Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Luật sư khẳng định gì trước ý kiến ‘Khách hàng có thể thỏa thuận với ngân hàng thay đổi sao kê’?

0

Về phát ngôn “Chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng làm sao kê theo tổng số tiền mà mình mong muốn”, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc công ty luật ANVI, khẳng định ngân hàng không dại dột làm điều đó.

Chiều 17/8, vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên đã tiến hành livestream công bố bản sao kê tài khoản từ thiện do ngân hàng Vietcombank cung cấp. 

Tuy nhiên, sau sự kiện nói trên, xuất hiện phát ngôn cho rằng “chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng làm sao kê theo tổng số tiền mà mình mong muốn”, nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng để thay đổi sao kê theo ý muốn.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI cho biết “bản sao kê là dữ liệu của ngân hàng chứ không phải của cá nhân”. Luật sư khẳng định không một cá nhân nào có quyền can thiệp dữ liệu của ngân hàng.

“Nếu ngân hàng sao kê ra thì đó là số liệu từ hệ thống ngân hàng và do ngân hàng lưu giữ, không có chuyện cá nhân thỏa thuận với ngân hàng để sắp xếp, chỉnh sửa trước khi công bố”, Luật sư nhấn mạnh.

Khách có thể thỏa thuận với ngân hàng thay đổi sao kê hay không và ý kiến khẳng định từ phía luật sư - Ảnh 1.

Thủy Tiên công bô sao kê từ thiện. (Ảnh: FB Thủy Tiên).

Bên cạnh đó, với những sự việc thu hút sự chú ý lớn của dư luận như vụ việc của ca sĩ Thuỷ Tiên, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng ngân hàng, đặc biệt là Vietcombank, cũng không dại dột làm điều đó. 

Ngoài ra, luật sư cho rằng Vietcombank cần mạnh tay hơn với những hành vi nói trên để tránh những thiệt hại không đáng có đối với ngân hàng.

“Với những hành vi đưa thông tin sai, gây ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống ngân hàng. Ngân hàng có thể yêu cầu pháp luật vào cuộc để xử lý”, Luật sư Trương Thanh Đức. 

Theo biểu phí mới nhất của ngân hàng VCB, nếu khách hàng muốn in giao dịch phát sinh của tháng hiện tại và tháng liền trước tháng hiện tại sẽ được thực hiện miễn phí. Trong khi đó, việc in giao dịch phát sinh trong các trường hợp còn lại sẽ bị tính phí 3.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng.

Như vậy, một khách hàng bình thường có thể phải bỏ ra 54 triệu đồng để in 18.000 trang sao kê. Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào đối tượng khách hàng cũng như thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. 

Tuy nhiên, theo Luật sư Trương Thanh Đức, ca sĩ Thủy Tiên không cần phải in nhiều đến vậy, chỉ cần một tờ A4 từ phía ngân hàng ghi rõ chi tiết nội dung tiền vào, tiền ra từ ngày nào đến ngày nào là đủ.

Trước đó, về tuyên bố khởi kiện tổ chức, cá nhân đã vu khống, bịa đặt thông tin về vợ chồng Thủy Tiên, luật sư Trương Thanh Đức cho biết: “Bất kể là nằm mơ hay không thì cũng vậy thôi, vì đấy là hành vi vu khống xúc phạm cực kỳ nặng nề đến nhân phẩm của người khác. Thậm chí, ra chợ chửi người khác mấy câu cũng đã bị khởi tố rồi chứ đừng nói đến việc nói sai, mạt sát người khác trong nhiều tháng trời như thế.”

Luật sư khẳng định theo Điều 18 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Theo luật sư, chỉ chờ đơn tố cáo từ vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên hoặc Trấn Thành, cơ quan điều tra có trách nhiệm phải khởi tố vụ án vì có đủ dấu hiệu tội phạm cho tội vu khống. Theo luật quy định, trong 20 ngày, cơ quan điều tra phải trả lời.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng chưa có bất cứ bằng chứng nào về việc Thủy Tiên hay Trấn Thành ăn chặn tiền và việc này cần phải điều tra thêm, nếu có sai phạm thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X