Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

“Khi máu đổ trên thị trường”: Lý do không nên mua crypto vào thời điểm này

0

Hai thành viên của gia tộc Rothschild được ghi nhận với câu nói nổi tiếng về đầu tư: “Khi máu đổ trên thị trường (James vào giữa thế kỷ 19 và Nathan, sau trận Waterloo).

Gia tộc Rothschild là một trong những người giàu nhất thế giới trong hơn 200 năm, vì vậy có điều đáng để nói khi nghe theo lời khuyên của các thành viên của gia tộc này. Trong không gian tiền mã hóa, câu hỏi trở thành, “Liệu có đủ máu trên thị trường ngay lúc này để mua vào?” Tôi sẽ không phản đối. Hay chính xác hơn là chưa hoàn toàn phản đối nó.

Cơ sở cho kết luận này là hành vi trong quá khứ của bitcoin (với mục đích của bài viết này, tôi sẽ sử dụng như một sự ủy quyền cho toàn bộ thị trường tiền mã hóa – nhận thức đầy đủ về thực tế rằng nó không hoàn hảo với vai trò đó, mà chỉ mới ở mức khá tốt).

Bộ dữ liệu được sử dụng đều liên quan đến việc bitcoin giảm từ 80% trở lên.

Đó là bởi vì có một khía cạnh rất thú vị đối với hiệu suất BTC mang tính lịch sử: Không có mức giảm từ-đỉnh-đến-vùng-trũng thuộc khoảng giữa 57% và 82% trong lịch sử giao dịch của nó. Do đó, việc thu hẹp dữ liệu trở nên khá dễ dàng (vì mức giảm 50% là khác biệt về cơ bản và chất lượng so với mức giảm hơn 80%).

Điều này dẫn đến bốn trường hợp: ít trong một thế giới lý tưởng, nhưng đủ, trong một số trường hợp, để đạt được một số kết luận khá chắc chắn.

Bốn đợt giảm đó là:

kh-mau-do-tren-thi-truong1

Tất nhiên, cái cuối cùng vẫn chưa kết thúc. Lưu ý rằng thị trường gấu hiện tại, cho đến nay, hầu như không vượt quá thị trường lớn thứ ba. Để đạt vị trí thứ hai, BTC sẽ phải giảm xuống $2,553. Để chiếm vị trí đầu tiên, BTC sẽ phải quay trở lại mức $1,239.

Nếu chúng ta phân tích các mức giảm chặt chẽ hơn, một số sự thật thú vị xuất hiện. Ví dụ, số ngày trung bình giữa đỉnh và vùng trũng là 233, hoặc khoảng 8 tháng. (Trung bình sẽ là 10 tháng mà không có sự sụt giảm bất thường trong năm 2013, điều này chứng kiến thời gian từ đỉnh-đến-vùng-trũng là 2 ngày.) Điều này củng cố kết luận rằng có một đáy khác có thể đang đến gần.

Một khi thị trường tiền mã hóa chạm đáy, sự phục hồi thường mất bao lâu?

Chúng ta thấy những dữ liệu dưới đây:

kh-mau-do-tren-thi-truong2

Vì vậy, với một phạm vi khá rộng, thời gian trung bình để giá tăng gấp đôi từ đáy là 4 tháng. Thời gian trung bình để đạt đến đỉnh trước là một năm và bốn tháng, hoặc một năm từ mức tăng gấp đôi. Tuy nhiên, khi đạt đến đỉnh đó, thời gian để đỉnh tăng gấp đôi là hai tháng – và phạm vi của dữ liệu khá nhỏ: từ một đến ba tháng. Kết luận: một khi đủ động lực để đạt đến đỉnh trước đó đã đạt được, nó liên tục đi lên rất mạnh mẽ.

Như chúng ta có thể thấy, số ngày để đạt và gấp đôi đỉnh ít hơn nhiều so với số ngày để tăng gấp đôi đáy. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy rằng thời gian cần thiết cho cả ba số liệu đang tăng lên theo thời gian; do đó, có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được từng cấp độ trong khoảng thời gian này.

Có phải chúng ta đang ở đáy?

Phân tích sâu hơn là việc cần thiết để xác định điều này. Hãy gọi đó là “spike analysis” (phân tích tăng đột biến).

kh-mau-do-tren-thi-truong3

BTC hầu như luôn đạt đến đỉnh và chạm đáy với mức tăng đột biến. Nói cách khác, không có một ‘ngọn đồi’ tròn đẹp ở trên đỉnh và một ‘thung lũng’ dốc xuống nhẹ nhàng ở phía dưới. Đỉnh và đáy của Bitcoin dữ dội hơn. Và sự ‘dữ dội’ đó có thể đo được.

Đối với đỉnh đầu tiên từ bảng đầu tiên ở trên, chúng ta có một số dữ liệu thống kê, nhưng biểu đồ tốt như của năm 2011 thường không có sẵn. Tuy nhiên, bất kể nguồn dữ liệu, wick (dây hoặc bóng nến) ở đây là rất lớn, lên đến 40% từ các mức giá xung quanh.

Đối với vùng trũng của tháng 11 năm 2011, đồ thị khá thú vị. Sự sụt giảm, trong khi nó trông không đáng kể vì bước nhảy vọt (khoảng 500 phần trăm) ngay sau đó, thực chất là gần 10% với sự phục hồi gần như ngay lập tức. Tổng mức giảm cũng là mức giảm lớn nhất trong lịch sử bitcoin về tỷ lệ phần trăm ở mức 93,6%.

Đỉnh tiếp theo, vào tháng 4 năm 2013 thậm chí còn kịch tính hơn, với bước nhảy 25-40 mỗi lần tùy thuộc vào những gì được chọn làm điểm bắt đầu.

kh-mau-do-tren-thi-truong4

Vùng trũng tiếp theo được đưa vào hai ngày sau đó. (Đối với những người, như tôi, đã trải qua điều này, bạn sẽ nhớ rằng sự tăng đột biến và giảm đột ngột này có liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng nợ ở Cyprus.)

(Xin lưu ý rằng tôi không đề cập chi tiết nào về các sự kiện ngoại sinh khác nhau có thể đã thúc đẩy các đỉnh và/ hoặc vùng trũng của tiền mã hóa. Ngoài khủng hoảng nợ ở Cyprus vào năm 2013, bạn đã có PBOC/MtGox vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014, sự gia tăng của thị trường kỳ hạn vào cuối năm 2017, ICO và quy định về tiền mã hóa nói chung vào năm 2018.)

Một lần nữa, tùy thuộc vào những gì được chọn làm đường cơ sở, mức giảm ở đây là khoảng 20%. (Cũng cần lưu ý rằng mức giảm này có thể được xem là mẫu hình hai đáy hay thậm chí là ba đáy, nhưng khi nó được đưa vào trong một khoảng thời gian rất ngắn, phân tích này vẫn đúng.) Đây hiện là mức giảm lớn thứ tư trong lịch sử BTC , vừa được thay thế bởi mức giảm hiện tại.

Đỉnh tiếp theo là vào cuối năm đó, tháng 11. Đỉnh này có một chút bất thường vì hai lý do: thứ nhất, mức tăng chỉ ở khoảng 8% và thứ hai, có một đỉnh kép rõ ràng – mặc dù chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

kh-mau-do-tren-thi-truong5

Vùng trũng tiếp theo chỉ hơn một năm sau, vào tháng 1 năm 2015. Lần này mức giảm khoảng 15% và rất rõ ràng. Tổng mức giảm từ đỉnh đến thung lũng, ở mức 86,9%, vẫn là lớn thứ hai trong lịch sử bitcoin.

kh-mau-do-tren-thi-truong6

Đỉnh cuối cùng, và chắc chắn là ‘nổi tiếng’ nhất, là vào tháng 12 năm ngoái. Đây là khoảng 12% và cực kỳ rõ ràng.

kh-mau-do-tren-thi-truong7

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ giá hiện tại. Chúng ta có thể thấy rằng đã có một sự sụt giảm lớn từ 6.000, nhưng không có gì giống như một mức đáy “khủng khiếp” ở trong đó – thực tế thì điều ngược lại mới là đúng.

kh-mau-do-tren-thi-truong8

Sự “đầu hàng” diễn ra khi nào?

Tất nhiên, một “mức đáy khủng khiếp” chỉ đơn giản là một cách khác để nói về sự “đầu hàng”. Khái niệm đó đã trở nên nổi tiếng đến mức nhiều người, bao gồm cả các tác giả của những bài báo tương tự, đang đặt ra câu hỏi “chúng ta đã chứng kiến sự đầu hàng chưa?”

Đây là suy nghĩ của tôi về sự đầu hàng: nó sẽ rõ ràng với gần như tất cả mọi người khi nó xảy ra. Nếu nhiều người đang hỏi rằng “liệu những gì đang ‘di chuyển xuống’ có phải là đầu hàng hay không,” thì điều đó không phải.

Vậy, đáy sẽ ở đâu? Theo tôi, có một cơ hội tương đối nhỏ để đặt đáy vào khoảng $ ,800. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng tỷ lệ cược cao hơn khi giá BTC ở mức 2.000 đô la trong vòng một hoặc hai tháng. Tuy nhiên, ngay cả khi tôi chính xác, điều đó sẽ chỉ di chuyển sự sụt giảm này xuống vị trí thứ hai từ trước đến giờ.

Một điểm nữa tôi muốn đưa ra đó là giải quyết câu hỏi mà cộng đồng crypto không bao giờ hỏi, nhưng lại được đặt ra bởi cộng đồng fiat: Giá Bitcoin có thể giảm xuống 0 không?

Tôi nhớ gần sáu năm trước khi tôi lần đầu tiên nghe về bitcoin và tiền mã hóa. Tôi không tin rằng chúng sẽ tồn tại được. Sau một năm hoặc lâu hơn, việc tồn tại không còn là vấn đề, mà vấn đề chính là quy mô và tầm quan trọng. Giờ đây, có vẻ rõ ràng với tôi rằng các token giao dịch tiền mã hóa và bitcoin vẫn ở đây để tồn tại và cuối cùng chúng sẽ đóng một vai trò không hề nhỏ trong hệ thống tài chính.

Không cần phải giải thích dài dòng, đơn giản là có quá nhiều cơ sở hạ tầng đã và đang được phát triển, quá nhiều người “tham gia vào trò chơi”, và quá nhiều lợi thế để hệ sinh thái token giao dịch để có thể sụp đổ.

Kết luận: một đáy mới đang đến gần, nhưng chưa hoàn toàn xuất hiện. Hay nói một cách khác, vẫn chưa có đủ máu chảy trên thị trường crypto để bắt đầu mua bitcoin và các token giao dịch khác.

Tuy nhiên, từ quan điểm đầu tư, mặc dù đây không phải là thời điểm để mua, mà là thời gian để đầu tư. Rõ ràng là không thể xác định chính xác thời gian xảy ra đáy, vì vậy người ta phải định vị đầu tư ngay bây giờ để tối đa hóa lợi ích của việc đảo chiều. Làm điều đó bằng cách nào? Chọn một phương tiện đầu tư mua-bán (thứ mà gia tộc Rothschilds không có) và đầu tư ngay bây giờ. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không phải chờ đợi lâu cho đợt bull run tiếp theo bắt đầu, trong thời gian đó, một phương tiện như vậy có thể kiếm tiền dựa trên số dư giảm.

Xem thêm:

CEO của Blockforce Capital: “Thị trường vẫn khỏe mạnh, Bitcoin vẫn là đối tượng đầu tư tuyệt vời”

Giá Bitcoin sẽ tăng vọt trong ba năm tới, CEO Circle Jeremy Allaire cho biết

Theo TapchiBitcoin/coindesk

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X