Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hàn Quốc sẽ cấm độc quyền thanh toán trong ứng dụng di động

0

Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thông qua một đạo luật về vấn đề này, động thái có thể tạo tiền lệ cho các thể chể pháp lý

Các nghị sỹ Hàn Quốc dự kiến ngày 31/8 sẽ thông qua dự luật cấm Apple và Google ép buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng các hệ thống thanh toán riêng của những tập đoàn công nghệ này, qua đó khẳng định việc độc quyền thanh toán của những kho ứng dụng Apple Store và Play Store là bất hợp pháp.

Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thông qua một đạo luật về vấn đề này, động thái có thể tạo tiền lệ cho các thể chể pháp lý khác trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, 3 thượng nghị sỹ trong tháng 8 này đã đệ trình một dự luật yêu cầu Apple và Google nới lỏng kiểm soát trên các kho ứng dụng, trong khi các nghị sĩ châu Âu đang tranh luận về một dự luật có thể buộc Apple phải đưa ra những lựa chọn thanh toán thay thế khác cho kho ứng dụng App Store.

Apple và Google đang đối mặt với những chỉ trích trên toàn thế giới do tính phí tới 30% hoa hồng đối với các dịch vụ mua bán trong ứng dụng và yêu cầu phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của các tập đoàn công nghệ này nhằm thu thêm phí giao dịch.

Dự luật của Hàn Quốc, được truyền thông sở tại gọi là “Luật chống Google,” sẽ yêu cầu cho phép người dùng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trong ứng dụng, cho phép bỏ qua mức phí mà các chủ kho ứng dụng áp đặt hiện nay.

Theo các chuyên gia, đạo luật của Hàn Quốc chắc chắn sẽ tạo ra tiền lệ cho các nước khác, cũng như các nhà phát triển ứng dụng và sáng tạo nội dung trên toàn thế giới.

Google hiện có kế hoạch vào cuối năm nay sẽ đưa ra yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của hãng, với mức phí hoa hồng 30% nếu vượt ngưỡng nhất định, cho các khoản mua sắm trong ứng dụng.

Tại Hàn Quốc, Google cũng có kế hoạch tính phí đối với mọi thanh toán nội dung từ tháng 10 tới, dù trước đó chỉ tính phí đối với các khoản thanh toán trong các trò chơi trực tuyến. Thông báo trên đã gây phản ứng dữ dội từ giới nghệ sỹ và sáng tạo nội dung ở Hàn Quốc, cáo buộc Google “lạm quyền” và vận động mạnh mẽ cho đạo luật mới.

Trong một phản ứng, Apple cho biết đạo luật của Hàn Quốc sẽ đặt người dùng trước nguy cơ bị gian lận, làm yếu khả năng bảo vệ quyền riêng tư và khiến việc kiểm soát của phụ huynh trở nên kém hiệu quả hơn.

Trước đó, Apple hôm 26/8 đã phải nhượng bộ trước 1 đơn kiện tập thể tại Mỹ, đồng ý cho phép các nhà phát triển ứng dụng được thông báo với khách hàng về những giải pháp thanh toán thay thế ngoài cổng chính thức là App Store. Tuy nhiên, phương án giải quyết mà Apple và các nhà phát triển Mỹ đã nhất trí còn cần phải được sự chấp thuận của tòa án.

Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, kho ứng dụng Play Store của Google đã thu về lợi nhuận gần 6.000 tỷ won (5,2 tỷ USD) trong năm 2019, chiếm 63% thị phần dịch vụ mua bán trong ứng dụng di động ở nước này. Trong khi đó, App Store của Apple chiếm 24,4% thị phần ở Hàn Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X