Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh mua USD cuối năm, quy mô tăng gấp nhiều lần các tháng trước

0

Tính từ đầu tháng 12 tới nay, KBNN đã thông báo chào mua 800 triệu USD, tương đương với khoảng 18.400 tỷ đồng sẽ cung ứng vào hệ thống ngân hàng, lớn hơn gấp nhiều lần con số 150 triệu USD và 250 triệu USD trong tháng 10 và tháng 11 trước đó.

Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh mua USD cuối năm, quy mô tăng gấp nhiều lần các tháng trước - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp).

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa thông báo về nhu cầu mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại đợt chào thứ 10 và 11/ĐTNT-2021.

Cụ thể, quy mô chào mua của hai đợt lần lượt là 300 triệu và 150 triệu USD theo loại hình giao dịch giao ngay. Ngày giao dịch là từ 17 – 20/12 và ngày thanh toán dự kiến là từ 20 – 21/12.

Trước đó vài ngày, KBNN cũng đã thông báo chào mua ngoại tệ từ các ngân hàng với khối lượng là 350 triệu USD, song chưa biết kết quả.

Như vậy, tính từ đầu tháng 12 tới nay, KBNN đã thông báo chào mua 800 triệu USD, tương đương với khoảng 18.400 tỷ đồng sẽ cung ứng vào hệ thống ngân hàng, lớn hơn gấp nhiều lần con số 150 triệu USD và 250 triệu USD trong tháng 10 và tháng 11 trước đó.

Động thái tăng quy mô chào mua ngoại tệ của KBNN diễn ra trong bối cảnh nhu cầu tín dụng càng tăng mạnh về cuối năm do yếu tố mùa vụ. Theo SSI Research, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán cuối năm và khiến thanh khoản trên hệ thống phần nào căng thẳng tạm thời.

Theo đó, chỉ trong một tuần cuối tháng 11, các ngân hàng thương mại đã cho vay thêm khoảng 61.000 tỷ đồng, gần tương đương với mức cấp tín dụng trong tháng 10 và là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau khi nới lỏng giãn cách.

Mặt khác, động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh tỷ giá USD/VNĐ vừa trải qua đợt biến động mạnh, tăng vọt ở cả trên thị trường liên ngân hàng và niêm yết tại ngân hàng thương mại.

Song, theo các chuyên gia, diễn biến tăng mạnh của tỷ giá USD/VNĐ gần đây chỉ mang tính chất tạm thời và thể hiện sự thiếu hụt nguồn cung USD cục bộ trên thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X