Iran thu giữ 45,000 máy đào Bitcoin vì sử dụng trái phép nguồn điện trợ cấp của chính phủ

Cảnh sát Iran thông báo đã thu giữ 45,000 thiết bị khai thác Bitcoin vì sử dụng trái phép nguồn điện được trợ giá từ công ty điện lực nhà nước Tavanir, hãng thông tấn địa phương Tasmin đưa tin.

Iran thu giữ 45,000 máy đào Bitcoin vì sử dụng trái phép nguồn điện trợ cấp của chính phủ

Những máy đào Bitcoin bị cảnh sát ở Nazarabad, Iran tịch thu.

Theo Mohammad Hassan Motavalizadeh, người đứng đầu Tavanir, những thiết bị khai thác Bitcoin ASIC (mạch tích hợp chuyên dụng) đã tiêu thụ 95 megawatt (MW) điện mỗi giờ với giá rẻ hơn.

Bộ năng lượng Iran cho biết, các công ty khai thác được ủy quyền sẽ bị tính phí khoảng 4,800 rials (0.11 đô la) mỗi kilowatt giờ vào mùa thu, đông và xuân. Tỷ lệ trợ cấp có thể bằng một nửa.

Kể từ năm 2019, khi khai thác tiền điện tử trở nên hợp pháp ở Iran, quốc gia này đã đóng cửa 1,620 trang trại khai thác trái phép. Các trang trại đã tiêu thụ 250MW điện.

Giờ đây, Iran hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng do nhu cầu mùa đông tăng cao, với tình trạng mất điện liên tục trên khắp các thành phố lớn. Chính phủ đã quyết định đổ lỗi cho hoạt động khai thác Bitcoin vì tình hình ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, Bộ năng lượng của Iran đã tạm thời cắt nguồn cung 600MW điện cho tất cả các công ty khai thác Bitcoin được ủy quyền tại quốc gia này, chuyển hướng năng lượng sang sử dụng trong gia đình.

Theo báo cáo của Tasmin, các nhà chức trách cũng đã ngừng sản xuất tại một hoạt động khai thác rộng lớn ở phía tây nam của Iran. Cơ sở này thuộc sở hữu của một công ty đầu tư Trung Quốc-Iran và được cho là đang sử dụng “hàng chục nghìn” máy đào ASIC để khai thác Bitcoin.

Một số nhà nghiên cứu tiền điện tử đã lập luận rằng, mặc dù các thợ đào đang được nhắm mục tiêu, nhưng họ không chịu trách nhiệm về tình trạng mất điện hiện tại. Ziya Sadr nói với Washington Post rằng, khai thác Bitcoin chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia ở Iran, nơi nhu cầu đạt mức cao nhất là 40,000 MW vào mùa đông.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM