Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lãi suất huy động có thể tăng 0,5 điểm % từ nay đến cuối năm

0

Kể từ giữa tháng 7, lãi suất huy động tăng nhẹ từ 0,1 – 0,4 điểm % ở một số ngân hàng với hầu hết kỳ hạn, có NHTM không thay đổi biểu lãi suất niêm yết nhưng tăng mức lãi suất thỏa thuận tối đa với khách hàng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 19/7 – 23/7, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung nội tệ được cải thiện. 

Tuy nhiên, các yêu cầu giãn cách xã hội được áp dụng triệt để hơn, bao gồm Chỉ thị 16 được thực hiện ở nhiều địa phương trong cả nước (trong đó có TP HCM và Hà Nội) khiến cho nhu cầu tiền mặt của người dân tăng lên. 

Điều này phần nào làm mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng dần về cuối tuần, chốt tuần ở mức 1,0 %/năm với kỳ hạn qua đêm (tăng 0,07 điểm %) và 1,2%/năm với kỳ hạn 1 tuần (tăng 0,13 điểm %).

Thực hiện lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 10 ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố gói cho vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 0,5% – 2%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh. 

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 0,1 – 0,4 điểm % ở một số ngân hàng với hầu hết kỳ hạn. Trong đó, có NHTM không thay đổi biểu lãi suất niêm yết nhưng tăng mức lãi suất thỏa thuận tối đa với khách hàng. 

“Chúng tôi duy trì quan điểm lãi suất huy động khó có thể giảm thêm mà ngược lại, có thể tăng trung bình khoảng 0,5 điểm % vào nửa cuối 2021”, SSI Research dự báo.

SSI Research: Lãi suất huy động có thể tăng 0,5 điểm % từ nay đến cuối năm - Ảnh 2.

Trên thị trường ngoại hối, thông tin NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ đạt được tuyên bố chung nhằm giải quyết các lo ngại của Mỹ về chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam giúp tỷ giá USD/VND trên cả hai thị trường giảm. 

Tỷ giá niêm yết của các NHTM giảm 30 đồng/USD ở chiều mua vào, kết tuần mua – bán ở mức 22.890 – 23.110. Tỷ giá tự do giảm 5 đồng/USD ở mỗi chiều, đóng tuần ở mức 23.200 – 23.250.

Nhìn chung, SSI Research nhận định tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong thời gian qua. 

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện”, theo các chuyên gia của SSI.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X