Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lối đi nào cho tương lai của Bitcoin Cash?

0

Bạn đã từng chơi “chọi xe” chưa (trò chơi 2 bên lao thẳng xe vào nhau và bên nào đánh tay lái trước để tranh thì sẽ bị thua)? Mục tiêu là làm cho người khác run sợ và từ bỏ trước.  Kết quả duy nhất là chiến thắng hoặc cái chết.

Đó là triết lý của Craig Wright, nhà khoa học máy tính người Úc và người cuồng tín Bitcoin Cash. Đừng lùi bước. Không bao giờ. Ông đã từ chối chấp nhận các hạn chế về kích thước khối, vấn đề này cũng dẫn đến việc Bitcoin bị phân tách và tạo ra Bitcoin Cash, trong 08/2017. Ông từ chối rút lại từ tuyên bố của mình rằng ông là cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto bất chấp sự chế giễu của dư luận. Và bây giờ, ông từ chối chấp nhận hard fork của mạng Bitcoin Cash để tạo ra “Bitcoin ABC”.

Nhằm duy trì trạng thái Bitcoin Cash, Wright và công ty của anh, nChain, đã liên minh với tỷ phú Calvin Ayre, người điều hành bể khai thác Bitcoin Cash lớn nhất thế giới, CoinGeek. Họ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đội ngũ chuyên nghiệp, bao gồm Bitmain, công ty khai thác lớn nhất thế giới. Bitmain và các đồng minh của nó có thể mang lại sức mạnh tính toán khổng lồ để ép fork. Nhưng Wright sẽ không bỏ cuộc.

Họ sẽ bị phá sản. Tôi rất vui khi khiến họ phá sản. Chúng tôi sẽ ‘hút cạn’ máu của họ” – Wright nói với Decrypt.

loi-di-nao-cho-tuong-lai-cua-bitcoin-cash

Hard fork của mạng Bitcoin Cash được lên kế hoạch vào ngày 15/11. Ý tưởng cơ bản là nâng cấp phần mềm lên ABC sẽ giúp mở rộng mạng lưới và cung cấp các hợp đồng thông minh. Điều đó khiến Wright và những người đồng minh của ông ta tin rằng những thay đổi như vậy sẽ phá hoại chuỗi Bitcoin Cash blockchain, mà theo họ nên được sử dụng riêng cho các giao dịch tài chính.

Nếu mạng tách thành hai chuỗi, kết quả có thể sẽ rất tệ. Thật vậy, Ver (người nghĩ rằng sự phân tách có thể sẽ xảy ra) nói rằng người dùng và sàn giao dịch có thể mất tiền do lỗ hổng “tấn công chi tiêu gấp đôi”. Đó là bởi vì khi chuỗi phân chia, một loại vũ trụ song song được tạo ra trong đó người dùng có cùng số tiền trên cả hai chuỗi. Kẻ tấn công có thể mua tiền trên một chuỗi và gửi cùng một giao dịch trên chuỗi khác, lừa dối hệ thống bằng cách tạo ra giao dịch trên cả hai chuỗi.

Thông thường trong một sự phân chia, sự đồng thuận về mạng giữa các thợ mỏ được đưa ra để áp đặt cái gọi là “bảo vệ tấn công lặp lại” để ngăn chặn các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Nhưng trong fork sắp tới, Wright đã phủ quyết việc bảo vệ, buộc cộng đồng phải lựa chọn giữa Bitcoin SV (“Tầm nhìn của Satoshi”) hoặc Bitcoin ABC.

Nếu không có sự bảo vệ các cuộc tấn công lặp lại thì tấn công chi tiêu gấp đôi có thể sẽ xảy ra, gây ra sự hoảng loạn. Giá có thể giảm mạnh.

“Không có Bitcoin Gold, không có BTC và trận chiến kiểu ABC ở đây. Đây là một kẻ sống hoặc tất cả cùng chết. Không có cơ hội để cả 2 bên cùng tồn tại”. Wright nói và còn giễu rằng: “Bạn tự mình chui vào một con xe Land Cruiser cũ, lớn và vững chắc. Sau đó tháo phanh và tăng tốc nhanh nhất có thể. Bịt mắt và đợi cho đến khi mọi người đều chết hoặc bạn thắng”.

