Khối lượng giao dịch Solana (SOL) tăng vọt khi các nhà đầu tư DeFi tìm kiếm các lựa chọn thay thế ETH

Năm 2021 bắt đầu với sự lạc quan trong thị trường tiền điện tử với các tài sản như Bitcoin (BTC) liên tục tạo ra các mức cao nhất mọi thời đại mới và Ether (ETH) tiếp cận mức cao nhất mức cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù các mức giá cao hơn là điều tích cực đối với các nhà đầu tư, nhưng chúng lại đưa ra một loạt thách thức liên quan đến phí, tốc độ giao dịch và sự tập trung của những gì được coi là một hệ sinh thái phi tập trung. Kể từ giữa năm 2020, các nhà đầu tư tổ chức đã dần dần tràn vào tiền điện tử và điều này đang làm trầm trọng thêm vấn đề như khả năng mở rộng, chi phí giao dịch cao và kéo dài thời gian xác nhận trên blockchain Bitcoin và Ethereum.

Eth2 đang dần được tung ra, nhưng vẫn có thể phải mất một thời gian nữa người dùng mới được hưởng lợi từ hàng loạt các tính năng mới của nó. Điều này mở ra cánh cửa cho các ứng cử viên khả thi khác lấp đầy khoảng trống và một số ít các dự án layer 2 đang đạt được sức hút trong không gian tài chính phi tập trung.

Một trong những dự án đã gây sóng gió trong 6 tháng qua là Solana (SOL), được thành lập bởi Anatoly Yakovenko và một nhóm cựu kỹ sư từ các công ty được công nhận trên toàn cầu bao gồm Intel, Dropbox và Qualcomm. Solana tạo ra một blockchain có thể kháng cự lại sự kiểm duyệt và cung cấp cơ sở hạ tầng mở cần thiết để áp dụng trên toàn cầu.

sol-tang-vot

Biểu đồ SOL/USDT khung 4 giờ| Nguồn: TradingView

Một số chuyên gia coi dự án như một đối thủ cạnh tranh của Ethereum và nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX, Sam Bankman-Fried đã ủng hộ dự án này khi ông chọn nó để chạy dự án DeFi của mình, được gọi là Serum.

Theo Bankman-Fried, Ethereum không có khả năng xử lý sự tăng trưởng nhanh chóng được thấy trong lĩnh vực tài chính phi tập trung và cách duy nhất để giải quyết những thách thức về khả năng mở rộng và phí giao dịch là xây dựng trên các mạng khác như Solana.

Bankman-Fried tuyên bố đã kiểm tra kỹ lưỡng hơn 30 dự án blockchain hàng đầu, bao gồm cả Ethereum, trước khi khởi động Solana và trước đây, anh ấy đã đề cập đến khả năng xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây của mạng.

Khi được hỏi về những cải tiến mở rộng quy mô với Eth2, Bankman-Fried cho rằng vẫn chưa đủ, nói rằng lĩnh vực tiền điện tử cần một thứ gì đó “không chỉ nhanh hơn 100 lần so với Ethereum, mà chúng cần nhanh hơn Ethereum một triệu lần”.

Token Solana đạt được sức hút

Ban đầu sau khi niêm yết tại các sàn giao dịch, token SOL được giao dịch trong phạm vi từ $ 0,50 đến $ 0,91 vào tháng 4 và tháng 7 năm 2020. Điều này diễn ra trước khi có dự án lớn nào được công bố nhưng vào ngày 27 tháng 7, Bankman-Fried đã tweet:

“Serum được xây dựng trên blockchain @solana. Solana có thể xử lý giao dịch gấp 10.000 lần Ethereum; và rẻ hơn 1.000.000 lần. Và không giống như nhiều sidechain, Solana là một blockchain phân quyền với hơn 100 trình xác nhận.”

sol-tang-vot

Biểu đồ SOL/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Ngay sau khi thông báo, SOL đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng chú ý về áp lực mua khi và trong hai tháng tiếp theo, khối lượng và giá của nó đã tăng lên khi khối lượng trung bình hàng ngày tăng từ 1 triệu đô la lên 41 triệu đô la và giá token tăng vọt lên 4,89 đô la.

Khi đợt tăng giá DeFi kết thúc và các trader chốt lợi nhuận, SOL đã không thoát khỏi cuộc tàn sát và giá của nó đã giảm xuống mức thấp nhất là $ 1,21 trước khi lấy lại phạm vi $ 3,00 trong tháng qua.

Ngoài việc tồn tại như một giải pháp thay thế hiệu quả cho mạng Ethereum, blockchain Solana đã theo bước chân các mạng khác để nhận ra rằng stablecoin là thứ không thể thiếu đối với sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử.

Đáp lại thông báo gần đây từ OCC rằng các ngân hàng “có thể sử dụng các công nghệ mới, bao gồm INVN và các loại stablecoin liên quan, để thực hiện các chức năng được ngân hàng cho phép, chẳng hạn như các hoạt động thanh toán”, nhóm Solana đã tweet rằng việc phê duyệt cũng sẽ mang lại lợi ích cho SOL và mạng lưới. Nhóm nghiên cứu cho biết:

“Tin tức lớn cho các blockchain công khai và stablecoin! USDC đã được tích hợp trên Solana, đây là chuỗi duy nhất hiện nay có thể thanh toán 50k+ txns mỗi giây, với mức phí thấp nhất là $ 0,00001 cho mỗi txn. Hơn 50.000.000 USD bằng USDC-SPL hiện đang được lưu hành!”

SN_Nour

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM