Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Khai thác tiền điện tử bùng nổ ở Argentina nhờ năng lượng giá rẻ, được trợ cấp

0

Chi phí năng lượng thấp, lạm phát cao và các biện pháp kiểm soát vốn hạn chế đã thúc đẩy người dân Argentina khai thác Bitcoin tại nhà của họ.

Những thợ đào Bitcoin ở Argentina đang tận dụng sự kém hiệu quả của nền kinh tế theo chủ nghĩa can thiệp (*) của đất nước để thu về lợi nhuận vượt trội, được thúc đẩy bởi lịch sử về những vụ sụp đổ của tiền tệ và được cung cấp bởi điện do chính phủ trợ cấp.

(*) – Là một chính sách kinh tế ủng hộ sự can thiệp của chính phủ vào quá trình thị trường để sửa chữa những thất bại của thị trường và thúc đẩy phúc lợi chung của người dân.

Trong khi nhiều quốc gia đã trải qua sự bùng nổ về khai thác tiền điện tử trong năm nay, giá điện cực thấp và sự hồi sinh của các biện pháp kiểm soát vốn đang giúp tăng thêm lợi nhuận cho các thợ đào ở quốc gia này. Đối với nhiều chuyên gia, đó là một ví dụ khác về khả năng lâu dài của người Argentina trong việc bẻ cong các chính sách không chính thống của quốc gia để có lợi cho họ.

Nicolas Bourbon, người có kinh nghiệm khai thác các loại tiền kỹ thuật số từ Buenos Aires cho biết:

“Ngay cả sau khi Bitcoin điều chỉnh giá, chi phí điện cho bất kỳ ai khai thác tiền điện tử từ ngôi nhà của họ vẫn là một phần nhỏ trong tổng doanh thu được tạo ra”.

Tiền điện tử từ lâu đã bùng nổ ở Argentina như một cách để người dân địa phương phòng ngừa trước các cuộc khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ, bao gồm cả việc mất giá tiền tệ, vỡ nợ, siêu lạm phát và giờ đây, cuộc suy thoái kéo dài ba năm trở nên tồi tệ hơn do đại dịch Covid-19. Ngoài nguồn điện giá rẻ, sự trở lại của các biện pháp kiểm soát ngoại hối trong những năm gần đây đã khiến người Argentina bị cấm mua đô la làm tăng thêm động lực để khai thác tiền kỹ thuật số, khi nhu cầu tăng cao đối với tài sản không phải Peso đã khiến giá trị của Bitcoin tăng vọt lên gần 5,9 triệu Peso tại các thị trường không chính thức, so với khoảng 3,4 triệu peso theo tỷ giá chính thức.

Năng lượng được trợ cấp và nền kinh tế thu hẹp dẫn đến sự bùng nổ khai thác Bitcoin ở Argentina

Biểu đồ giá Bitcoin theo Peso của Argentina

Những thợ đào đang được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp điện dân dụng lâu đời của đất nước, một chính sách nhằm giành được quan điểm chính trị với cử tri nhưng chính sách đang ngày càng làm gia tăng căng thẳng trong liên minh cánh tả cầm quyền.

Theo nhà phân tích Ezequiel Fernandez tại Balanz Capital Valores ở Buenos Aires, mặc dù Argentina là nước nhập khẩu ròng khí đốt, nhưng hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng chỉ bằng khoảng 2% đến 3% thu nhập trung bình hàng tháng, so với khoảng gấp đôi ở các thị trường Mỹ Latinh khác như Brazil, Colombia hoặc Chile.

Hơn nữa, với lạm phát đang ở mức khoảng 50% hàng năm và hạn chế tiền tệ cho phép mọi người chuyển đổi hợp pháp chỉ 200 đô la mỗi tháng, nhu cầu tràn lan đối với bất kỳ kho lưu trữ giá trị nào đang thúc đẩy sự lao dốc của đồng Peso trên các thị trường không chính thứ, nơi nó hiện yếu hơn khoảng 70% tỷ giá chính thức.

Bourbon cho biết:

“Tiền điện tử mà các thợ đào tạo ra thường được bán với tỷ giá hối đoái trên thị trường không chính thức, nhưng năng lượng được thanh toán với tỷ giá được trợ cấp. Hiện tại, doanh thu rất cao”.

Các công ty khai thác quốc tế đang nắm bắt cơ hội. Tháng trước, Bitfarms Ltd của Canada cho biết họ đã đạt được thỏa thuận khai thác trực tiếp vào một nhà máy điện địa phương để thu hút tới 210 megawatt điện chạy bằng khí đốt tự nhiên, trong nỗ lực vận hành cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất ở Nam Mỹ.

Điện giá rẻ

Hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng ở Argentina thấp hơn các nước trong khu vực.

Năng lượng được trợ cấp và nền kinh tế thu hẹp dẫn đến sự bùng nổ khai thác Bitcoin ở Argentina

Hóa đơn tiền điện ở các nước Nam Mỹ | Nguồn: Balanz Capital Valores

Lưu ý: Giá trị dựa trên mức sử dụng năng lượng trung bình của khách hàng bán lẻ là 300kwh / tháng

“Chúng tôi đang tìm kiếm những nơi đã xây dựng quá mức các hệ thống phát điện của họ. Hoạt động kinh tế ở Argentina đang đi xuống, và năng lượng không được sử dụng hết. Vì vậy, đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi”, Chủ tịch Bitfarms Geoffrey Morphy cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Chắc chắn, nhu cầu điện công nghiệp không được bao trả hoàn toàn bởi trợ cấp. Tuy nhiên, mức giá 0,022 đô la / kilowatt giờ mà Bitfarms sẽ trả thấp hơn nhiều so với giá thị trường bán buôn khoảng 0,06 đô la/ kilowatt giờ cho các khách hàng công nghiệp không kết nối với lưới điện địa phương, theo Fernandez của Balanz Capital.

“Đối với một số máy phát điện có khả năng tiếp cận khí đốt dễ dàng, việc bán lượng điện dư thừa cho những thợ đào Bitcoin là rất hợp lý, đặc biệt nếu máy phát điện bằng cách nào đó tránh được các biện pháp kiểm soát ngoại hối bằng cách được thanh toán bằng đô la cứng (**) bên ngoài Argentina hoặc bằng Bitcoin”, Fernandez nói.

(**) – Đô la cứng là phí hoặc khoản thanh toán bằng tiền mặt do nhà đầu tư hoặc khách hàng thực hiện cho công ty môi giới để đổi lại dịch vụ của họ. 

Bất kể sự biến động của Bitcoin trong những tháng tới, hoạt động khai thác ở Argentina gần như chắc chắn sẽ vẫn mang lại lợi nhuận cho các thợ đào, miễn là chính phủ hỗ trợ ít nhất một phần trong hóa đơn tiền điện.

Bourbon nói:

“Những thợ đào biết rằng các khoản trợ cấp là vô lý. Họ chỉ đơn giản là tận dụng nó”.

Ông Giáo

Theo Bloomberg

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.