Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kể từ đầu năm nay, mang CMND/CCCD đi cầm cố sẽ bị xử phạt tới 6 triệu đồng

0

Theo quy định của Nghị định 144/2021 có hiệu lực từ 1/1/2022, hành vi thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố CMND, CCCD sẽ bị phạt tiền ít nhất là 4 triệu đồng và tối đa là 6 triệu đồng.

Kể từ đầu năm nay, mang CMND/CCCD đi cầm cố sẽ bị xử phạt tới 6 triệu đồng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Lê Huy).

Nghị định 144/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội được Chính phủ ban hành mới đây đã quy định nhiều mức phạt mới liên quan đến  việc quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân (CMND), Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Cụ thể, mức phạt tiền cao nhất là từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với những hành vi gồm Làm giả CMND/CCCD nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Sử dụng CMND/CCCD giả; Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố CMND/CCCD; Mua, bán, thuê, cho thuê CMND/CCCD; Mượn, cho mượn CMND/CCCD để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

Mức phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng được áp dụng đối với một trong những hành vi gồm Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả để được cấp CMND/CCCD; Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp CMND/CCCD.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với hành vi Chiếm đoạt, sử dụng CMND/CCCD; Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của CMND/CCCD; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng CMND/CCCD.

Mức phạt thấp nhất là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi như Không xuất trình CMND/CCCD khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X