Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế 2.200 tỷ đô la, nhưng khó qua ải Thượng viện

0

Việc thông qua diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán về gói cứu trợ tiếp theo cho kinh tế Mỹ vẫn bế tắc.

Ngày 1 tháng 10, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề xuất hỗ trợ kinh tế trong đại dịch trị giá 2.200 tỷ USD. Gói này đã được họ công bố ngày 28/9.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Peloni, người năm nay đã 80 tuổi

Nội dung gói cứu trợ gồm 600 USD trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần cho đến hết tháng 1 năm sau, 1.200 USD cho người đóng thuế Mỹ đủ tiêu chuẩn và 500 USD cho người phụ thuộc. 25 tỷ USD cho các hãng hàng không, 436 tỷ USD cho các chính quyền địa phương và tăng vốn cho vòng hai của chương trình bảo vệ tiền lương. Các nỗ lực chống Covid, lĩnh vực giáo dục, chăm sóc trẻ, người thuê nhà và mua nhà trả góp cũng sẽ được hỗ trợ.

Dù vậy, dự luật này có thể sẽ không được Thượng viện Mỹ, nơi do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát thông qua và chính thức có hiệu lực. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell đến nay vẫn phản đối vì không muốn liên bang chi thêm hàng nghìn tỷ đô la cứu trợ trong đại dịch.

Việc thông qua diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán về gói cứu trợ tiếp theo trong đại dịch giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn chưa đi đến thống nhất. Dù vậy, cả hai cam kết sẽ tiếp tục nói chuyện. Hai bên bất đồng về nhiều vấn đề, trong đó có việc hỗ trợ bao nhiêu cho các chính quyền địa phương và có nên thành lập một thực thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và trường học hay không.

Bà Pelosi có vẻ “thất vọng” và “nổi giận” khi nói về tình trạng của các cuộc thảo luận trong cuộc họp của đảng Dân chủ vào sáng thứ Năm, theo NBC News. Pelosi cho biết đảng Cộng hòa không “chia sẻ các giá trị của chúng tôi” hoặc muốn đưa những gì bà ấy thiết.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, bộ trưởng Mnuchin đã đưa ra đề xuất trị giá 1,6 nghìn tỷ USD – tăng so với mức 1,3 nghìn tỷ USD mà Nhà Trắng đã chấp nhận. Nó bao gồm 250 tỷ đô la cho cứu trợ của chính quyền tiểu bang và địa phương, 400 đô la mỗi tuần trợ cấp thất nghiệp, 150 tỷ đô la cho giáo dục, 75 tỷ đô la cho thử nghiệm Covid-19 và truy tìm liên lạc, và 60 tỷ đô la cho hỗ trợ thuê nhà và thế chấp, NBC đưa tin.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm trước cuộc đàm phán của bà với Mnuchin, Pelosi thừa nhận các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đang “cùng đường” trong các vấn đề bao gồm viện trợ của bang và thành phố, nhưng bà không loại trừ khả năng đạt được một thỏa thuận.

“Hy vọng rằng chúng ta có thể tìm thấy điểm chung của mình về vấn đề này và sớm làm như vậy,” cô nói.

Nỗ lực khôi phục các cuộc thảo luận về viện trợ diễn ra sau nhiều tuần bi quan về khả năng của Quốc hội trong việc thúc đẩy nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Các nhà lập pháp đã không thông qua các quỹ cứu trợ mới trong nhiều tháng khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vật lộn về cách cấu trúc một gói.

Nhiều tháng qua, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể đưa ra gói kích thích tiếp theo, trong bối cảnh nước này vật lộn với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày và các doanh nghiệp lên kế hoạch sa thải số nhân lực khổng lồ. Khoản hỗ trợ thất nghiệp bổ sung trị giá 600 USD mỗi tuần và chương trình bảo vệ tiền lương cho các doanh nghiệp đều đã hết hiệu lực nhiều tuần trước.

Thị trường chứng khoán, vàng và Bitcoin đang rất mong ngóng một gói kích thích mới sẽ được thông qua trước bầu cừ tổng thống, đây sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường tăng giá trong ngắn hạn.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.