Cho đến nay, phe đối lập Bitcoin ABC không hề nao núng. ABCers được dẫn dắt bởi Jihan Wu, người sáng lập cả hai công nghệ Bitmain Technologies và Bitcoin ABC, hiện là phiên bản phổ biến nhất của phần mềm Bitcoin Cash.


(Cả cộng đồng BCH đang làm việc cùng nhau để đá Satoshi giả ra. Sự kháng cự chống lại nhà lãnh đạo giáo phái chứng tỏ sức mạnh nội lực và sự tinh tế của hệ sinh thái BCH).

Những người ủng hộ ABC nhận thấy fork là để lưu giữ sự bảo mật và bất biến của Bitcoin trong khi mở rộng hơn các chức năng. Tính thân thiện với hợp đồng thông minh của phần mềm mở đường cho các token được phát hành trên mạng, tương tự như mạng Ethereum. Trong thực tế, Vitalik Buterin ủng hộ việc phân tách Bitcoin Cash ABC.

(Cộng đồng BCH KHÔNG NÊN thỏa hiệp với Craig Wright để “tránh bị chia rẽ” và nên nắm bắt cơ hội để triệt tiêu và tẩy chay anh ta một cách dứt khoát.

Bitcoin Craig (BCC) có thể cướp lấy biểu tượng mã vạch từ tiền mã hóa hiện đã bị xóa sổ đồng thời khẳng định bản thân nó là một người kế nhiệm phù hợp).

Nhưng Wright là một người theo chủ nghĩa cơ bản của Bitcoin. Ông chỉ đưa trở lại các yếu tố bộ mã có mặt trong bản phát hành Bitcoin đầu tiên, phiên bản 0.1 và tăng kích thước khối lên 128 megabyte – đồng thời cho rằng “tầm nhìn của Satoshi” chưa từng đạt được, ngoại trừ là một biện pháp ngăn chặn spam. Ông luôn tin tưởng rằng Bitcoin là, và luôn luôn là, một cách để gửi và nhận tiền kỹ thuật số mà không có một bên trung gian.

Một trận chiến sắp bùng nổ khi mà các lực lượng chống Wright tiếp tục lớn mạnh thêm. Bitmain được báo cáo là đã triển khai khoảng 90.000 Antminer S9 cho các trang trại khai thác của Trung Quốc, đồng thời sẽ cung cấp rất nhiều sức mạnh tính toán giúp xác định thợ mỏ nào tạo ra khối tiếp theo trong chuỗi.

Làm thế nào Wright và Bitcoin SV có thể bảo vệ chống lại đội quân này?

Tuần trước, Wright đã lên chiến lược từ văn phòng tại London của nChain và tỏ vẻ khá sẵn sàng cho cuộc chiến này. Ông nói rằng: “Tôi là một tên khốn ngoan cố nhưng có lập trường tập trung vào bitcoin – đó là tiền — và muốn nó phổ biến trên toàn cầu. Và không muốn những trò gian lận ngu ngốc như các bucket shop (nhà cái giao dịch cổ phiếu chui) để pump giá bất hợp pháp”.

Điều không rõ ràng là tại sao anh ta lại quá cố chấp. Khi Bitcoin Cash tách ra từ Bitcoin, nó cho phép các thợ mỏ, nhà phát triển và chủ sở hữu lựa chọn chuỗi mà họ muốn hỗ trợ. Với một sự phân chia tương tự giữa ông ta và Bitcoin ABC, có vẻ sẽ hợp lý cho cả hai để chạy chuỗi thay thế thay vì cố để phá hủy kẻ còn lại.

Wright cũng nói rằng:

“Bitcoin – như trong whitepaper – có ý nghĩa quan trọng với tôi và tôi sẽ không buông bỏ.

Họ có thể có bất cứ thứ gì họ muốn — ano-coin, anarcho-coin , no-state-coin — Tôi đếch thèm quan tâm. Nhưng nó sẽ không phải là Bitcoin”.

Xem thêm: 

XRP nhảy vọt 6% lợi nhuận khi Nhật Bản và Brazil áp dụng công nghệ Ripple cho thanh toán

BCH sụt giảm 8% ngay trước ngày hardfork

3 lời khuyên hữu ích khi mua tiền mã hóa

Các yếu tố xúc tác đẩy giá Bitcoin lên trên ngưỡng $ 8,500

Theo: TapchiBitcoin/decryptmedia

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.