Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ, tiếp tục bơm gần 5.700 tỷ đồng ra thị trường

0

Tính từ đầu tháng 10 tới nay, Kho bạc Nhà nước đã chào mua 400 triệu USD, tương đương gần 9.100 tỷ đồng, từ các ngân hàng thương mại.

Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ, tiếp tục bơm gần 5.700 tỷ đồng ra thị trường - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp).

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa thông báo chào mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại với khối lượng dự kiến là 250 triệu USD, tương đương gần 5.700 tỷ đồng, theo phương thức giao ngay. Giao dịch đã diễn ra hôm 10/11 và dự kiến thanh toán vào ngày 12/11 tới đây.

Tháng trước, vào ngày 8/10, KBNN cũng đã chào mua thành công 150 triệu USD từ các nhà băng, tương đương với số tiền xấp xỉ 3.400 tỷ đồng được “bơm” ra thị trường.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện ba lần giảm giá mua vào ngoại tệ, với tổng mức giảm là 475 đồng. Cụ thể, lần thứ nhất vào ngày 8/6 đã giảm 150 đồng và lần thứ hai vào ngày 10/8 đã giảm 225 đồng.

Cuối tuần qua, vào ngày 5/11, NHNN đã tiếp tục giảm giá mua vào đồng USD, từ mức 22.750 VND/USD xuống 22.650 VND/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017 đến nay. Diễn biến này đã khiến cho tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng giảm mạnh. So với cuối năm 2020, tỷ giá USD/VND đã giảm 1,73%.

Kho bạc Nhà nước tăng mua ngoại tệ, tiếp tục bơm gần 5.700 tỷ đồng ra thị trường - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo BVSC).

Việc chào mua ngoại tệ giao ngay là một trong những nghiệp vụ mới được KBNN áp dụng dựa trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng cho phép Bộ Tài chính để đáp ứng các nhiệm vụ chi tiêu bằng ngoại tệ của Ngân sách Nhà nước Việt Nam.

Ngoài nghiệp vụ mua ngoại tệ giao ngay kể trên, cơ quan này còn có thể bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, nguồn tiền dùng để mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ là nguồn ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi.

Củng cố thanh khoản hệ thống

Trước đó, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4/2021 đáo hạn đã hỗ trợ cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Song, trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mặt bằng thấp và nền kinh tế dần mở cửa trở lại từ quý IV, nhu cầu tín dụng được dự báo sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu của NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 29/10 bất ngờ ghi nhận mức tăng 8,72% so với cuối năm ngoái (so với mức tăng 6,5% cùng kỳ năm ngoái), tương đương với khoảng 77.700 tỷ đồng tín dụng mới được bố sung cho nền kinh tế trong tháng 10, gần gấp đôi so với tháng 9.

Theo đó, động thái tăng mua ngoại tệ của KBNN ra thị trường sẽ tiếp tục củng cố thanh khoản của hệ thống ngân hàng khi nhu cầu tín dụng của thị trường tăng lên. Theo dự báo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tăng trưởng tín dụng năm 2021 có thể đạt mức 13%.

Mặt khác, giao dịch này diễn ra trong bối cảnh nguồn ngoại tệ về Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới khi Techcombank vay thành công khoản vay 800 triệu USD hợp vốn; SHB lên kế hoạch niêm yết 300 triệu USD trái phiếu quốc tế tại Singapore hay Vinpearl, HDBank huy động hàng trăm triệu USD trái phiếu quốc tế….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X