Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hacker đang sử dụng phần mềm độc hại ẩn trong game PC để khai thác tiền điện tử

0

Công ty chống vi-rút Avast đã phát hiện ra một phần mềm độc hại mới có tên “Crackonosh” được ẩn trong những phiên bản miễn phí của các game phổ biến trên PC. Phần mềm độc hại chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn để khai thác tiền điện tử.

Phần mềm Crackonosh đang được ẩn sâu trong các phiên bản của các tựa game nổi tiếng như Grand Theft Auto V, Far Cry 5, The Sims 4 và Jurassic World Evolution cùng với các game khác nhau trong loạt NBA2K. Cần lưu ý rằng các phiên bản của các game này bị ảnh hưởng không phải đến từ các nguồn hợp pháp, thay vào đó, chúng là các bản lậu xuất hiện trên các diễn đàn và website torrent.

Sau khi được tải xuống và cài đặt, Crackonosh tự hoạt động trong bộ xử lý của máy tính để chiếm quyền điều khiển và sử dụng nó để khai thác tiền điện tử cho hacker.

Cho đến nay, các báo cáo cho thấy Crackonosh đã thu về 2 triệu đô la tiền điện tử kể từ tháng 6 năm 2018 cho những hacker. Đồng coin mà nó tập trung khai thác là Monero.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Daniel Benes, một nhà nghiên cứu của Avast nói rằng Crackonosh “chiếm tất cả các tài nguyên mà máy tính có để nó không phản hồi”.

Benes cũng nói rằng, người dùng sẽ nhận thấy máy tính của họ chậm hơn và tiếp tục thấy hiệu suất tệ đi do sử dụng quá mức. Crackonosh có khả năng tự bảo vệ bằng cách tắt các bản cập nhật Windows và gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút của bạn.

Avast tuyên bố rằng Crackonosh có nguồn gốc từ Séc vì cái tên có nghĩa là thần núi trong truyền thuyết địa phương.

Theo một số ước tính, hơn 200.000 người dùng Avast trên toàn cầu đã bị Crackonosh tấn công với gần 1.000 thiết bị khác bị phơi nhiễm mỗi ngày. Đây chỉ là những người dùng Avast đã bị ảnh hưởng, tổng số thiết bị bị tấn công trên toàn thế giới có thể lớn hơn nhiều.

Crackonosh chỉ là cách mới nhất nhắm vào game thủ

Không phải lần đầu tiên tội phạm mạng sử dụng Crackonosh ẩn vào các game để giúp thực hiện các cuộc tấn công. Trong khi nhiều cuộc tấn công này đang nhắm vào những game thủ mua phần mềm một cách bất hợp pháp, một số lại được tìm thấy trong các bản sao hợp pháp của các game được phân phối online.

Một chiến dịch hack gần đây liên quan đến Steam, một trong những nơi phổ biến nhất để mua các bản sao kỹ thuật số của game, đã được thực hiện vào đầu tháng 6. Theo Akamai, các cuộc tấn công mạng vào game thủ đã tăng khoảng 350% kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Benes kết luận rằng miễn là các game thủ tiếp tục download những game bất hợp pháp, không được kiểm soát, những kẻ tấn công sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu và trục lợi từ họ.

“Điểm mấu chốt rút ra từ điều này là bạn thực sự không thể có được thứ gì đó miễn phí và khi bạn cố gắng ăn cắp phần mềm, rất có thể ai đó đang cố gắng ăn cắp thứ gì đó từ bạn”.

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.