Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Khối lượng sàn giao dịch phi tập trung tăng gấp đôi qua đêm

0

Khi thị trường tiền điện tử phục hồi vào thứ Ba, các ứng dụng và token tài chính phi tập trung (Defi) một lần nữa bắt đầu tăng giá trị. Khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng tăng gấp đôi kể từ thứ Hai.

Pancakes, SushiUnicorns

Tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục gây kinh ngạc, khi hàng tỷ đô la chảy vào nền kinh tế mới này trong hai năm qua. Nhiều năm trước, có một vài DEX tồn tại nhưng không nền tảng nào trong số đó có thể so với thanh khoản được cung cấp trên các DEX ngày nay.

DEX 1

Khối lượng DEX trong 24 giờ và 7 ngày | Nguồn: Dune Analytics

Theo trang phân tích dữ liệu Dune Analytics, khối lượng DEX hàng ngày trong 24 giờ qua là 1,97 tỷ đô la và trong 7 ngày qua là 14 tỷ đô la.

Hơn nữa, blockchain Ethereum lưu trữ các ứng dụng DEX phổ biến nhất hiện nay và nhiều nền tảng DEX dựa trên Ethereum đã vượt trội hơn cả các nền tảng sàn giao dịch tập trung (CEX) về khối lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, Binance Smart Chain (BSC) lưu trữ nền tảng DEX có tên là Pancakeswap, nền tảng này đã liên tục đạt khối lượng lớn kể từ khi thành lập. Ví dụ, vào ngày 18/5/2021, Pancakeswap đã xử lý các khoản hoán đổi trị giá 6,7 tỷ đô la.

DEX 2

Thanh khoản và khối lượng giao dịch hàng ngày của Pancakeswap | Nguồn: pancakeswap.info

Vào tháng 6, Pancakeswap đã chứng kiến khối lượng giao dịch từ 336 triệu đến 800 triệu đô la tùy theo ngày. Vào ngày 21/6, nó đạt 1,21 tỷ đô la khối lượng giao dịch toàn cầu. Số liệu được trích dẫn từ cổng thông tin pancakeswap.info cho thấy Pancakeswap là DEX phổ biến thứ hai về khối lượng trong 24 giờ.

Theo Dune Analytics (chỉ đo lường khối lượng nền tảng DEX dựa trên Ethereum), vị trí thứ hai là Sushiswap. DEX Sushiswap về cơ bản là một bản sao của Uniswap, ứng dụng DEX lớn nhất về khối lượng giao dịch hàng ngày và hàng tuần.

Theo dõi khối lượng giao dịch DEX trong 7 ngày và thị phần | Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng của Sushiswap thấp hơn vào ngày 27/6, so với 388 triệu đô la trong giao dịch hoán đổi của Pancakeswap vì Sushiswap đã thu được 221.535.002 đô la trong các giao dịch 24 giờ vào ngày hôm đó. Tuy nhiên, Sushiswap vẫn đạt khối lượng giao dịch hàng ngày cao hơn các nền tảng DEX như 0x Native, Curve, Dodo, Bancor Network và Balancer.

Trong khi Sushiswap hiện đạt được 9,3% tổng khối lượng giao dịch DEX tích lũy trong 7 ngày qua, ứng dụng DEX hàng đầu Uniswap đã xử lý 69,1% tổng số giao dịch toàn cầu.

Số liệu thống kê DEX tích lũy cho thấy hơn 2 tỷ đô la đã được giao dịch trên 16 nền tảng DEX khác nhau và tổng cộng là 14 tỷ đô la trong tuần qua. Trong số 14 tỷ đô la đó, Uniswap đã chiếm 9,7 tỷ đô la và vượt xa tổng khối lượng của Sushiswap và Pancakeswap.

Những người ủng hộ tiền điện tử kỳ vọng các ứng dụng DEX sẽ tiếp tục phát triển về mức độ phổ biến và khối lượng giao dịch tổng thể. Lý do là hầu hết các ứng dụng DEX đều không lưu ký (custody) theo thiết kế và không yêu cầu gửi thông tin định danh để hoán đổi coin.

dex

Khối lượng DEX hàng ngày và số lượng trader (địa chỉ duy nhất) trong 7 ngày qua | Nguồn: Dune Analytics

Các ứng dụng DEX trước đây như Bisq đã gặp phải vấn đề về thanh khoản nhưng kể từ khi có các công cụ tài chính như trình tạo lập thị trường tự động trên Ethereum (AMM) và hợp đồng thông minh DEX, tất cả đã thay đổi.

Khi khối lượng giao dịch DEX trên các mạng như Ethereum và Binance Smart Chain tiếp tục tăng vào mùa hè này, thanh khoản của tiền điện tử cũng được đảm bảo sẽ tăng. Ngoài các ứng dụng DEX trên Ethereum và BSC, những blockchain khác có chức năng hợp đồng thông minh và AMM đang chạy đua để bắt kịp những gã khổng lồ DeFi này.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.