Hơn 190 ngân hàng bị kẹt tiền trên SVB


Hơn 190 công ty trên toàn thế giới đã nhận khoản vay từ Silicon Valley Bank (SVB) thất bại có thể đang tìm kiếm những người cho vay mới.

SVB cam kết thực hiện các giao dịch trị giá hơn 70 tỷ USD trên thị trường cho vay hợp vốn, với phần lớn tham gia vào các giao dịch ở Mỹ. Nó cũng tham gia vào khoảng 18 giao dịch ở châu Á và 10 giao dịch ở châu Âu. Hiện vẫn chưa rõ cam kết cụ thể của SVB đối với từng loại.

Riêng sáng nay, một số công ty bao gồm PCI-PAL Plc và Trustpilot Group Plc cho biết trong hồ sơ quy định rằng họ bị kẹt tiền trong tài khoản SVB. Venture Life có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết SVB cũng đã đóng góp vào phương tiện tín dụng quay vòng của mình, nơi cung cấp các khoản vay lên tới 30 triệu bảng Anh (36 triệu USD). Nó cho biết sự thất bại của SVB sẽ “không ảnh hưởng” đến thời hạn của RCF, vốn sẽ không được gia hạn cho đến tháng 6 năm 2024.

Trong trường hợp một khoản tín dụng quay vòng vẫn chưa được giải ngân, một công ty có tùy chọn giảm quy mô giao dịch bằng cách đơn giản là cắt bỏ cổ phần của một ngân hàng cụ thể. Một trường hợp điển hình là khi một số người cho vay ngừng cung cấp cơ sở quay vòng cho Boeing Co. vào năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch và quy mô giao dịch đã giảm 100 triệu đô la xuống còn 3,1 tỷ đô la. Trong khoảng 30 trường hợp mà SVB là người quản lý khoản vay chính, người vay cũng có thể yêu cầu những người cho vay khác trong nhóm đảm nhận vai trò này.

Ngay trong năm nay, SVB đã tham gia khoảng 5 khoản vay, bao gồm các khoản vay cho công ty giải pháp dựa trên đám mây RingCentral Inc., công ty phần mềm Ebix Inc. và nhà cung cấp giải pháp công nghệ PTC Inc. Một phần ba khoản vay từ SVB là thuộc lĩnh vực công nghệ.

Hơn 190 công ty sẽ cần những người cho vay mới để bù đắp lỗ hổng SVB. Nguồn:Bloomberg

Ở Mỹ, một loạt các công ty cho vay ngầm đang nổi lên để cung cấp thanh khoản cho các công ty và quỹ có tiền mặt đột nhiên bị mắc kẹt. Người đi vay cũng có thể yêu cầu các ngân hàng sắp xếp khác trong một nhóm hợp vốn lấp đầy khoảng trống mà SVB để lại – một thông lệ được sử dụng khi những người cho vay của Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

186 ngân hàng có nguy cơ sụp đổ

Một nghiên cứu mới đây xác định 186 ngân hàng đang có nguy cơ sụp đổ với các vấn đề tương tự SVB.

Theo đó, các chuyên gia đã đánh giá báo cáo tài sản và tổn thất giá trị trên thị trường của từng ngân hàng. Họ chỉ ra chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các tài sản như trái phiếu kho bạc và khoản vay thế chấp giảm giá trị.

Lãi suất tăng đã khiến giá trị thị trường ngân hàng Mỹ giảm 2 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, một lượng lớn tiền gửi hiện không được bảo hiểm ở nhiều ngân hàng Mỹ. Điều này có thể đe dọa sự ổn định của các ngân hàng khi khách hàng yêu cầu rút tiền đồng loạt.

Số ngân hàng mất khả năng thanh toán tương ứng với tỷ lệ (%) tiền gửi không bảo hiểm.

Các nhà kinh tế cũng phân tích tỷ lệ tiền gửi của các ngân hàng. Nguồn vốn của họ chủ yếu đến từ những người gửi tiền không được bảo hiểm, tức có tài khoản trên 250,000 USD. Theo quy định, những công ty đăng ký thành viên với Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ được bảo hiểm cho khoản tiền gửi dưới 250,000 USD.

Phát hiện của họ cho thấy một vấn đề tiềm ẩn. Nếu khoảng 50% người trong số này ồ ạt rút tiền, 300 tỷ USD tiền gửi được bảo hiểm có khả năng gặp rủi ro. Sau khi thanh toán tiền gửi không bảo hiểm, nếu giá trị tài sản ngân hàng không đủ để trả cho những tài khoản còn lại, ngân hàng sẽ bị coi là mất khả năng thanh toán. Tương tự SVB, cơ quan quản lý sẽ đóng cửa công ty và chuyển quyền kiểm soát cho FDIC.

Các tổ chức có nguy cơ sụp đổ lớn nhất.

Biểu đồ trên trình bày tài sản của các ngân hàng dựa trên báo cáo trong quý I/2022. Các ngân hàng nằm ở góc trên bên phải, bao gồm SVB (với tài sản 218 tỷ USD), có số tiền gửi không được bảo hiểm lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường.

Nghiên cứu kết luận sự sụt giảm giá trị tài sản dưới ảnh hưởng của chính sách lãi suất khiến hệ thống ngân hàng Mỹ càng thêm mong manh. Tuy nhiên, nghiên cứu có một hạn chế lớn. Các tác giả không tính đến các chiến lược phòng ngừa rủi ro. Những chiến lược này có thể bảo vệ nhiều ngân hàng trước tình trạng lãi suất tăng liên tục.

“Tính toán của chúng tôi cho thấy các ngân hàng này có nguy cơ bị bank run nếu không được chính quyền can thiệp hoặc tái cấp vốn”.

Các nhà quản lý liên bang đang tiến hành các biện pháp bảo vệ khách hàng của SVB và Signature Bank. Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố người dân có thể tự tin hệ thống ngân hàng đảm bảo an toàn. Đồng thời, tất cả người gửi tiền vào SVB và Signature có thể yên tâm nhận lại tiền khi cần.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo: https://tuvantienao.com

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Tư Vấn Tiền Ảo