Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Libra mất đi các thành viên chủ chốt, có khả năng bị Fork nhưng vẫn có vẻ tự tin

0

Đầu tuần này, các thành viên ban đầu của Hiệp hội Libra chính thức hóa một cấu trúc quản trị sau khi tổ chức cuộc họp khai mạc tại Geneva. Quá trình chuyển đổi diễn ra chỉ vài ngày sau khi bảy người tham gia cấp cao, bao gồm Visa , eBay và Mastercard, rời khỏi tổ chức.

Libra

Sự thất bại của Libra đã xảy ra trong bối cảnh biến động chung về quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử: Chỉ riêng trong tháng 10, chính quyền Hoa Kỳ đã phạt nhà phát triển EOS Block.One vì đã tổ chức chào bán chứng khoán chưa đăng ký và tạm dừng TON, đợt chào bán token riêng tư lớn nhất – với các khoản phí tương tự.

Bất chấp ý tưởng của Facebook về việc tạo ra một stablecoin có thể truy cập được cho đối tượng quốc tế rộng lớn hơn. Đầu tháng này, một nhóm các nhà phát triển đã tiết lộ kế hoạch của mình để thúc đẩy sứ mệnh của Libra mà không cần Facebook bằng cách tung ra một permissionless fork. Nhưng bản thân gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng không từ bỏ. Trên thực tế, vào ngày 23 tháng 10, CEO Facebook, Mark Zuckerberg, sẽ làm chứng trước các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ về dự án tiền kỹ thuật số nổi bật.

1/4 số thành viên Hiệp hội Libra ban đầu đã rời đi<

Khi Libra lần đầu tiên được công bố vào tháng 6 năm nay, nó đã được hỗ trợ bởi 28 thành viên, tạo thành nền tảng của Hiệp hội Libra – một tập đoàn phi lợi nhuận, có trụ sở tại Thụy Sĩ, chủ yếu giám sát hoạt động của tiền điện tử. Vào thời điểm Libra sẽ ra mắt, tổ chức này có thể bao gồm tới 100 công ty.

Hiệp hội Libra được kiểm soát bởi Hội đồng Libra, hiện đã được 21 thành viên ban đầu tập hợp lại. Mỗi người trong số họ được yêu cầu đầu tư tối thiểu 10 triệu đô la để đảm bảo vị trí. Hơn nữa, mỗi khoản đầu tư 10 triệu đô la cho một tổ chức biểu quyết hội đồng, mặc dù không thành viên hội đồng nào có thể có được hơn 1% tổng số phiếu bầu – rõ rang là để ngăn chặn sự độc quyền.

Khi mô hình quản trị của Libra được trình bày công khai cùng với tiền điện tử, Facebook bắt đầu phải đối mặt với những phản ứng dữ dội về quy định. Điều đó dẫn đến hai phiên điều trần nóng bỏng tại Quốc hội Hoa Kỳ, cũng như nhiều tuyên bố – chủ yếu là tiêu cực – từ các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Một số quốc gia, cụ thể là Ấn Độ, xuất hiện sự chống đối và Facebook đã phải hủy bỏ buổi giới thiệu Libra ở đó.

Do đó, tinh thần giữa các thành viên ban đầu của Hiệp hội Libra đã bắt đầu suy giảm. Vào ngày 2 tháng 10, các báo cáo xuất hiện cho thấy Visa, Mastercard, PayPal và Stripe không còn chắc chắn liệu họ có muốn trở thành người tham gia thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Facebook hay không. Financial Times dẫn lời một người “thân cận của PayPal”, nói:

“Có vẻ như không có nhiều công việc được thực hiện với các nhà quản lý. Các công ty [thanh toán] không muốn [sự giám sát theo quy định] cuốn vào hoạt động kinh doanh của họ.”

Hai ngày sau, những tin đồn đã được chứng minh là đúng và PayPal chính thức trở thành thành viên đầu tiên rời khỏi Hiệp hội Libra. Người phát ngôn của gã khổng lồ thanh toán cho biết:

“Chúng tôi vẫn ủng hộ khát vọng của Libra và mong muốn được tiếp tục đối thoại về những cách để làm việc cùng nhau trong tương lai. Facebook đã là đối tác chiến lược lâu dài và có giá trị đối với PayPal, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Facebook ở nhiều khả năng khác nhau.”

Visa, eBay, Stripe và Mastercard đã nhanh chóng “nhảy tàu” theo sau, trong khi đó, Booking Holdings và Mercado Pago là những công ty mới  vừa rời khỏi Hiệp hội Libra. Một đại diện của eBay đã giải thích rằng mặc dù công ty vẫn quan tâm đến việc áp dụng blockchain và tiền điện tử, nhưng họ không xem xét việc tích hợp chúng như một phần khả năng thanh toán của công ty tại thời điểm này:

“Chúng tôi rất tôn trọng tầm nhìn của Hiệp hội Libra; tuy nhiên, eBay đã đưa ra quyết định không tiến lên như một thành viên sáng lập. Tại thời điểm này, chúng tôi tập trung vào việc triển khai trải nghiệm thanh toán được quản lý bởi eBay cho khách hàng của chúng tôi.”

Đại diện từ eBay lảng tránh trả lời câu hỏi về việc liệu có áp lực bên ngoài nào khi rút khỏi Libra hay không. Vào ngày 8 tháng 10, Brian Schatz và Sherrod Brown đã gửi thư công khai cho CEO Stripe Patrick Collison, CEO Mastercard Ajaypal Banga và CEO Visa Alfred Kelly, nhằm đe dọa các khoản thanh toán để thực thi nhiều hơn các hoạt động thanh toán liên quan đến Libra nhưng lại dựa trên tất cả các hoạt động thanh toán của họ. Các thượng nghị sĩ đã viết:

“Facebook đang cố gắng thực hiện mục tiêu đó bằng cách chuyển đổi rủi ro và cần thiết kế các chế độ tuân thủ mới đối với các thành viên được quy định trong Hiệp hội Libra. Nếu bạn thực hiện việc này, bạn có thể mong đợi sự giám sát cao từ các cơ quan quản lý không chỉ đối với các hoạt động thanh toán liên quan đến Libra, mà còn trên tất cả các hoạt động thanh toán khác.

Mastercard, Stripe và Visa đã không trả lời các yêu cầu để làm rõ liệu các bức thư có phải là một phần lý do khiến họ chọn rời khỏi Hiệp hội Libra hay không. Cộng đồng tiền điện tử, theo truyền thống dựa vào quan điểm của những người theo chủ nghĩa tự do, đã gặp phải động thái chỉ trích. Brian Armstrong, người đồng sáng lập và CEO của sàn giao dịch của Mỹ Coinbase , hiện là thành viên của điều lệ Hiệp hội Libra, được gọi là “không phải là người Mỹ”.

PayU có trụ sở tại Hà Lan hiện là bộ xử lý thanh toán duy nhất còn lại trong hội đồng Libra Association. Mặc dù công ty tuyên bố sẽ tiếp cận tới 2,3 tỷ người tiêu dùng, nhưng hoạt động chủ yếu ở các thị trường đang phát triển, do đó không bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các lãnh thổ châu Âu, nơi các cơ quan quản lý dường như cảnh giác nhất. Đại diện của PayU nói:

“Chúng tôi tin rằng thiết kế của hệ sinh thái Libra có tiềm năng giải quyết một số nhu cầu xã hội bằng cách cung cấp tài chính và tiếp cận với các cộng đồng không có tài chính và nền tảng, thông qua việc giảm chi phí, cung cấp giải quyết gần thời gian thực và mở cửa thị trường đổi mới hơn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các thành viên hiện tại và tương lai của hiệp hội khi chúng tôi nỗ lực phục vụ các cộng đồng bằng cách cho phép đưa vào tài chính.”

Thư của các thượng nghị sĩ thực sự có thể đã ảnh hưởng đến việc những gã khổng lồ thanh toán rời đi, Juan M. Villaverde, nhà phân tích tiền điện tử tại Weiss Ratings đã đề xuất. Trong một email gửi đi, ông cho rằng “các công ty trên này chỉ đơn giản là đang tìm cách tránh mọi sự giám sát không mong muốn. Họ không muốn ở trong tầm ngắm của các nhà quản lý.” Hơn nữa, Villaverde đã đề cập đến việc đẩy lùi có thể được mở rộng sang các lĩnh vực khác ngoài các nhà cung cấp thanh toán:

“Tôi không nghĩ rằng phản ứng dữ dội theo quy định sẽ chỉ giới hạn cho các nhà cung cấp thanh toán. Nếu chính phủ khăng khăng ngăn dự án này, họ sẽ nhắm vào bất kỳ công ty tên tuổi nào muốn tham gia Hiệp hội Libra.”

Do đó, hầu như bất kỳ thành viên nào của Hiệp hội Libra, đặc biệt là những người tiến hành kinh doanh tại Hoa Kỳ, không hoàn toàn an toàn khi nhận được các mối đe dọa tương tự từ các nhà quản lý. Một mô hình tập trung được Libra áp dụng có thể là điểm yếu duy nhất của chính nó, khi các thành viên dễ dàng chọn lựa cho các nhà quản lý. Nhà phân tích kết luận:

“Nếu các cơ quan quản lý điều khiển các công ty để tránh Hiệp hội Libra, thì dự án sẽ bị khai tử. Đây là lý do tại sao phi tập trung là vấn đề không được phép trong DLT. “Cuộc tấn công mạng” này không tồn tại giống như Bitcoin hay Ethereum.”

Libra nói rằng đây không phải là “vấn đề nguy hiểm” vì hơn 1.500 thành viên sẵn sàng tham gia<

Facebook dường như vẫn giữ được bình tĩnh dù đã chịu những mất mát trong những ngày gần đây. Vào ngày 15 tháng 10, vài ngày sau một loạt sự ra đi, Bertrand Perez, CEO và giám đốc tạm thời của Hiệp hội Libra, đã trấn an rằng ông vẫn tự tin 100 thành viên sẽ tham gia nhóm vào thời điểm dự án ra mắt.

Trong khi Perez không đề cập đến bất kỳ người cụ thể nào có thể tham gia hiệp hội trong tương lai gần, anh đã trêu chọc một số thông báo về tư cách thành viên “trong những tháng tới”. Thời gian ra mắt của Libra – ban đầu được dự kiến là nửa đầu năm 2020 – có thể được lên lịch lại , khi nhóm đang làm việc để tuân thủ các quy định. Ông kết thúc bằng cách lặp lại bình luận của Zuckerberg về vấn đề này.

Trong một thông cáo báo chí, Hiệp hội Libra đã đề cập rằng trên 1.500 tổ chức đã thể hiện sự quan tâm đến việc tham gia vào dự án Libra và khoảng 180 tổ chức đã đáp ứng các tiêu chí thành viên sơ bộ. “Theo Villaverde, không có thành viên Libra nào có thể thay thế được” ngoài bản than Facebook:

“Thực tế là mô hình Đồng thuận Liên bang của Libra có thể chạy với ít nhất 15 thành viên.”

Lấy Hedera Hashgraph làm ví dụ. Trường hợp xấu nhất đối với Libra  là họ sẽ phải giảm bớt tham vọng của mình.

Antoni Trenchev, người đồng sáng lập công ty cho vay tiền điện tử Nexo, nói rằng họ đã sẵn sàng tham gia hiệp hội và đặt nền móng “cách đây khá lâu”. Tuy nhiên, theo Trenchev, hiện tại, công ty đang chờ đợi cơ quan quản lý giải quyết, nói rằng:

“Chúng tôi mong đợi Facebook sẽ thực hiện nhiều công việc hơn trước khi có được nghị lực trước đó”.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại có thể được coi là một thử nghiệm bằng lửa cho Facebook. Trenchev tiếp tục:

“Chúng tôi tin rằng họ sẽ học hỏi từ kẻ giả mạo này và thay đổi tâm lý này bằng cách kiềm chế suy nghĩ về bầu trời xanh trong tương lai. Các tổ chức cũng sẽ được cung cấp đủ thời gian để đánh giá mọi thứ thay vì đưa ra quyết định vội vàng, điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người về lâu dài.”

Hơn nữa, dù tình hình hiện tại có thể khó khăn, có khả năng các công ty rời đi sẽ xem xét lại lập trường của họ đối với Libra sau này. Villaverde nói, “Họ sợ phản ứng dữ dội trên toàn cầu. Một khi vấn đề đã được giải quyết trên mặt trận pháp lý, đừng ngạc nhiên nếu chúng quay lại gõ cửa”.

Giả định đó trùng khớp với vị trí hiện tại của Facebook. Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 15 tháng 10, David Marcus của Calibra đã lập luận rằng Libra hoàn toàn không gặp nguy hiểm sau khi PayPal, Visa, Mastercard, Stripe, eBay, Mercado Pago và Booking Holdings rời khỏi hiệp hội. Đáng chú ý, ông cũng nhấn mạnh rằng các công ty bên ngoài hiệp hội vẫn sẽ có thể cung cấp dịch vụ trên nền tảng, bao gồm cả những công ty đã rời khỏi nhóm:

“Bạn không cần phải là thành viên của Hiệp hội Libra để xây dựng các dịch vụ và sản phẩm. Vì vậy, nếu Visa và Mastercard muốn phát hành thẻ cho ví Libra ở giai đoạn sau, họ vẫn có thể làm điều đó mà không phải là thành viên của hiệp hội.”

OpenLibra – một permissionless fork cố găng vượt qua dự án dẫn đầu của Facebook<

Trong khi Facebook tiếp tục tìm cách thoát khỏi mớ quy định, thì đối thủ cạnh tranh đang tích cực cố gắng nắm bắt thời điểm này. Chính phủ Trung Quốc chấp thuận tiền điện tử, stablecoin riêng của Walmart, dự án Venus và EuroCoin của Binance chỉ là một vài ví dụ về cách chính phủ và các công ty tư nhân đang phát triển, hoặc nghiên cứu coin Libranhư thế nào.

Vào ngày 8 tháng 10, Lucas Geiger, người đồng sáng lập startup cơ sở hạ tầng blockchain Wireline, đã công bố OpenLibra – một permissionless fork của stablecoin theo kế hoạch của Facebook. Theo trang web dự án, OpenLibra đặt mục tiêu trở thành một người thay thế cho Libra của Facebook, nơi tập trung vào quản trị mở và phân cấp kinh tế.

“Chính phủ của OECD sẽ tập trung vào kết quả của chính họ và trên thực tế có rất ít quyền lập pháp để tận dụng chống lại một lực lượng xuyên quốc gia như Libra của Facebook. Vì lý do đó, chúng tôi đang tạo OpenLibra.”

Trên trang Github của mình, OpenLibra sao chép mã nguồn mở của Libra nhưng chấp nhận nó cho phần mềm blockchain Tendermint. Điều đó có ý nghĩa rất nhỏ, theo Villaverde, chính mã của Libra không phải là điều khiến dự án trở nên quan trọng. “Libra không hề đặc biệt theo quan điểm công nghệ,” ông nói, đồng thời giải thích thêm:

“Stellar, Hedera Hashgraph và XRP chạy trên các mô hình đồng thuận rất giống nhau. Điều làm cho Libra trở nên khác biệt là tầm cỡ của các công ty muốn tạo thành một phần của sự đồng thuận”.

Điều này khiến cho bất kỳ công ty nào khác khó có thể tái tạo sáng kiến ​​này vì thành công và sự ủng hộ của các công ty trị giá hàng tỷ đô la không thể bị đánh bại không giống như công nghệ sổ cái phân tán làm nền tảng cho hệ thống. Villaverde nói thêm, trừ khi họ hỗ trợ OpenLibra – điều mà họ sẽ không làm – thì OpenLibra có thể tương đương với Ethereum Classic, một biểu tượng cho Ethereum.

Michael Borowiec, trưởng nhóm truyền thông của nền tảng ứng dụng blockchain Lisk.io, đã đồng ý với quan điểm đó. “Việc áp dụng hàng loạt cho Libra sẽ phải đến từ những đối tác lớn mang lại cho blockchain Libra cảm giác về tính hợp pháp ngay khi bạn mất những đối tác lớn này,” ông cho hay.

Trớ trêu thay, OpenLibra cũng có một khởi đầu khó khăn: Ngay sau khi thông báo được đưa ra, truyền thông đã báo cáo rằng người sáng lập dự án, Geiger, đã trình bày sai về ít nhất bốn cá nhân và tổ chức tham gia dự án. OpenLibra đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Thùy Ngân

TUVANTIENAO.COM | Cointelegraph

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.