Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lệnh cấm của Trung Quốc có thể mang đến kỷ nguyên mới cho tiền điện tử và ngành khai thác

0

Tuần trước, một ủy ban của Hội đồng Nhà nước do Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He dẫn đầu đã thông báo rằng, lần đầu tiên Trung Quốc đang đặt một lệnh cấm phức tạp đối với việc khai thác tiền điện tử, các doanh nghiệp ở Trung Quốc chiếm tới 70% nguồn cung tiền điện tử trên thế giới.

Theo ước tính từ chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, Trung Quốc là nơi khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm 65% hash rate Bitcoin, một đơn vị đo lường sức mạnh xử lý cần thiết của mạng để xác thực giao dịch và khai thác Bitcoin.

Tin tức về lệnh cấm đã tấn công thị trường tiền điện tử khiến giá giảm mạnh. Bitcoin giảm hơn 50%. Vào Chủ nhật (23/5), Bitcoin đã giảm 17% và có sự bán tháo nhanh chóng trên thị trường khi cuộc tắm máu tiền điện tử mở rộng sang các loại tiền điện tử khác.

Lệnh cấm của Trung Quốc: Tiền điện tử và khai thác tiền điện tử có thể ở kỷ nguyên mới

Vị trí hoạt động khai thác tiền điện tử lớn trên thế giới tính đến năm 2018 | Nguồn: SCMP Graphics

Lệnh cấm được đưa ra sau khi ba hiệp hội do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đưa ra một tuyên bố chung cảnh báo về sự biến động của tiền điện tử. Mặc dù nhiều thợ đào tỏ ra tự tin rằng chính phủ sẽ không hành động, nhưng lệnh cấm đã nhanh chóng được đưa ra khiến họ bất ngờ.

Lệnh cấm gần đây không phải là lần đầu tiên chống lại các loại tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Họ đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào năm 2017, do đó bóp nghẹt thị trường chiếm 90% giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Các doanh nghiệp tiền điện tử tháo chạy khỏi Trung Quốc

Kể từ khi lệnh cấm gần đây được công bố, rõ ràng là các thợ đào ở Trung Quốc đang đóng cửa và chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang nơi khác.

Các công ty khai thác Bitcoin như BTC.TOP, HashCow và Huobi Mall đều đã phản ứng với lệnh cấm mới nhất. Huobi Mall dường như đã ngừng khai thác Bitcoin, một loại tiền điện tử được khách hàng Trung Quốc sử dụng. Theo Reuters, BTC.TOP đã tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc, trong khi HashCow ngừng mua máy đào Bitcoin mới.

Khi các doanh nghiệp di chuyển hoặc ngừng giao dịch ở Trung Quốc, bối cảnh tiền điện tử đang bị ảnh hưởng. Tại Hồng Kông, những thợ đào giờ đây sẽ phải xin giấy phép từ các cơ quan quản lý thị trường của thành phố và sẽ chỉ được phép cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Theo luật của Hồng Kông, một cá nhân phải có danh mục đầu tư 8 triệu đô la Hồng Kông (1,03 triệu đô la Mỹ) để được coi là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Làm thế nào mà lệnh cấm đang tạo ra những thay đổi mới?

Lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc chỉ ra một câu hỏi từ lâu đã làm các nhà kinh tế băn khoăn: ai có quyền phát hành tiền? Trong khi một số nhà kinh tế lập luận rằng quyền phát hành tiền vẫn thuộc về các cá nhân tư nhân, nhiều nhà kinh tế đồng ý rằng quyền phát hành tiền là chủ quyền của nhà nước. Lý do đằng sau tiền do chính phủ phát hành là để giúp đảm bảo sự ổn định của tiền và hiệu quả của các chính sách tài khóa và tiền tệ ở nhà nước.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ được kiểm soát bởi chính phủ. Lệnh cấm khai thác tiền điện tử về cơ bản là cách chính phủ tuyên bố mình là nhà phát hành tiền duy nhất.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang trong quá trình tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Đây được cho là bước đột phá của Trung Quốc vào thị trường tiền điện tử. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân khai thác sẽ vẫn bị cấm, nhưng một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn sẽ cho phép người tiêu dùng tiếp cận đấu thầu hợp pháp kỹ thuật số trực tiếp từ ngân hàng của họ.

Điều này cho thấy bối cảnh thay đổi của tiền điện tử. Với sự dẫn đầu của Trung Quốc, nhiều quốc gia hơn sẽ bắt đầu phát hành tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn hoặc các quy định chặt chẽ hơn. Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi gần đây đã thông báo rằng sẽ sớm phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Thông báo được thực hiện ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria cấm giao dịch tiền điện tử vào tháng Hai năm nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã tăng cường áp lực đối với tiền điện tử vào tuần trước, ông cho rằng chúng gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và chỉ ra rằng các quy định lớn hơn có thể được xác nhận.

Cũng có nhiều lời kêu gọi sôi nổi về việc sử dụng năng lượng bền vững trong việc khai thác tiền điện tử. Với lệnh cấm, một khoảng trống đã được mở ra cho các thợ đào ở các khu vực khác bằng cách sử dụng năng lượng xanh không gây hại cho môi trường.

Hôm thứ Hai (24/5), Elon Musk đã thông báo trên tài khoản Twitter của mình về việc gặp gỡ các thợ đào ở Bắc Mỹ, những người đã cam kết sử dụng năng lượng tái tạo cho hoạt động kinh doanh khai thác của họ.

“Nói chuyện với những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ. Họ cam kết công bố cách sử dụng tái tạo hiện tại theo kế hoạch và yêu cầu các thợ mỏ trên toàn cầu làm như vậy. Có tiềm năng hứa hẹn”, Musk viết trong một tweet.

Với cái nhìn hiện tại, bối cảnh tiền điện tử đang thay đổi. Trong ngắn hạn, cần có thêm sự tham gia của chính phủ khi các chính phủ tiếp tục đòi lại chủ quyền của họ đối với các đồng tiền được nhà nước hậu thuẫn.

Ông Giáo

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.