Làm cách nào để kết nối Avalanche với MetaMask?


Một trong những điểm nổi bật của công nghệ blockchain là khả năng tương tác, giúp các blockchain khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Khả năng tương tác là rất quan trọng khi trao đổi dữ liệu và tài sản, chẳng hạn như NFT hoặc tiền điện tử, trong khi tận hưởng những gì tốt nhất của những nền tảng nhằm tiết kiệm phí hoặc giúp giao dịch nhanh hơn.

Avalanche blockchain là mạng lưới tiền điện tử và nền tảng linh hoạt, có thể tương tác, giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và phi tập trung thông qua hình thức quản trị proof-of-stake (PoS) độc đáo. Nó được phát triển bởi Ava Labs, công ty nghiên cứu và phát triển có trụ sở tại New York, để khởi chạy các ứng dụng blockchain dành cho doanh nghiệp và không gian tài chính phi tập trung (DeFi).

Nó được hỗ trợ bởi token gốc AVAX và có chức năng hợp đồng thông minh cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Các hợp đồng thông minh của nền tảng PoS chủ yếu hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các blockchain tự trị, với thời gian xử lý giao dịch nhanh, cấu trúc phần thưởng khuyến khích người dùng tham gia và khả năng tương tác nâng cao.

Sự tương tác của Avalanche với Ethereum và các hệ sinh thái DeFi được hỗ trợ bởi ví MetaMask, phần mềm có tới 10 triệu người sử dụng. Nó có thể được tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome và Firefox hoặc dưới dạng ứng dụng iOS và Android trên điện thoại di động. Trước khi tương tác với blockchain và DApp của Ethereum, người dùng cần thêm mạng lưới Avalanche vào ví MetaMask của họ. Sau đây, hãy cùng Tư Vấn Tiền Ảo tìm hiểu về các bước để thực hiện điều này.

Làm cách nào để thiết lập MetaMask?

MetaMask là ví tiền điện tử cho phép người dùng kết nối với DApp bên cạnh việc lưu trữ Ether và token ERC-20. Việc kết nối MetaMask với Avalanche cho phép người dùng AVAX tận hưởng tất cả các DApp mà Ethereum cung cấp mà không cần rời khỏi Avalanche.

Bên cạnh đó, khả năng tương tác của Avalanche cũng giúp các nhà phát triển dễ tiếp cận mạng lưới hơn, khi sử dụng chung ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh, Solidity, với Ethereum.

Cần lưu ý rằng, có 3 blockchain trên mạng lưới Avalanche: Exchange Chain (X-Chain), Contract Chain (C-Chain) và Platform Chain (P-Chain).

Công dụng chính của Avalanche X-chain là gửi, nhận AVAX và không thể được sử dụng trên nền tảng Web3 hoặc được thêm vào ví Web3 như MetaMask. P-Chain là metadata blockchain trên Avalanche, giúp điều phối các trình xác thực, theo dõi các Subnet đang hoạt động, đồng thời cho phép tạo các Subnet mới.

Chỉ ví hợp đồng thông minh trên C-Chain mặc định của Avalanche mới tương thích với MetaMask, do đó, người dùng cần lưu ý vì nếu chọn sai chain khi thêm Avalanche vào MetaMask, họ có thể mất tiền.

Để chuyển AVAX từ ví Avalanche, người dùng cần phải có token trong ví C-Chain hoặc sử dụng ví của các sàn giao dịch được tích hợp với C-Chain, chẳng hạn như Binance. Nếu không có token trong C-Chain, người dùng có thể dễ dàng chuyển nội bộ từ bất kỳ hai blockchain Avalanche nào khác bằng cách trả một khoản phí giao dịch nhỏ.

MetaMask có thể được thêm dưới dạng tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome, Firefox, Opera, Brave và iOS hoặc Android trên thiết bị di động từ trang web MetaMask; tuy nhiên, bài viết này sẽ hướng dẫn tiện ích mở rộng của Chrome.

Người dùng phải xác minh tính hợp pháp của trang web MetaMask để tránh các trang web lừa đảo và bị xâm nhập. Tốt nhất mọi người nên tải xuống tiện ích mở rộng phù hợp từ trang web chính thức.

Từ trang web MetaMask, nhấp vào “Download for Chrome” và “Add to Chrome” để thêm tiện ích mở rộng. Sau đó, người dùng tiếp tục làm theo các bước dưới đây:

 1. Cài đặt tiện ích mở rộng MetaMask Chrome và nhấp vào “Get Started” trên trang của MetaMask.
 2. Nhập ví tiền điện tử hiện tại và cụm từ hạt giống của ví; sau đó nhấp vào tùy chọn “Import wallet”.
 3. Người dùng cũng có thể thiết lập ví mới bằng cách nhấp vào nút “Create a wallet” và sau đó tạo mật khẩu an toàn để truy cập ví từ thiết bị của mình.
 4. Thông tin cần thiết về cụm từ hạt giống sẽ được hiển thị trên trang tiếp theo và bạn sẽ phải đặc biệt chú ý đến nó. Cụm từ hạt giống hoặc cụm từ khôi phục là tính năng bảo mật quan trọng và là bản sao lưu cho ví tiền điện tử. Nó sẽ cho phép người dùng truy cập vào ví của mình ngay cả khi mất hoặc quên mật khẩu.
 5. Tiếp theo, nhấp vào nút khóa để xem cụm từ hạt giống. Ghi chú các từ theo đúng thứ tự, lưu trữ một cách an toàn và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai.
 6. Hệ thống sẽ yêu cầu lặp lại cụm từ hạt giống trên trang tiếp theo; đảm bảo xác nhận các từ theo đúng thứ tự.
 7. Nhấp vào “Confirm” để hoàn tất và sau đó nhấp vào “All done” để truy cập ví mới.

