Hết thưởng Tết lại đến lì xì đầu năm

Những ngày đi làm đầu năm mới, nhiều nhân viên ngân hàng lại nhận được niềm vui khi tài khoản lại “ting ting” các khoản thưởng.

Mới đây nhất, vào ngày đầu tiên đi làm trở lại, Vietcombank và Sacombank đồng loạt chi thưởng cho nhân viên một tháng lương. Nhiều nhân viên VietinBank cũng khoe nhận lì xì độc đáo bằng một chỉ vàng vào dịp đầu năm. Trong khi đó tại BIDV, một số chi nhánh cũng thưởng cho nhân viên 1 tháng lương.

Thưởng ngân hàng chưa bao giờ hết hot: Hết thưởng Tết lại đến lì xì đầu năm - Ảnh 1.

Nhân viên ngân hàng khoe được lì xì đầu năm. (Ảnh: Phương Liên, Zing).

Đặc biệt, Ngân hàng Quân Đội MB lại mừng tuổi một con số đặc biệt: 1.010.688 đồng. Xung quanh con số này có rất nhiều suy đoán nhưng có một liên hệ nhận thấy là 10.688 là con số lợi nhuận trước thuế hợp nhất của MB trong năm 2020, cũng là con số có đuôi mang ý nghĩa tài lộc.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng như MSB, ABBank, PVcomBank, PGBank, TPBank, GPBank đều lì xì nhân viên đầu xuân 500.000 đồng.

Câu chuyện thưởng tết mỗi năm của các ngân hàng là chủ đề được nhiều người quan tâm không chỉ trong giới ngân hàng, một phần cũng bởi vì công việc ngành ngân hàng là một trong những lĩnh vực được nhiều người mơ ước.

Trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng nhiều ngân hàng vẫn ghi nhận con số khả quan về lợi nhuận, có ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận hai con số, thậm chí ba con số.

Thống kê số liệu từ 27 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế các ngân hàng trong năm 2020 đạt 150.154 tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm trước.

TOP 10 ngân hàng có lãi trước thuế cao nhất gồm Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, Agribank, MB, BIDV, ACB, BIDV, HDBank và VIB.

Mức tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất thuộc về PG Bank với lợi nhuận trước thuế tăng hơn 137% so với năm trước đạt 212 tỷ đồng. Tiếp đó là các ngân hàng MSB (tăng 96,7%), Kienlongbank (tăng 84,1%), Viet A Bank (tăng 52,5%)…

Trong nhóm các ngân hàng có lợi nhuận cao, VietinBank, VIB ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trên 40%. ACB, VPBank và Techcombank tăng khiêm tốn hơn lần lượt 27,7%, 26,1% và 23,1%. Trong khi đó, lợi nhuận của hai ông lớn Vietcombank, BIDV và Agribank lại giảm.

Theo nguồn tin của chúng tôi, tại “quán quân lợi nhuận” Vietcombank, nhân viên được thưởng trước Tết âm lịch theo xếp loại nhân viên. Nhân viên loại A được nhận khoảng 20 triệu đồng, loại B 10 triệu đồng và loại C 5 triệu đồng, thưởng theo lương V2 thì phụ thuộc vào bậc lương của từng người.

Thưởng ngân hàng chưa bao giờ hết hot: Hết thưởng Tết lại đến lì xì đầu năm - Ảnh 2.

Nhiều ngân hàng thưởng lớn năm nay. (Ảnh minh hoạ: Printest).

Tại BIDV, nhân viên được thưởng tết 1 tháng lương, tiền mặt khoảng 4 triệu đồng và một giỏ quà tết.

Trong nhóm các ngân hàng cổ phần tư nhân năm nay, ACB được đồn đoán là ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên trong dịp thưởng tết âm lịch. Theo thông tin chúng tôi có được, mức thưởng cho nhân viên có thể trên 12 tháng lương đối với những nhân viên đạt loại xuất sắc tại các chi nhánh có kết quả kinh doanh tốt.

Tại Sacombank, mức thưởng Tết của nhân viên phụ thuộc vào xếp loại của đơn vị và xếp loại cá nhân. Cụ thể, với cá nhân xếp loại xuất sắc (AA) hệ số thưởng sẽ là 2 tháng lương, các xếp loại A được 1,25 tháng lương, loại BB 1 tháng lương và loại B 0,75 tháng lương. 

Với những nhân viên làm việc tại các đơn vị có danh hiệu xuất sắc sẽ được hưởng thêm thưởng theo đơn vị với hệ số 2,5 tháng lương kinh doanh. Tương tự, tại đơn vị loại giỏi được 2 tháng lương,… đơn vị loại yếu được 1 tháng lương.

Tại TPBank, mức thưởng cũng khá “ấm áp”, nhân viên kinh doanh được thưởng theo kết quả đánh giá xếp loại. Với mức xếp loại cao nhất là A1 hệ số thưởng của TPBank cho nhân viên kinh doanh trực tiếp là 4 tháng lương và nhân viên hỗ trợ (back office) là 6 tháng lương. Mức xếp loại thấp nhật hạng C thì cả hai nhân viên font và back được thưởng 1 tháng lương. 

“Ngoài ra, cuối năm nhân viên kinh doanh sẽ được chia thêm phần lương kinh doanh (incentive) bị giữ lại trong năm nên cuối năm khoản nhận về cũng được kha khá”, theo chia sẻ của một nhân viên kinh doanh tại TPBank.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM