Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hải quan Hồng Kông triệt phá một vụ rửa tiền bằng crypto với tổng trị giá lên tới $ 158 triệu

0

Hải quan Hồng Kông đã triệt phá một tổ chức rửa tiền bất hợp pháp thông qua sử dụng crypto với tổng giá trị lên đến $ 158 triệu. Cảnh sát đã bắt giữ 4 kẻ lừa đảo cùng các thành viên khác trong cuộc trấn áp liên quan đến tài sản kỹ thuật số đầu tiên trong thành phố. Phần lớn số tiền được rửa thông qua stablecoin USDT.

Hải quan Hồng Kông bắt giữ 4 người

Đây là kết quả thu được từ hoạt động điều tra mang tên “Coin Breaker”, khi các nhân viên hải quan đã bắt giữ kẻ chủ mưu bị tình nghi, 33 tuổi và ba người đàn ông khác, từ 24 – 36 tuổi, là giám đốc của các công ty vỏ bọc. Các nghi phạm đã tính phí hoa hồng cho khách hàng từ 3% đến 5%. Nghi phạm chính được bắt giữ ngay tại căn hộ của anh ta ở Tin Shui Wai, trong khi ba người khác bị vây bắt ở Mong Kok, Tuen Mun và Wong Chuk Hang.

Cuộc điều tra cho thấy hơn 60% số tiền đã được chuyển qua các tài khoản ngân hàng ở Singapore trong hơn 15 tháng, khiến chính quyền địa phương phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan thực thi pháp luật ở “đảo quốc sư tử”. Cuộc điều tra cho thấy tổ chức này đã rửa khoảng $ 113 triệu trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

Theo Mark Woo Wai-kwan, giám đốc cấp cao của cục điều tra tội phạm hợp nhất của hải quan Hồng Kông, các hoạt động rửa tiền đã lợi dụng các công ty vỏ bọc và 40 ví USDT. Số tiền còn lại, khoảng $ 45 triệu, được cho là đã được rửa thông qua các phương pháp thông thường.

“Đây là lần đầu tiên Hồng Kông triệt phá được một tổ chức rửa tiền liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để che giấu nguồn gốc tài sản”, ông cho biết.

Trong khi cảnh sát vẫn đang điều tra nguồn gốc của các khoản tiền đã được rửa, các tên tội phạm lợi dụng tính năng riêng tư và bảo mật của crypto khiến việc truy vết trở nên khó khăn.

Ở Hồng Kông, tội rửa tiền có hình phạt tối đa là 14 năm tù giam và án phạt $ 5 triệu đô la Hồng Kông (tương đương $ 643.640).

Khi các tổ chức rửa tiền trên toàn thế giới ngày càng chuyển sang sử dụng tiền điện tử, hải quan Hồng Kông sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan quản lý khác để chống lại tội phạm và duy trì vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, vụ việc này có vẻ khá nhạt nhòa so với vụ rửa tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay của thành phố, liên quan tới $ 1.6 tỷ (13,1 tỷ đô la Hồng Kông) vào năm 2012 do một người đàn ông đại lục 22 tuổi chủ mưu. Người đàn ông này đã rửa tiền thông qua tài khoản ngân hàng của mình trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2009 đến tháng 4 năm 2010, thực hiện 4.800 khoản tiền gửi trong khoảng thời gian 8 tháng. Vào tháng 1 năm 2013, anh ta bị kết án 10 năm rưỡi tù giam.

Số lượng các vụ án ngày càng tăng ở Trung Quốc đại lục kể từ quý 4 năm ngoái, cho thấy các tên tội phạm đang ngang nhiên sử dụng USDT trong các hoạt động rửa tiền ở nước này.

Veronica

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X