Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kiểm toán mã MoonSafe cho thấy bất thường đáng ngờ, đã xác nhận lừa đảo?

0

Dự án thanh khoản DeFi MoonSafe đang vướng phải tranh cãi hiện nay. Không chỉ các nhân vật tiền điện tử nổi tiếng cáo buộc dự án là trò lừa đảo, mà một phân tích từ Obelisk về mã của nó cho thấy những tuyên bố gây hiểu lầm về cách các token của nhà cung cấp thanh khoản (LP) được bảo mật.

LP Token được đúc và gửi đến địa chỉ của nhà cung cấp thanh khoản làm bằng chứng về việc cung cấp thanh khoản. Chúng có tiện ích, giá trị và thường được sử dụng cho yield farming (canh tác lợi nhuận) và do đó nhân thêm lợi nhuận từ hành động cung cấp thanh khoản ban đầu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Obelisk, những người sáng lập có thể truy cập LP token MoonSafe.

“Một trong những vấn đề chính của toàn bộ dự án là trong khi người dùng tin rằng các LP token (về cơ bản là biên nhận đã cung cấp thanh khoản) trên thực tế bị khóa và những người sáng lập không thể truy cập được, thì điều hoàn toàn ngược lại đã và đang xảy ra”.

Nghi ngờ về MoonSafe leo thang

Mức tăng của MoonSafe kể từ khi tạo ra đạt 11.500% ở đỉnh điểm. Nhưng một loạt các sự kiện đã làm giảm giá của nó. Mối quan tâm chính liên quan đến nhiều cáo buộc rằng dự án là một vụ kéo thảm, chỉ để kiếm tiền cho những người sáng lập.

MoonSafe

MOONSAFE/USD | Nguồn: coingecko.com

Đánh giá whitepaper (sách trắng) nêu rõ một số điểm mâu thuẫn, chẳng hạn như tuyên bố mơ hồ về quy trình khóa và đốt, cũng như các dấu hiệu đáng ngờ khác, bao gồm cả một lộ trình không vượt quá năm 2021.

“MoonSafe được quảng cáo là chống kéo thảm và khóa thanh khoản trong 4 năm… Và cho đến nay, trang web của dự án vẫn còn rất mơ hồ về việc khóa và đốt xảy ra như thế nào”.

Obelisk đã kiểm toán mã MoonSafe, cho thấy nhiều lý do hơn để cảnh giác. Họ cáo buộc phí cung cấp thanh khoản được chuyển đến ví do nhà phát triển kiểm soát. Để giải quyết vấn đề này, Obelisk khuyến nghị bao gồm thêm một bước để chuyển các khoản tiền đó sang hợp đồng thông minh có các chức năng tập trung vào cộng đồng được xác định trước.

“Để giảm thiểu rủi ro, quyền sở hữu MoonSafe có thể được chuyển sang hợp đồng thông minh có thể được lập trình để xử lý các khoản tiền một cách an toàn chỉ bằng cách sử dụng các chức năng được xác định trước. Đây sẽ là một yếu tố đặc biệt quan trọng về mặt bảo mật và độ tin cậy”.

Mối lo ngại đáng kể hơn là mức độ kiểm soát của các nhà phát triển đối với việc thiết lập tỷ lệ phần trăm phí của mỗi giao dịch. Hay nói cách khác, họ có thể đặt mức phí nhận được từ việc người dùng thêm thanh khoản thành 100%.

Theo Obelisk, xem xét mã của họ cho thấy có điều kiện thuận lợi để xảy ra một vụ kéo thảm.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì các nhà phát triển về cơ bản có thể rút thanh khoản và bán cho nhà cung cấp thanh khoản số coin mà họ đã nhận được từ phí của người dùng. Đây là điều kiện hoàn hảo để kéo thảm dưới chân người dùng”.

CEO mô tả AMA đêm qua là “một cảnh hỗn loạn”

Trong một nỗ lực giải quyết lo ngại của cộng đồng, các nhà phát triển MoonSafe đã tổ chức AMA (phiên hỏi đáp) trên Twitch vào đêm qua. Kể từ đó, video đã bị xóa và kênh Twitch của công ty cũng vậy.

Các bình luận trên mạng xã hội mô tả nó như một trò hề. Một người dùng Reddit cho biết công ty đã không giải quyết được bất kỳ mối lo ngại nào của các thành viên cộng đồng.

“Vì vậy, các nhà phát triển tổ chức AMA mà không có gì được trả lời ngoại trừ việc họ có một rapper ở đó nói về những chiếc Porsches”.

CEO John Karony mô tả AMA là “một cảnh hỗn loạn” và tự mình lựa chọn phát trực tiếp. Nhưng không rõ sự kiện đó đã diễn ra ở đâu hoặc thậm chí nó có xảy ra hay không.

Đình Đình

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.