Liệu Bitcoin có làm hỏng bữa tiệc “Merge” của Ethereum không?


Giá Bitcoin đang bị từ chối quyết liệt ở rào cản quan trọng lần thứ hai, cho thấy khả năng đảo chiều. Quan sát khung thời gian thấp hơn, triển vọng giảm giá này có thể khả thi trong một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử dường như đang tận hưởng câu chuyện tăng giá được vẽ ra từ bản nâng cấp Merge sắp tới đối với blockchain Ethereum. Kết quả là nhiều altcoin tăng hơn gấp đôi so với tháng trước và có nhiều dấu hiệu đang trên đà phát triển.

Nếu giá Bitcoin bán tháo, điều này có khả năng hạn chế đà tăng của nhiều altcoin, bao gồm cả ETH.

Giá Bitcoin ổn định, nhưng trong bao lâu?

Giá Bitcoin mắc kẹt và hợp nhất bên trong fractal (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) kênh song song tăng dần mà không có dấu hiệu breakout. Mọi thứ ít nhiều vẫn giống như dự báo tuần trước nhưng có một bổ sung quan trọng – BTC đã cố gắng phá vỡ mức thoái lui 50% tại 24.948 đô la nhưng không thành công.

Tiền điện tử hàng đầu dường như đang nhận được áp lực mua quá lớn do cụm hỗ trợ đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần và đường trung bình động hàm mũ (EMA) 30 ngày ở mức 22.900 đô la.

Hơn nữa, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cũng minh họa khu vực hỗ trợ lớn giữa 47 và 51, điều này giải thích tại sao giá BTC gặp phải áp lực mua tăng đột biến vào ngày 4/8.

Đây là lần nỗ lực thất bại thứ hai để lật rào cản 25.000 đô la thành sàn hỗ trợ. Củng cố thêm niềm tin cho phe gấu là giá đóng nến hàng ngày vào ngày 12/8, cho thấy rằng người mua bị người bán áp đảo.

Tồi tệ hơn, giá Bitcoin đã tạo ra đỉnh cao hơn vào ngày 28/7 và ngày 11/8, trong khi chỉ số RSI tạo ra đáy thấp hơn, dẫn đến phân kỳ giảm giá.

Tóm lại, bức tranh toàn cảnh về BTC cho chúng ta thấy 2 kịch bản tiềm năng có thể xảy ra:

1. Giá tăng đến 29.000 đô la – câu chuyện này phù hợp với triển vọng tăng giá gần đây do Merge Ethereum. Tuy nhiên, để có hiệu quả, giá Bitcoin cần phải chuyển mức 25.000 đô la – một cái gai nhức nhối đối với phe bò – thành sàn hỗ trợ.

2. Kịch bản thứ hai bao gồm breakdown cụm hỗ trợ bao gồm SMA 200 tuần và đường EMA 30 ngày ở mức khoảng 22.900 đô la. Trong trường hợp như vậy, BTC có nhiều khả năng retest mức khối lượng giao dịch cao nhất là 21.155 đô la. Rào cản này được gọi là điểm kiểm soát và được thu thập từ dữ liệu giá kéo dài từ breakdown cuối cùng của kênh tăng dần vào ngày 10/6 cho đến nay.

Bitcoin

Biểu đồ 1 ngày BTC | Nguồn: Tradingview

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn giá Bitcoin từ một khung thời gian thấp hơn và tìm thêm manh mối cho một trong những câu chuyện nói trên.

Phân phối BTC gợi ý về những điều sắp xảy ra

Giá Bitcoin cho thấy tiến triển thú vị trên biểu đồ 1 giờ báo hiệu giai đoạn phân phối tiềm năng. Giai đoạn phân phối Wyckoff bao gồm các số nhận dạng cụ thể sẽ cho biết liệu tài sản cơ bản đang trong giai đoạn tích lũy hay phân phối.

Bitcoin

Biểu đồ 1 giờ BTC | Nguồn: TradingView

Sau đợt phục hồi lớn, BTC tạo thành mức cung sơ cấp (PSY) trong biểu đồ trên xảy ra vào ngày 28/7. Theo sau đó là xu hướng tăng nhỏ cho thấy đỉnh điểm của áp lực mua (BC). Khi đà tăng không còn, giá Bitcoin giảm xuống, được gọi là phản ứng tự động (AR), kết thúc vào khoảng ngày 2/8 trong biểu đồ trên.

Downswing này dẫn đến Upthrust (UT) và quét qua AR, hình thành dấu hiệu yếu kém đầu tiên (SOW). Tuy nhiên, chặng cuối cùng của phân phối, trong đó các trader có thể tham gia vào vị thế Long, sẽ là quét qua UT tạo ra Upthrust sau khi phân phối (UTAD).

Sau động thái này, tài sản bắt đầu giảm dần và bán tháo tăng lên khi không giữ được trên AR.

Giá Bitcoin hiện đang ở thời điểm thuận lợi cho người bán và có khả năng bắt đầu giảm giá sau khi sản xuất UTAD ở mức 24.722 đô la. Mức thoái lui 50% được đề cập trong phần trên ở mức 24.989 đô la là một trở ngại lớn, do đó, việc từ chối ở đây có ý nghĩa hoàn hảo và bổ sung độ tin cậy cho phân phối.

– Những người tham gia thị trường có thể bước vào vị thế Short nếu giá Bitcoin retest 24.211 đô la.

– Các mức chốt lời bao gồm đường EMA 30 ngày ở mức 22.947 đô la, cao hơn khoảng 300 đô la so với AR ở mức 22.598 đô la.

– Các mức chốt lời khác cần xem xét bao gồm khoảng cách giá trị hợp lý trong 4 giờ, hay còn gọi là sự kém hiệu quả về giá, ở mức 21.440 đô la và pool thanh khoản nằm dưới 20.750 đô la.

– Vô hiệu sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin lật rào cản 24.989 đô la thành sàn hỗ trợ trong khung thời gian hàng ngày.

Triển vọng giảm giá hơn nữa sẽ phát triển đối với giá Bitcoin nên đóng nến hàng tuần dưới điểm kiểm soát ở mức 21.155 đô la. Trong trường hợp này, breakdown của kênh song song tăng dần sẽ xảy ra, điều này sẽ gợi ý về đợt bán tháo BTC mạnh mẽ hơn nhiều.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên vượt lên và tìm kiếm phạm vi thấp nhất là 17.585 đô la để ổn định việc bán tháo và đánh giá lại.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://tuvantienao.com

Minh Anh

Theo FXStreet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM