Hồng Kông cấm giao dịch Bitcoin khiến người dùng chuyển sang các nền tảng ‘không được kiểm soát’

Người dùng tiền điện tử ở Hồng Kông có thể chuyển sang các địa điểm “không được kiểm soát” và rủi ro hơn để giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ nếu chính phủ tiến tới với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực đang phát triển, một nhóm chủ sở hữu sàn giao dịch cho biết vào cuối tuần.

Bitcoin

Con đường ngoài quy định

Các tuyên bố được đưa ra vài tháng sau khi Dịch vụ Tài chính của Hồng Kông và Cục Ngân khố đề xuất hạn chế các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tiền kỹ thuật số. Vào thời điểm đó, đề xuất cho biết chỉ những nhà đầu tư “được công nhận” với một số vốn và tài sản ròng nhất định mới có thể đầu tư vào thị trường.

Trong tài liệu tham vấn, Dịch vụ Tài chính và Cục Ngân khố đã đề xuất rằng các quan chức thành phố mở rộng pháp lệnh tài trợ chống rửa tiền và chống khủng bố bao gồm các sàn giao dịch và người dùng của họ.

Nhưng các doanh nghiệp địa phương thì khác. Theo một báo cáo trên SCMP, các sàn giao dịch nghĩ rằng người dùng sẽ đơn giản chuyển sang các công ty không được kiểm soát để thực hiện các hoạt động của họ, cơ quan trong ngành Global Digital Finance cho biết. Các sàn giao dịch gồm BitMEX, Huobi, OKCoin và Coinbase.

Chủ tịch cố vấn Malcolm Wright của Global Digital Finance lưu ý hội đồng: “Việc hạn chế giao dịch tiền điện tử chỉ đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác với những gì chúng tôi đã thấy ở các khu vực pháp lý khác như Singapore, Anh và Mỹ, nơi các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua và bán tài sản ảo”.

Wright, người đã gia nhập 100x Group vào tháng 10, công ty nắm giữ đằng sau sàn giao dịch phái sinh BitMEX cho biết người dùng sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp ở nước ngoài để giao dịch tiền của họ.

Các tổ chức khác chia sẻ những suy nghĩ đó. Cơ quan địa phương Bitcoin Association của Hồng Kông là tổ chức ủng hộ các quy định và quyền của Bitcoin cũng như tiền điện tử trong thành phố, cho biết bất kỳ luật tiềm năng nào cũng phải giải thích rõ ràng lý do tại sao các nhà đầu tư tiền điện tử nên được đối xử khác với cách các trader được quy định trong thành phố.

Nó nói trong một tuyên bố:

“Bất kỳ rào cản nào được đưa ra để hạn chế việc bán hoặc mua Bitcoin cần phải hợp lý và chính đáng. Các cá nhân cần có khả năng sử dụng và chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán”.

Tương lai của tiền điện tử ở Hồng Kông

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Hồng Kông đang đối mặt với một môi trường kinh tế và chính trị khó khăn. Nhiều người trong ngành tài chính đã chuyển đi/báo hiệu ý định chuyển ra khỏi thành phố trong những năm tới do lo ngại về việc kiểm soát vốn chặt chẽ hơn từ chính phủ Trung Quốc.

Các quy tắc tiền điện tử được đề xuất cũng khắc nghiệt hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia được quy định khác. Chính phủ tuyên bố rằng các nhà đầu tư tiền điện tử phải có giá trị tài sản ròng trên 1.3 triệu đô la, không giống như vốn hoá 250,000 đô la ở các khu vực pháp lý khác.

Điều này có nghĩa là 93% trong số 7 triệu người mạnh mẽ sẽ tự động bị cấm giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử — nghĩa là một đòn giáng vào quá khứ lâu đời của thành phố về bao gồm tài chính và các chính sách thuận lợi.

Thuỳ Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM