Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kháng lượng tử sẽ làm giảm khả năng sử dụng tiền điện tử

0

Quá trình thích ứng để chống lại các cuộc tấn công lượng tử mà tiền điện tử phải thực hiện sẽ làm giảm khả năng sử dụng của chúng.

Đây là kết quả của một nghiên cứu do Stephen Homes – giám đốc sản phẩm của Arqit, và Liqun Chen từ Đại học University of Surrey thực hiện. Trong nghiên cứu, các tác giả thừa nhận rằng về lý thuyết, máy tính lượng tử có thể sử dụng thuật toán Shor để phá vỡ mã hóa của crypto. Cụ thể, nó có khả năng phá vỡ các chữ ký của Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (Elliptic Curve Digital Signature Algorithm – ECDSA) mà nhiều loại tiền điện tử sử dụng.

Tăng khả năng phòng thủ, giảm khả năng sử dụng

Nghiên cứu tiếp tục đề cập đến mối đe dọa do máy tính lượng tử gây ra đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người dùng. Tuy nhiên, các tác giả cũng nhấn mạnh rằng tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên kém khả dụng hơn với mỗi biện pháp bảo vệ bổ sung.

Để tính bảo mật thân thiện với người dùng, tiền điện tử sẽphải chuyển sang các chương trình chữ ký kỹ thuật số an toàn với lượng tử nhưng cũng phải thực hiện hard fork. Đây là một quá trình phức tạp hơn nhiều, đòi hỏi sự đồng thuận cao của cộng đồng để đảm bảo thực hiện thành công.

Một giải pháp thay thế khác được các tác giả nhấn mạnh là chuyển tiền điện tử sang một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt để kháng lượng tử. Các tác giả lưu ý:

“Điều này có thể đạt được tương đối dễ dàng thông qua quá trình chuyển đổi khi tiền điện tử ngày càng có nhiều rủi ro hơn do hiệu suất ngày càng tăng của máy tính lượng tử”.

Giới hạn của máy tính lượng tử

Ngược lại, nhiều nhà phát triển và chuyên gia tiền điện tử vẫn còn hoài nghi với một số người tin rằng không có dấu hiệu nào cho thấy máy tính lượng tử sẽ đủ mạnh để phá vỡ mã hóa cần thiết.

Trái ngược với máy tính truyền thống, máy tính lượng tử hoạt động không phải với các bit hoặc byte (một đơn vị thông tin trong hệ thống tính toán kép) mà với các bit lượng tử (qubit). Công nghệ này tăng tốc độ xử lý của máy tính lên hàng trăm lần. Phần cứng cũng phức tạp hơn, có nhiều bộ phận hơn một máy tính truyền thống và nó phải được làm mát siêu tốc liên tục.

Cựu nhà vật lý lượng tử hiện đang tham gia vào không gian tiền điện tử, Stepan Snigirev, cũng chứng minh rằng máy tính lượng tử không có khả năng trở thành mối đe dọa đối với tiền điện tử trong 20 năm tới. Theo tính toán của ông, sẽ mất từ ​​ba đến năm năm để cải thiện lượng qubit lớn và sức mạnh xử lý của chúng. Do đó, để đạt được mức cần thiết phá vỡ mật mã đường cong elliptic sẽ mất khoảng 15 đến 20 năm.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X