Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ Đại suy thoái 2008, và Bitcoin được thiết kể để chống lại điều đó

0

Với lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bitcoin đang đóng vai trò là một cứu cánh quan trọng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, đã tăng 5% hàng năm vào tháng 5, đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008, theo Cục Thống kê, Bộ Lao động Mỹ.

Lạm phát Mỹ từ 2008 tới tháng 5/2021 | Nguồn: Bộ Lao động Mỹ

Do việc in tiền và các biện pháp kích thích kinh tế tiếp tục diễn ra điên cuồng sau đại dịch Covid-19, biện pháp này cho thấy lạm phát USD đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2008, dẫn đến sự quan ngại sâu sắc từ các nhà đầu tư.

“Nỗi sợ hãi về giá cả tăng cao ở Mỹ đã khiến các thị trường quan tâm, với các nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu bị dồn nén và các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra áp lực lạm phát, buộc Fed phải làm chậm chương trình kích thích của họ,” các chuyên gia tài chính của hãng tin The Guardian nhận định, thêm rằng: “Lạm phát cơ bản, bao gồm các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1992. Nó tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 3% vào tháng 4”.

Các dữ liệu chính thức khác cho thấy số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020, khi làn sóng đầu tiên của Covid-19 xảy ra. Tuần trước, có 376.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp, giảm 9.000 so với 385.000 được ghi nhận trong tuần trước và là mức thấp nhất gần 15 tháng.

Điều này tiếp tục giảm số lượng người thất nghiệp trong những tháng gần đây, kể từ khi chương trình tiêm chủng Covid-19 thành công đã cho phép nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại và bước vào giai đoạn phục hồi.

Giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 7,3% trong tháng 5 so với tháng 4, chiếm một phần ba mức tăng của lạm phát. Giá cao hơn 29,7% so với một năm trước đó. Giá tăng một phần do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã kìm hãm việc sản xuất ô tô mới, thúc đẩy mọi người tham gia vào thị trường xe cũ.

Giá năng lượng cũng tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm giá xăng dầu tăng 56% so với tháng 5 năm 2020, khi nhu cầu sụt giảm do đại dịch.

Chi phí cho các chuyến bay, đồ đạc trong nhà, xe hơi mới, xe hơi cho thuê và quần áo cũng đã tăng trong tháng 5.

Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới là 4.249,74 sau báo cáo lạm phát, trước khi giảm nhẹ trở lại.

Bitcoin, được thiết kế để giải quyết nhiều vấn đề hiện đang tồn tại trong hệ thống tài chính kế thừa. Nguồn cung bitcoin được xác định trước, phát hành theo lập trình và không bị thao túng bởi các bên thứ ba, chẳng hạn như Fed. Do đó, nó không thể tăng cung như đồng USD hiện tại.

Hãy nhớ, động lực của Satoshi Nakamoto khi phát minh ra Bitcoin là để chống lại hành động in tiền vô tộ vạ của Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế 2008. Và hôm nay nó sẽ chứng minh cho mọi người thấy đâu mới là tiền tệ thực.

Lo ngại về lạm phát khiến nhiều người đầu tư vào bitcoin, như một cách để bảo vệ tài sản của họ tốt hơn. Xu hướng kinh tế hiện tại này dường như đang tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng khác tương tự Đại suy thoái, điều mà các Bitcoiner đã cảm thấy sắp xảy ra trong một thời gian không xa.

Vi Tiểu Bảo

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.