Hoa Kỳ cần có ‘chiến lược cứng rắn’ để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử trốn tránh các lệnh trừng phạt

Một nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thúc giục chính quyền Biden phát triển một “chiến lược cứng rắn” để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử trốn tránh các lệnh trừng phạt.

tiền điện tử

Nghị sĩ Hạ viện – Michael McCaul (R-TX)

Nghị sĩ McCaul muốn có một ‘Chiến lược cứng rắn’ 

Thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ Hạ viện Michael McCaul (R-TX), đã thực hiện một số nỗ lực để ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Năm, thúc giục Chính quyền Biden tạo ra một “chiến lược cứng rắn” để ngăn chặn vấn nạn sử dụng tiền điện tử để tránh né lệnh trừng phạt.

“Các công nghệ mới nổi như tiền điện tử cung cấp nhiều ứng dụng tích cực cho vấn đề cứu trợ nhân đạo, nhưng chính quyền đã không theo kịp để đảm bảo hình thức tiền tệ mới này không gây phương hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

“Trừng phạt tội phạm là bước đi đầu tiên, và tôi kêu gọi chính quyền cần phát triển một chiến lược cứng rắn nhằm ngăn chặn những kẻ xấu sử dụng tiền điện tử để lẩn trốn khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ”.

Tuyên bố của ông sau được đưa ra sau khi kết án Virgil Griffith hơn 5 năm tù tại nhà tù liên bang vì đã giúp Triều Tiên tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng công nghệ crypto.

Nghị sĩ McCaul cũng đã gửi một lá thư cho Tổng thống Joe Biden vào tháng trước, nêu lên những lo ngại về “việc Nga có thể lạm dụng các công nghệ mới nổi như tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt”.

Ông trích dẫn “báo cáo dự kiến ​​của Liên hợp quốc về việc Triều Tiên sử dụng lượng crypto bị đánh cắp để tài trợ cho chương trình hạt nhân của nước này”. Tuy nhiên ông không nhận được phản hồi từ Biden.

Sau đó, nhà lập pháp đã gửi một lá thư tương tự cho Giám đốc Tình báo Quốc gia, Avril Haines, người đã phát biểu trước Ủy ban Chọn lọc về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ về cách mà bộ phận của bà sẽ đối phó với việc tránh né các lệnh trừng phạt, liên quan đến tiền điện tử.

Đầu tháng này, McCaul đã cùng Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Gregory Meeks (D-NY), giới thiệu Russia Cryptocurrency Transparency Act (Dự luật minh bạch tiền điện tử đối với Nga). Dự luật đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và sau đó được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện thông qua. Luật này sẽ giúp “đảm bảo Hoa Kỳ đang thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng những công nghệ mới nổi”.

Trong khi một số nhà lập pháp lo lắng về việc sử dụng tiền điện tử để trốn tránh lệnh trừng phạt, nhiều chuyên gia đã nói rằng, crypto không phải là công cụ hiệu quả cho vấn đề này.

Vào tháng 3, một quan chức Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi không thấy rằng tiền điện tử có thể được sử dụng trên quy mô lớn để lẩn tránh các lệnh trừng phạt”. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ, Elizabeth Warren (D-MA), đã đưa ra dự luật trừng phạt đối với thị trường crypto, “sẽ đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt cho những người xây dựng, vận hành và sử dụng mạng lưới tiền điện tử, ngay cả khi họ không có kiến ​​thức hoặc có ý định sử dụng nó để trốn tránh các lệnh trừng phạt”.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Việt Cường

Theo News.Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook