Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lợi dụng Blockchain, ICOs đang biến nó thành rác rưởi

0

 Hãy đọc bài này trước khi bạn quyết định đầu tư vào một ICO nào đó.
Ngay bây giờ có khá nhiều diễn biến đang xảy ra trong thị trường crypto. Đâu đâu cũng xuất hiện dự án ICO. Các tin đồn cấm giao dịch từ Chính phủ Hàn Quốc. Các cáo buộc sao chép Whitepaper từ TRON cũng như sao chép bảng mã. Và giờ đây Trung Quốc đang thẳng tay đàn áp không chỉ ICO và các thợ đào bitcoin mà còn cấm các sàn giao dịch tập trung.

bullshit
Nhưng đó chỉ là các tin tức tiêu cực bao phủ các phương tiện truyền thông. Mặt xấu này khiến giá giảm xuống vì vậy thu hút sự quan tâm nhiều hơn.
Tôi (phóng viên) nghĩ còn rất nhiều sự kiện đang xảy ra nhưng không ai buồn đưa tin về nó. Tôi đang nói về các dự án rác rưởi.

  • 144 dự án ICO trong năm 2017 đã chết

Rất nhiều thứ tệ hại được rao bán cho các nhà đầu tư dưới cái mác đổi mới – như thường lệ khi thực sự là mối làm ăn. Giờ đây khá dễ dàng để lợi dụng cơn sốt ICO nóng hổi này. Nghĩ ra ý tưởng kinh doanh và viết bản đề xuất, rải từ ‘blockchain’ chỗ này chỗ kia và voila! Nếu bạn định vị chính xác đề xuất của mình trên thị trường và thu hút đủ người quan tâm về nó, trong tươi lai gần bạn sẽ có một dự án ICO tươm tất.
Vâng tôi đang nói quá, nhưng với tất cả các dự án blockchain mới được công bố, thật khó để tin tất cả chúng đều đang thực sự làm công tác đổi mới.

Định nghĩa nhanh về Blockchain.

Đó là một sổ cái phân tán bất biến và rất khó tấn công.
Blockchain là một bản ghi các giao dịch không nằm trên một máy chủ trung tâm – một bản sao luôn tồn tại trên từng node trong mạng lưới. Và mỗi lần giao dịch được thêm vào bản ghi thì giao dịch đó được truyền đi đến tất cả mọi người để ai cũng có thể cập nhật. Một khi giao dịch được ghi lại thì không thể hoàn tác – mọi động tác là vĩnh viễn. Mọi người truy cập vào nội dung của bản ghi có thể chấp thuận tính xác thực của nó mà không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Mọi người đều xác minh các giao dịch riêng của họ bằng cách đặt niềm tin vào mạng lưới và thuật toán đồng thuận của blockchain.

Nhưng đó chưa phải là tất cả!
Blockchain là công khai và không có ranh giới. Nó còn trên cả cấp độ quốc gia. Và nó không phục vụ riêng bất kỳ một thực thể hoặc tổ chức nào. Trong blockchain hoàn toàn không có những thứ như là thành phần khó tin cậy, giao dịch hợp pháp hoặc bất hợp pháp mà chỉ có giao dịch hợp lệ. Các nguyên tắc đồng thuận được tuân thủ và hợp đồng thông minh được thực hiện bất kể động cơ là gì. Và để bảo vệ tất cả các đặc tính này, một blockchain có khả năng đàn hồi và chống kiểm duyệt cao khiến cho các tác nhân thông đồng không thể lừa lọc hoặc phá hoại mạng lưới.
Đây là những đặc điểm thực sự đột phá của công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, blockchain không phải là công nghệ duy nhất làm nền tảng cho bitcoin. Bitcoin là sự kết hợp của bốn công nghệ cơ bản: blockchain, bằng chứng xử lý, mật mã học và mạng lưới ngang cấp. Nếu không có sự trợ giúp của các công nghệ khác thì blockchain chỉ đơn thuần là một cấu trúc dữ liệu mà không hoàn toàn hiệu quả. Nó không thực sự hữu ích dựa trên chính đặc điểm của mình.

Tuy nhiên, “blockchain” và “công nghệ sổ cái phân tán” đang trở thành một phương pháp tiêu chuẩn thu hút các nhà đầu tư và sự quan tâm của công chúng về công nghệ mà họ không thực sự hiểu.
Blockchain là một thuật ngữ thông dụng. Và hấp dẫn nữa. Có vẻ như bất cứ ai cũng có thể thêm thắt từ blockchain trên trang web của họ.
Ngay cả công ty máy ảnh đã gậy ông đập lưng ông lúc phát minh ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới là Kodak cũng muốn bỏ tiền mua chính cổ phần của công ty. Họ đã bị bỏ khá xa trên con đường xu hướng kỹ thuật số và sẽ bị ném đá nếu họ bỏ lỡ một xu hướng khác. Vì vậy công ty tạo ra cryptocurrency riêng của mình gọi là KodakCoin. Và bạn biết gì không? Cổ phiếu của họ đã tăng mạnh đến 116%. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm.
Nhưng mà này, có lẽ họ đang theo đuổi cái gì đó rất hư vô

meme

Doanh nghiệp ngụy trang dưới mác công nghệ đột phá

Vấn đề thực sự đó là một số trong các dự án “blockchain” nói trên không thực sự cải tiến. Bạn có thể thử xem whitepaper của họ và thay thế tất cả các điểm có từ ‘blockchain’ bằng ‘cơ sở dữ liệu’ – và chẳng có gì khác nhau hết. Họ không xây dựng dịch vụ phân quyền gì nhiều như cách họ đang PR hàng ngày trên truyền thông.

Có thể bạn không biết một ứng dụng có tên Cryptokitties đã gây bão trong thế giới crypto vào giữa tháng 12 khiến mạng lưới Ethereum đột ngột ngừng hoạt động. Tất cả là do lượng giao dịch tăng đột biến khi mọi người mua bán… mèo kỹ thuật số. Đó chỉ là một ứng dụng đã lan truyền rộng rãi. Nếu ai đó xây dựng công viên hoặc nơi giải trí cho những chú mèo số sử dụng một cơ sở hạ tầng tương tự, không sử dụng kỹ thuật xích bên hoặc một giải pháp mở rộng khác thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ.

Do đó nhiều dự án mời chào các giải pháp sáng tạo của họ với tuyên bố rằng nó “giải phóng sức mạnh của công nghệ blockchain”. Các dự án này sẽ bị kiểm soát khá chặt nếu họ dựa vào bất kỳ loại khả năng mở rộng nào trong tương lai gần.

Có nghĩa là trừ khi họ sử dụng blockchain cá nhân (như Hyperledger) – nhưng sau đó hầu như sử dụng một sổ cái phân tán được cấp quyền. Nói cách khác là một cơ sở dữ liệu.
Nhàm chán!
Đặc điểm của Bitcoin và blockchain công khai là loại bỏ thẩm quyền tập trung, nó cung cấp các nền tảng trao đổi giá trị không cần niềm tin, trung lập, không biên giới và chống kiểm duyệt.

meme-1
Đó là blockchain hay rác rưởi?

Lần tiếp theo bạn đọc một whitepaper (bản cáo bạch) hoặc nghiên cứu một dự án, hãy sử dụng danh mục này để xem liệu những gì bạn đang đọc có thực sự đang đổi mới.
• Nếu bạn có thể thay thế tất cả các điểm có từ “blockchain” với “cơ sở dữ liệu” và nó vẫn có nghĩa như nhau… Đó là rác.
• Nếu nó không phân quyền, không công khai, không trung lập, có giới hạn và không chống kiểm duyệt… Đó cũng là rác.
• Nếu nó chuyển niềm tin từ các bên thứ ba cho các bên trung gian mới thì nó là một người môi giới mới, vì vậy…. là rác rưởi.
Mọi người đều đang chật vật tìm các cách thức sử dụng công nghệ này. Không có một khuôn khổ nào và cũng không có con đường thực sự để nhận thức tiềm năng lớn lao của nó. Nhưng ở nơi nào đó sẽ có ai đó tìm ra được cách. Và sau đó chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự bùng nổ những ý tưởng sáng tạo và đột phá đúng nghĩa.

Xem thêm:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.