Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Khối lượng giao dịch Bitcoin P2P ở Mỹ Latinh đang gia tăng song song với lạm phát

0

Trong 2 tháng qua kể từ sự cố ngày 12/3, còn được gọi là Thứ Năm Đen Tối, nhu cầu về tiền điện tử dường như tăng nhanh ở một số khu vực Mỹ Latinh. Theo nhiều báo cáo được công bố trong tuần này, các quốc gia như Colombia, Venezuela, Argentina, Chile, Brazil và Mexico có khối lượng giao dịch Bitcoin đáng kể. Tuy nhiên, những nguồn khác lại cho thấy mặc dù khối lượng cao nhưng vẫn khó đo lường do lạm phát hoặc siêu lạm phát.

Khối lượng thương mại tăng đột biến ở các quốc gia như Brazil, Mexico, Venezuela và Argentina, nhưng tiền fiat của khu vực cũng bị lạm phát ảnh hưởng nặng nề<

Giao dịch Bitcoin tăng mạnh ở các quốc gia Mỹ Latinh. Thị trường ngang hàng bán tiền điện tử có khối lượng cao ở các khu vực này. Theo thống kê khối lượng của Coin Dance, Colombia, Brazil và Chile đã chứng kiến khối lượng giao dịch Bitcoin đáng kể trên Localbitcoins hàng tuần. Khối lượng giao dịch Bitcoin của Venezuela và Argentina cho thấy mức cao mới mọi thời đại và xu hướng được quan sát qua Paxful, Mycrypto, Local.Bitcoin.com cũng như các nền tảng khác. Do khối lượng giao dịch tiền điện tử khổng lồ ở Mỹ Latinh, một số tin tức tài chính bình luận có nhu cầu đáng kể xuất phát từ những khu vực này. Chẳng hạn, tác giả Naoyuki Toyama của Nikaoi Asian Review gần đây đã viết rằng “Bitcoin tỏa sáng ở các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng bởi tiền fiat mất giá” và “từ Bueno Aires đến Beirut, các nhà đầu tư nắm giữ tiền điện tử như một nơi trú ẩn an toàn”.

Bitcoin 1

Bất chấp các báo cáo, một vài phương tiện truyền thông như Crypto Globe cho thấy khía cạnh khác của câu chuyện. Ví dụ, có vẻ như mọi người không tính đến việc tiền fiat ở các quốc gia này đang trở nên ít giá trị hơn mỗi ngày. Vâng, khối lượng đang ở mức cao nhất mọi thời đại tại Argentina, nhưng người Argentina cũng gánh chịu lạm phát tồi tệ hơn bao giờ hết trong 3 thập kỷ. Ngay trước khi có virus Corona, tỷ lệ lạm phát của Argentina đã đạt 53.8% vào cuối năm 2019.

Bitcoin 2

Venezuela cũng giống như vậy với tỷ lệ lạm phát rất cao. Vào tháng 2/2020, tỷ lệ lạm phát là 2,910%, nhưng nó đã giảm xuống còn 2,430% vào tháng 3. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát khổng lồ ở Venezuela khiến nó trở thành tỷ lệ tồi tệ nhất thế giới. Mặc dù thực tế là khối lượng giao dịch của Localbitcoins trong nước chạm mức cao nhất mọi thời đại, nhưng không so sánh với khối lượng giao dịch năm 2017 khi đồng Bolivar có giá trị hơn.

Bitcoin 3

Các vấn đề với đồng Rial của Iran và sự sụp đổ của đô la Mỹ<

Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ tồi tệ hơn ở các quốc gia này khi nền kinh tế ở Chile, Venezuela, Columbia, Mexico và tất cả các khu vực khác có khối lượng giao dịch BTC cao. Vấn nạn ngày càng trầm trọng hơn ở Venezuela khi tuần này Tổng thống Nicolas Maduro đã ban hành một khoản tiền thuê nhà và đóng băng tiền lương trên toàn quốc. Trong nhiều trường hợp, dữ liệu của Localbitcoins đã có một số khác biệt, đặc biệt là khi nó được sử dụng để phục vụ Iran. Cách đây không lâu, nhiều cá nhân và ấn phẩm nói rằng người Iran đã trả 24,000 đô la mỗi BTC.

Ước tính giá đó là một quan niệm sai lầm phổ biến về tỷ giá hối đoái ở Iran và cách thức hoạt động của nó. Vào thời điểm đó, 1 BTC tương đương 1 tỷ Rial Iran, nhưng tỷ giá hối đoái hoàn toàn khác nhau. Một công dân Iran tên Mehran Jalali đã giải thích về việc làm thế nào mọi người có thể tính được tỷ giá thị trường bằng USD và đồng Rial của Iran khi các tiêu đề Bitcoin trị giá 24K đô la xuất hiện. Jalali cho biết vào tháng 1 vừa qua: “1 đô la Mỹ = 136,500 Rial”. Khó hiểu hơn, các nhà lập pháp Iran gần đây đã thảo luận về việc bỏ 4 con số 0 từ tỷ giá Rial. Tuy nhiên, Localbitcoins đã cấm các trader Iran trao đổi tiền kỹ thuật số trên nền tảng và người dân hiện phải sử dụng lựa chọn khác.

Khó có thể đo lường nhu cầu từ bất kỳ quốc gia nào chỉ dựa trên khối lượng Localbitcoins. Đặc biệt là khi có sự khác biệt lớn và lạm phát lớn gây mất giá tiền fiat tại nhiều nước Mỹ Latinh khác nhau. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với đồng đô la Mỹ vào một ngày nào đó và các nhà kinh tế dự đoán hồi kết của USD sau sự sụp đổ của petro-dollar. Theo đó, BTC có thể đạt tới 1 triệu đô la vào một thời điểm nhất định và rất có thể xảy ra giữa siêu lạm phát ở Hoa Kỳ. Một số nhà kinh tế nghĩ rằng tai họa như vậy là rất tiềm năng, đặc biệt là trong khi Fed in hàng nghìn tỷ đô la từ hư không. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về nó một cách logic và hình dung BTC chạm tới 1 triệu USD mỗi coin – Sẽ rất có ý nghĩa nếu USD gần như vô giá trị?

Thùy Trang

Theo NewsBitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.