Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

IMF: Ngân hàng Trung ương có thể phát hành tiền tệ kỹ thuật số

0

0

Christine Lagarde, CEO của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nên xem xét phát hành tiền kỹ thuật số để thực hiện giao dịch an toàn hơn. Tại một hội nghị gần đây ở Singapore, Lagarde lập luận rằng tiền mã hóa do nhà nước hỗ trợ có thể đáp ứng các mục tiêu chính sách công liên quan đến các vấn đề tài chính, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ quyền riêng tư và chống gian lận.

Thanh toán an toàn, giá rẻ và bán ẩn danh

“Tôi tin rằng chúng ta nên xem xét khả năng phát hành tiền tệ kỹ thuật số”, Lagarde nói trong một bài phát biểu tuần này ở thành phố, vốn đi đầu trong việc thúc đẩy đổi mới fintech. “Có thể nhà nước có một vai trò trong việc cung cấp tiền cho nền kinh tế kỹ thuật số. Lợi thế là rất rõ ràng. Thanh toán của bạn sẽ tức thời, an toàn, giá lại rẻ và có khả năng bán ẩn danh. Và các ngân hàng trung ương sẽ có chỗ đứng vững chắc trong các khoản thanh toán”.

Thanh toán an toàn, giá rẻ và bán vô danh

Các giao dịch không dùng tiền mặt đã tăng vọt trên toàn thế giới trong những năm gần đây, khiến nhiều người trong số các cơ quan kiểm soát làm việc cho các chính phủ khác nhau cảm thấy không thích hợp. Ví dụ, Bitcoin được tạo ra để thách thức hệ thống tài chính thông thường và trả lại quyền sở hữu tiền cho người dân, ngoài tầm với của tiểu bang. Nhưng tầm nhìn này đã không làm cho nó trở thành những bậc thầy tài chính toàn cầu, những người đang chìm đắm trong mô hình truyền thống. Không ngạc nhiên, nhiều chính phủ quốc gia đã nêu lên những lo ngại về tiền mã hóa và đã kêu gọi quy định chặt chẽ hơn.

Trích dẫn ví dụ về các ngân hàng trung ương ở Canada, Trung Quốc, Thụy Điển và Uruguay, tất cả đều “cân nhắc nghiêm túc” việc giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số của chính họ, Lagarde nói tiền mã hóa do nhà nước phát hành sẽ là trách nhiệm của nhà nước, giống như tiền fiat. Các loại tiền tệ như vậy có thể làm giảm chi phí giao dịch trong khi tối đa hóa bảo mật và mở rộng việc áp dụng. Bà đã tuyên bố:

Càng nhiều người bạn phục vụ, dịch vụ sẽ càng rẻ hơn và hữu ích hơn. Các công ty tư nhân có thể đầu tư ít hơn vào an ninh tới mức họ không phải tính toán toàn bộ chi phí cho xã hội của một thất bại thanh toán.

Môi trường nhiều thách thức và cạnh tranh hơn

Quy định có thể không hoàn toàn giải quyết được những nhược điểm này, nhưng một đồng tiền kỹ thuật số có thể cung cấp một số lợi thế, đặc biệt là phương tiện thanh toán dự phòng. “Và nó có thể thúc đẩy cạnh tranh bằng cách cung cấp một sự thay thế có chi phí thấp và hiệu quả – cũng giống như ông tổ của nó, tờ bạc cũ kĩ đáng tin cậy,” Lagarde nói. Bà nói thêm rằng mặc dù trường hợp tiền ảo “không phải là phổ quát”, nó vẫn cần phải được điều tra “nghiêm túc, cẩn thận và sáng tạo.”

Môi trường nhiều thách thức và cạnh tranh hơn

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương có thể cung cấp một sân chơi cân bằng hơn để cạnh tranh, mang lại không gian cho các công ty tư nhân tập trung vào sự đổi mới. “Nói cách khác, ngân hàng trung ương tập trung vào lợi thế của nó – giải quyết hậu cần – và các tổ chức tài chính và các công ty khởi nghiệp được tự do tập trung vào những gì họ làm tốt nhất – giao diện và đổi mới cho khách hàng. Đây là quan hệ đối tác công-tư ở mức tốt nhất,” Lagarde tuyên bố.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi của Lagarde đối với các loại tiền kỹ thuật số được các ngân hàng trung ương tài trợ có thể sẽ gặp phải sự bực bội của nhiều tín đồ tiền mã hóa, những người ủng hộ các nguyên tắc nền tảng của bitcoin. Họ có xu hướng nhìn thấy bitcoin như một loại tiền tệ được xây dựng cho tự do bằng cách chống lại bất kỳ hình thức kiểm soát nào, đặc biệt là từ các chính phủ. Sự tham gia của một ngân hàng trung ương có thể được xem là xâm phạm, vì nó có thể có nghĩa là các chính phủ sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát không cần thiết có thể cản trở tốc độ giao dịch, trong khi hy sinh tự do và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, một số tổ chức tài chính và doanh nghiệp truyền thống đã bị thu hút bởi việc sử dụng công nghệ blockchain, điều này vốn củng cố các khu vực tiền mã hóa, để xử lý các giao dịch.

Xem thêm:

Khai thác Ethereum không có lợi nhuận khi thị trường gấu kéo dài

CEO Binance tiếp tục tin tưởng vào sự tăng trưởng của Bitcoin cùng với Ethereum, Ripple, XRP, Tron, Cardano, IOTA và Power Ledger

Ba “phe phái” trong đợt hardfork sắp tới của BCH

Nhanh tay, nhận quà liền tay với lễ hội Airdrop siêu lớn của Bithumb

Ngày tàn của Thị trường Crypto: Hardfork BCH “giáng đòn chí mạng” lên các nhà đầu tư

Nguồn: Tapchibitcoin/news.bitcoin

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.