Quá trình được mô tả ở trên sẽ tự động kết nối MetaMask với Ethereum. Tuy nhiên, người dùng phải hoàn thành các bước được đánh dấu bên dưới để thêm mạng lưới Avalanche vào MetaMask.

Làm cách nào để thiết lập Avalanche trên MetaMask?

Kết nối MetaMask với Avalanche là một quá trình khá đơn giản. Khi đã đăng nhập vào ví MetaMask, hãy nhấp vào menu Ethereum mainnet và chọn RPC tuỳ chỉnh, như hình bên dưới.

Người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang “Add a network”, và cần thêm các thông tin sau:

 • Tên mạng lưới: Avalanche Network
 • RPC URL: https://api.avax.network/ext/bc/C/rpc
 • ChainID: 43114
 • Ký hiệu: AVAX
 • Trình duyệt: https://snowtrace.io/

Có thể xem các yêu cầu “Add a network” để sử dụng MetaMask trên Avalanche tại đây:

Nhấp vào “Save” để hoàn tất quy trình. Sau đó người dùng đã sẵn sàng sử dụng MetaMask trên Avalanche, cũng như tất cả các ứng dụng DeFi và Web3 của nó.

Làm cách nào để gửi token AVAX tới MetaMask?

Sau khi kết nối Avalanche với MetaMask, người sử dụng có thể gửi AVAX từ ví Avalanche đến ví MetaMask. Hãy nhớ rằng chỉ C-Chain mới tương thích với MetaMask.

 1. Đăng nhập vào ví Avalanche và chuyển token sang blockchain C-Chain nếu chúng nằm trên blockchain P- hoặc X-Chain.
 2. Chỉ cần nhấp vào “Cross Chain” trên thanh menu bên trái và chọn “C-Chain” làm chuỗi đích.
 3. Nhập số tiền muốn chuyển và nhấp vào “Confirm”. Một khoản phí giao dịch nhỏ sẽ được thêm vào số tiền cuối cùng.
 4. Di chuyển AVAX đến MetaMask bằng cách nhấp vào nút “Send” trên menu bên trái.
 5. Chọn “C Contract” làm chuỗi nguồn và nhập số tiền muốn gửi tới MetaMask.
 6. Truy cập ví MetaMask của mình, sao chép địa và dán nó vào ví Avalanche trong mục “To Address”.
 7. Kiểm tra xem có đủ gas cho phí giao dịch hay không.
 8. Xác nhận và hoàn tất giao dịch.
 9. Sau khi giao dịch được xác nhận, người dùng sẽ có thể thấy số dư AVAX được hiển thị trong ví MetaMask của mình.

Những ví nào khác tương thích với Avalanche?

MetaMask chắc chắn là ví DeFi linh hoạt để vận hành các hợp đồng thông minh và DApps; tuy nhiên, AVAX có thể được chuyển, lưu trữ, staking và giao dịch trong các ví lạnh cũng như ví nóng khác. Với hơn 90 triệu người dùng đã được xác minh trên toàn thế giới, Coinbase Wallet là ví nóng an toàn và dễ sử dụng để giao dịch, kiếm và lưu trữ AVAX. Tính bảo mật được tăng cường thông qua xác thực hai yếu tố giúp nó trở thành một trong những chiếc ví an toàn để sử dụng cho cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao.

Trust Wallet là ví nóng khác hỗ trợ tất cả các chương trình DeFi, bao gồm lưu trữ NFT, khả năng Web3, staking, swap và mua hàng. Nó hỗ trợ C-Chain Avalanche cùng với nhiều blockchain khác để các DApp có thể được kết nối với AVAX một cách dễ dàng. Ví nóng này là một trong những ví được sử dụng nhiều nhất trong không gian Web3 vì giao diện thân thiện với người dùng và tính linh hoạt.

Ví lạnh Ledger Nano S hoặc X đều hỗ trợ Avalanche, người dùng có thể truy cập và lưu trữ token AVAX của họ thông qua tất cả các địa chỉ Avalanche chain. Các nhà đầu tư khuyến nghị người dùng nên sử dụng ví lạnh hơn so với ví nóng, vì các khóa riêng tư được lưu trữ ngoại tuyến trong một thiết bị phần cứng, khiến hacker và các tác nhân độc hại khó đánh cắp chúng.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo: https://tuvantienao.com

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo Cointelegraph