Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Không chỉ ở Việt Nam, lợi nhuận các ngân hàng Mỹ cũng tăng vọt trong nửa đầu năm

0

Sau khi hoàn nhập các khoản trích lập dự phòng năm ngoái do lo ngại về tác động của đại dịch, lợi nhuận quý II của các ngân hàng Mỹ tăng vọt so với cùng kỳ.

Lợi nhuận các ngân hàng Mỹ tăng vọt nửa đầu năm - Ảnh 1.

4 ngân hàng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. (Ảnh: Los Angeles Times).

Theo Reuters, 4 ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý II ấn tượng trong tuần này sau khi nền kinh tế lớn nhất thế giới dần phục hồi trở lại.

Cụ thể, tổng lợi nhuận của 4 nhà băng gồm Wells Fargo, Bank of America, Citigroup và JPMorgan Chase đạt con số 33 tỷ USD. Trong đó, các ngân hàng này đã hoàn nhập tới 9 USD từ các khoản trích lập dự phòng rủi ro năm ngoái trước những quan ngại về thiệt hại trong đại dịch.

Mức tổng lợi nhuận này vượt quá ước tính của các nhà phân tích là khoảng 24 tỷ USD, và gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm trước.

Trong đó, JPMorgan, nhà băng có dư nợ cho vay lớn nhất của Mỹ, báo lãi 11,9 tỷ USD, tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. 

Lợi nhuận của Citigroup và Bank of America lần lượt đạt 6,19 tỷ USD và 8,96 tỷ USD, tăng gấp 6 lần và 2,7 lần quý II/2020. Trái ngược với mức lỗ 3,85 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, Wells Fargo báo lãi 6 tỷ USD quý II vừa qua.

Cho vay tiêu dùng cải thiện

Các ngân hàng cho biết chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng lên, đôi khi vượt quá mức trước đại dịch. Chất lượng tín dụng đã được cải thiện, cùng với các khoản tiết kiệm và đầu tư.

Nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ và giãn hoãn trả nợ, những thiệt hại đáng lo ngại về đại dịch đã không xảy ra. Việc triển khai tiêm vắc xin toàn quốc đã cho phép người Mỹ trở lại làm việc và bắt đầu chi tiêu trở lại.

Tính riêng của Citi, chi tiêu thẻ tín dụng nội địa đã tăng 40% so với một năm trước đó. Song, lại có rất nhiều khách hàng đã trả hết nợ, các khoản vay bằng thẻ của họ đã giảm 4%.

CFO của Citigroup, ông Mark Mason, cho biết ngân hàng hy vọng mức chi tiêu của nhiều khách hàng sẽ quay lại như trước đại dịch, sau khi các chương trình kích thích của chính phủ kết thúc vào cuối năm nay.

Còn tại Wells Fargo, doanh thu thẻ tín dụng đã tăng 14% so với quý II/2020 và tăng nhẹ so với quý đầu năm do số lượng điểm bán hàng được đẩy lên.

Lợi nhuận các ngân hàng Mỹ tăng vọt nửa đầu năm - Ảnh 2.

(Nguồn: Reuters, Việt Hóa: Lê Huy).

Hoạt động thị trường vốn sôi động cũng đã giúp các ngân hàng lớn nhất của Mỹ; đơn cử như Goldman Sachs báo cáo lãi 5,35 tỷ USD, cao hơn gấp đôi thu nhập đã điều chỉnh cùng kỳ.

“Tốc độ phục hồi toàn cầu đang vượt quá những kỳ vọng trước đó. Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tăng lên”, CEO Citigroup Jane Fraser cho biết.

Mặc dù tăng trưởng cho vay nhìn chung vẫn còn trầm lắng do các khoản vay cho doanh nghiệp tiếp tục giảm, điều này thường ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận ngân hàng. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu tín dụng đang tăng trở lại.

Lợi nhuận các ngân hàng Mỹ tăng vọt nửa đầu năm - Ảnh 3.

(Nguồn: Reuters, Việt Hóa: Lê Huy).

Chẳng hạn, loại trừ các khoản cho vay liên quan đến chương trình viện trợ đại dịch của chính phủ Mỹ, dư nợ cho vay tại Bank of America đã tăng 5,1 tỷ USD so với quý đầu tiên. 

CEO Bank of America, ông Brian Moynihan, cho biết trong một tuyên bố rằng tiền gửi của ngân hàng đã tăng trưởng rất mạnh, mức cho vay đã bắt đầu cải thiện.

Các nhà phân tích cho biết trong khi kết quả cho thấy tín hiệu tốt của người tiêu dùng và doanh nghiệp; tuy nhiên, lãi suất thấp, nhu cầu vay vốn yếu và giao dịch chậm lại có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu gần đây rằng Fed đang đi đúng hướng với mục tiêu lạm phát là 2% và không có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất. Điều đó cho thấy các ngân hàng sẽ phải đối phó với lãi suất thấp trong một thời gian dài.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X