Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Hard Fork là gì ?

0

Hard Fork là gì ?

Một hard fork (hoặc đôi khi là hardfork), vì nó liên quan đến công nghệ blockchain, là một thay đổi căn bản đối với giao thức làm cho các khối / giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại). Điều này đòi hỏi tất cả các nút hoặc người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Nói cách khác, hard fork là một sự phân kỳ vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain và các nút chạy các phiên bản trước sẽ không còn được phiên bản mới nhất chấp nhận. Điều này về cơ bản tạo ra một ngã ba trong blockchain: một con đường đi theo blockchain mới, được nâng cấp và con đường khác tiếp tục dọc theo con đường cũ. Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, những người trong chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không liên quan và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Hard Fork hoạt động như thế nào ?

Một hard fork có thể được triển khai để sửa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm chức năng mới hoặc đảo ngược các giao dịch (như trong trường hợp với hard fork để đảo ngược hack trên DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) trong chuỗi khối Ethereum).

Một hard fork liên quan đến việc phân chia đường dẫn của blockchain bằng cách vô hiệu hóa các giao dịch được xác nhận bởi các nút chưa được nâng cấp lên phiên bản mới của phần mềm giao thức. Sau vụ hack DAO, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ một hard fork để đẩy lùi các giao dịch đã rút tiền hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Việc hard fork cũng cho phép chủ sở hữu token DAO nhận lại tiền ether của họ.

Đề xuất này không chính xác làm thư giãn lịch sử giao dịch mạng. Thay vào đó, nó đã chuyển các khoản tiền gắn liền với The DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo ra với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút chúng. Chủ sở hữu token DAO sẽ có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thêm và bất kỳ ether nào còn lại do khai thác lại và cơ chế phân tách sẽ được rút lại và phân phối bởi các giám tuyển DAO hoặc các cá nhân được chọn trước khi sụp đổ DAO để cung cấp “bảo vệ không an toàn” cho tổ chức .

Hard Fork và Soft Fork

Các hard fork và soft fork về cơ bản là giống nhau ở chỗ khi mã hiện tại của tiền điện tử bị thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trong khi phiên bản mới được tạo. Tuy nhiên, với một soft fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Cả hai fork đều tạo ra sự phân chia, nhưng một cái hard fork tạo ra hai khối và một cái soft fork có nghĩa là kết quả là một.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.