Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Libra của Facebook có nên được quy định như chứng khoán hay không?

0

Trong nhiều tháng nay, Libra, dự án stablecoin của Facebook, đã vướng vào rất nhiều rắc rối. Song, theo một báo cáo mới đây cho biết hoạt động của tài sản này trong tương lai có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.

 Libra, Stablecoin được quy định như là chứng khoán, nên hay không?

Vào ngày 4/11, Reuters thông báo rằng Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO), một cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán và hợp đồng tương lai toàn cầu, đang cân nhắc về triển vọng bổ sung stablecoin vào các chính sách chứng khoán hiện có.

Giảm thiểu rủi ro bằng cách thực thi luật chứng khoán<

Trích dẫn một báo cáo của Chủ tịch Ashley Alder, Reuters thông báo cơ quan này thừa nhận những lợi ích mà stablecoin có thể mang lại, và không quên những rủi ro tiềm ẩn của chúng. Trong một bài phát biểu, Alder cho biết, sau khi phân tích kỹ lưỡng, cơ quan quản lý đã nhận ra stablecoin có một số tính năng nhất định của chứng khoán điển hình. Vì vậy, để hoạt động rõ ràng hơn, áp dụng luật chứng khoán để chi phối các khía cạnh hoạt động như tiết lộ, đăng ký và báo cáo có thể là cách tốt nhất để tiến lên.

Facebook đã trở thành tác nhân thúc đẩy việc xem xét kỹ lưỡng stablecoin. Dù cho nhiều tài sản trong số này đã hoạt động không bị trở ngại (hoặc ít nhất, với cùng mức độ không can thiệp như các tài sản crypto khác), cuối cùng Libra của Facebook có thể kết thúc như một lời nguyền hơn là phước lành.

Mức độ xem xét kỹ lưỡng này không đồng nghĩa với việc stablecoin bị thiếu sót cơ bản. Nguyên tắc gắn giá trị ràng buộc của tài sản thành tiền fiat hoặc các nguồn tài nguyên của quốc gia là hợp lý, bởi vì nó giải quyết vấn đề biến động – đây là quan điểm đã gây bất lợi cho Bitcoin trong suốt 1 thời gian dài.

Thay vào đó, vấn đề ở đây là với đồng Libra. Các quốc gia (hoặc thậm chí là cả các hiệp hội kinh tế) đều ngờ vực về việc cho phép tài sản hoạt động trong phạm vi quyền hạn của mình.

Bây giờ, hầu hết các nhà quản lý và hoạch định chính sách thích đả kích Libra đều làm như vậy – thể hiện rõ sự không tán thành của họ đối với stablecoin. Theo cách này, có vẻ như họ không chống lại Libra, nói riêng.

Tiếp tục ngăn chặn đồng Libra<

Viễn cảnh phải tuân theo luật chứng khoán có thể làm Libra suy yếu, nhưng khi xem xét các đợt tấn công liên tiếp mà tài sản phải chịu đựng kể từ ngày nó ra đời, đây không phải điều mới. Libra bị áp đảo bởi 3 đợt làm chứng và một đợt rà soát từ Quốc Hội đã khiến hy vọng về sự ra mắt của stablecoin này dường như tan biến.

Một số chính phủ cũng đã đưa ra những dấu hiệu tinh tế rằng họ sẽ không cho phép tài sản ra mắt ở đất nước của họ trong khi một số quốc gia khác thể hiện lập trường ủng hộ Libra. Tháng trước, Olaf Schulz, Bộ trưởng Bộ Tài chính và cũng là Phó Thủ tướng nước Đức, đã thẳng thắn tuyên bố Libra nên bị tẩy chay. Trước đó, ông đã thúc giục chính phủ Đức chống lại việc áp dụng tất cả các loại “tiền tệ song song” (parallel currencies).

Hanna

TUVANTIENAO.COM l Beincrypto

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.