống như Bitcoin ETF, Grayscale Bitcoin Trust được thành lập để cho phép các nhà đầu tư tổ chức tiếp xúc với giá của Bitcoin mà không thực sự sở hữu nó. Tuy nhiên, không giống như ETF, nhược điểm chính của quỹ tín thác là không cho phép các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ cho Grayscale và nhận lại Bitcoin.

Prince nói:

“Ít nhất hiện tại, đối với các quỹ tín thác của Grayscale, không có cơ chế đổi thưởng. Vì vậy, mọi thứ có thể đi vào nhưng chúng không thể đi ra”.

Không có quy trình đổi thưởng nên không có cách nào để chủ sở hữu GBTC hoán đổi cổ phiếu của họ lấy Bitcoin. Điều đó ngăn cản các nhà đầu tư hoặc thị trường trả cổ phiếu và nhận giá trị Bitcoin. Và đó là lý do tại sao Grayscale dường như đang xem xét việc tạo Bitcoin ETF.

Các lựa chọn cho Bitcoin ETF

Có nhiều gợi ý rằng Grayscale đang lên kế hoạch giới thiệu một số hình thức Bitcoin ETF. Bằng chứng là những tin tuyển dụng các chuyên gia ETF. CEO Michael Sonnenshein của Grayscale nói rằng:

“Nếu Bitcoin ETF và các ETF tiền kỹ thuật số khác được SEC cho phép, thì thật là an toàn khi nói rằng Grayscale sẽ rất quan tâm đến việc vận hành một quỹ mà dựa trên lịch sử hoạt động của chúng tôi, điều để đáp ứng kỳ vọng là sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư”.

Sonnenshein nói thêm:

“Ngoài ra, chúng tôi không thảo luận về kế hoạch kinh doanh trong tương lai”.

Mặc dù chưa có ETF nào được Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Hoa Kỳ phê duyệt, nhưng sự tồn tại của 3 Bitcoin ETF ở Canada, 1 ở Mỹ Latinh và nhiều tín phiếu giao dịch điện tử Bitcoin (ETN) ở châu Âu có thể gây áp lực cho SEC để thay đổi quan điểm. Nếu họ làm như vậy, Grayscale sẽ có thể tham gia vào cuộc đua cạnh tranh — cung cấp cho họ 2 lựa chọn về sau.

Lựa chọn đầu tiên của Grayscale là chuyển GBTC thành ETF, điều mà Prince đề xuất có thể xảy ra. Anh nói rằng, nếu điều này xảy ra, nó có thể giúp giá trị của cổ phiếu quay trở lại NAV hoặc thậm chí là phí chênh lệch.

CEO Ryan Selkis của Messari đã dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng này. Trong một báo cáo vào ngày 17/3, anh chỉ ra rằng SEC trước đây đã ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ đối với Grayscale cũng như Genesis Global Trading vì đã cung cấp các khoản mua lại trên một phương tiện đầu tư Bitcoin trước đó. Anh ấy cũng tuyên bố rằng việc chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF sẽ buộc họ phải cắt giảm 2% phí hàng năm, mà anh ấy mô tả là con ngỗng vàng của sàn giao dịch — điều mà anh cho là khó lòng có thể từ bỏ.

Đáng chú ý là Grayscale đã thực sự dự tính chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF vào năm 2017, nhưng chọn không thực hiện theo ý tưởng này vào thời điểm đó, theo Business Insider.

Tùy chọn thứ hai của Grayscale là giới thiệu một Bitcoin ETF riêng biệt vào dòng sản phẩm của nó và tùy chọn chuyển đổi GBTC vào một ngày sau đó. Đây là chiến lược hiện đang được Skybridge Capital sử dụng, công ty đã nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF Trust để hoạt động cùng với Bitcoin Fund hiện tại của mình.

Nhà phân tích ETF James Seyffart của Bloomberg Intelligence cho rằng đây sẽ là một bước đi đúng đắn.

“Chắc chắn có những ưu và nhược điểm khi làm điều này nhưng nó sẽ cho phép họ duy trì khoản phí 2% khổng lồ đó trên GBTC (760 triệu đô la hàng năm ở mức hiện tại) trong khi tận dụng lợi thế thanh khoản vượt trội hoàn toàn của họ so với mọi quỹ Bitcoin được giao dịch khác trên hành tinh”, anh ấy đã tweet vào ngày 16/3.

Nhưng cho đến khi SEC quyết định phê duyệt Bitcoin ETF, Grayscale vẫn không làm được gì.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.