Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hàng loạt dự án nhà máy rác thải bị ngân hàng siết nợ

0

Nhiều khoản nợ trị giá hàng trăm tỷ đồng được các ngân hàng mang ra đấu giá khi các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác không đạt hiệu quả và không thể tiếp tục vận hành.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa có thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Năng lượng tái tạo Toàn cầu (Công ty Toàn cầu). Giá trị khoản nợ tính đến ngày 5/11/2021 là 105,4 tỷ đồng, trong đó gồm 85,6 tỷ đồng dư nợ gốc và 19,9 tỷ đồng lãi.

Phía ngân hàng cho biết công ty này vay vốn để thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện rác tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với công suất dự kiến 200 tấn rác/ngày.

Theo đó, dự án đã xây dựng hoàn tất hạ tầng và lắp đặt máy móc thiết bị, tuy nhiên do công suất hoạt động không đạt nên dự án không thể tiếp tục vận hành.

Tài sản đảm bảo (TSĐB) cho khoản nợ bao gồm dây chuyền máy móc thiệt bị xử lý rác theo công nghệ khí hóa phát điện do ông Nguyễn Gia Long của Công ty TNHH Thủy Lực Máy thiết kế và chế tạo.

Ngoài ra còn có các công trình xây dựng thuộc dự án gồm khu nhà xưởng chính có diện tích 5.800 m2; khu nhà đặt máy phát điện có diện tích 1.200 m2 và các công trình khác có diện tích 2.641 m2.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng ra thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP đầu tư Thành Quang, chủ đầu tư của nhiều dự án nhà máy xử lý rác lớn tại Hà Nội. 

Tổng dư nợ ước tính đến thời điểm 21/3/2021 là hơn 670 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 469 tỷ đồng và dư nợ lãi khoảng 201 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tới nay, ngân hàng đặt mức giá khởi điểm xuống còn hơn 547 tỷ đồng, tức thấp hơn 22% so với ban đầu. Mức giá này chưa bao gồm các thuế phí khác.

TSĐB của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Đông Anh, Hà Nội và máy móc thiết bị của Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh và tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay tại xã Việt Hùng (diện tích 88.514 m2, đất thuê thời hạn 49 năm từ năm 2011).

CTCP Đầu tư Thành Quang được thành lập vào tháng 10/2004 với các cổ đông sáng lập gồm Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Văn Dũng và Đàm Văn Hoàng.

Tại thời điểm tháng 8/2018, công ty có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Khi đó, ông Quang, người đại diện của doanh nghiệp cho đến hiện tại, sở hữu 90% vốn của công ty; 5% được sở hữu bởi ông Dũng; ông Hoàng không sở hữu cổ phần nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X