Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm

0

VCBS nhận định lãi suất cho vay sẽ còn dư địa giảm nhưng không dàn trải trên toàn hệ thống.

Theo báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2021, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định lãi suất cho vay (LSCV) còn dư địa giảm thêm, tuy nhiên mức giảm sẽ không dàn trải trên toàn hệ thống.

Cụ thể, báo cáo cho biết định hướng xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn là duy trì mặt bằng lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp. Mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng có thể đạt được khi lãi suất huy động đã giảm trong khoảng 1 năm gần đây.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động (LSHĐ) có thể đi ngang hoặc tăng từ 0,1 – 0,2 điểm % vào cuối năm nay khi ngân hàng đẩy mạnh cho vay. Đồng thời, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống, kéo theo áp lực huy động.

VCBS cho biết từ góc độ vĩ mô, dù các quốc gia châu Âu hay Mỹ đã mở cửa trở lại nhờ nỗ lực tiêm phòng vắc xin trên toàn thế giới, các ngân hàng trung ương vẫn khá thận trọng và chưa vội vã xem xét thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Với bối cảnh trên, các chuyên gia của VCBS cho rằng LSHĐ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ đi ngang trong thời gian tới. Áp lực tăng nhẹ có thể xảy ra nhằm cân bằng lợi ích của người gửi tiền với xu hướng đa dạng sang các kênh đầu tư.

VCBS: Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tiền gửi bình quân. (Nguồn: GSO, VCBS).

Trong nửa đầu năm, LSHĐ đã giảm 0,3 điểm % và sau đó ổn định ở mặt bằng thấp. Theo quan sát của VCBS, lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ 0,1% – 0,5% tại một số ngân hàng chỉ mang tính chất cục bộ, không phản ánh sự hình thành xu hướng tăng mới. 

Giai đoạn này, NHNN tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản. Định hướng chung là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong diễn biến phức tạp.

Lãi suất liên ngân hàng có thể tiếp tục giảm nhẹ

VCBS cho biết mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhẹ trở lại nhờ sự ủng hộ của các yếu tố thị trường.

Theo đó, bộ phận phân tích nhận định điểm sáng trong giai đoạn này tiếp tục đến từ việc dòng vốn tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Bên cạnh đó, hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ vào tháng 7 được kỳ vọng sẽ bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

“Các ngân hàng cũng cần đánh giá nhiều hơn với các khoản giải ngân mới, đi kèm với khả năng nợ xấu có thể tăng trở lại. Giải ngân đầu tư công sẽ tập trung vào chất lượng hơn là số lượng,” báo cáo viết.

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá mặt bằng lãi suất khó có thể duy trì ở mặt bằng thấp kỷ lục khi thanh khoản vẫn dồi dào, nhưng kém dư thừa so với cuối năm 2020. VCBS không loại trừ khả năng lãi suất chịu áp lực tăng xung quang các thời điểm yếu tố thời vụ và khi tăng trưởng tín dụng tăng trở lại.

VCBS: Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm - Ảnh 2.

Lãi suất liên ngân hàng. (Nguồn: NHNN. Bloomberg, VCBS).

Trong những tháng đầu năm, lãi suất liên ngân hàng chịu áp lực tăng nhẹ, nhưng vẫn ở mặt bằng thấp và cách xa lãi suất mua kỳ hạn qua nghiệp vụ thị trường mở (2,5%/năm). Thanh khoản trên thị trường cũng không còn quá dồi dào. 

Cùng với đó, các lo ngại xung quanh lạm phát trong quý II/2021 khiến nhà điều hành ưu tiên với mục tiêu ổn định lạm phát.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X