Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Lương các sếp tại Vietcombank vẫn kém một ngân hàng cổ phần

0

Trong nửa đầu năm, với lợi nhuận khả quan, nhiều ngân hàng đã mạnh tay tăng chi thù lao cho dàn lãnh đạo cấp cao. Vietcombank là quán quân lợi nhuận nhưng lại không phải là ngân hàng dẫn đầu về mức chi thù lao của HĐQT và Ban Kiểm soát.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II mới đây của Vietcombank, thù lao của Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát của ngân hàng chi không vượt quá 0,27% lợi nhuận sau thuế cho kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2021.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế luỹ kế 6 tháng đầu năm của Vietcombank đạt 10.858 tỷ đồng. Như vậy, theo báo cáo, 13 lãnh đạo trong HĐQT và Ban Kiểm soát (BKS) nhận 29 tỷ đồng (tính theo lợi nhuận sau thuế). Bình quân hàng tháng, mỗi lãnh đạo nhận gần 376 triệu đồng/người.

Mặc dù vậy, con số thu nhập này vẫn thấp hơn nhiều thu nhập của các sếp tại Sacombank. Tổng thù lao mà dàn lãnh đạo Sacombank nhận được trong 6 tháng đầu năm là 80,5 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó bao gồm 20 tỷ đồng cho 7 thành viên HĐQT, 7,8 tỷ đồng cho 4 thành viên BKS và 52,6 tỷ đồng cho 15 thành viên Ban Tổng Giám đốc (TGĐ).

Như vậy, bình quân mỗi thành viên HĐQT, BKS và Ban TGĐ hàng tháng nhận được lần lượt 478,2 triệu đồng, 325,8 triệu đồng và 584,9 triệu đồng.

Cùng trong khối ngân hàng quốc doanh nhưng thù lao cho “sếp” lớn của Agribank lại khá thấp. Báo cáo tài chính quý II cho thấy thù lao 6 tháng đầu năm mà ngân hàng chi cho Hội đồng thành viên, BKS và Ban TGĐ là 5,7 tỷ đồng, tương đương mỗi lãnh đạo nhận về 41,56 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập dàn lãnh đạo Sacombank vượt lương các sếp tại Vietcombank - Ảnh 1.

Thù lao “sếp lớn” của một số ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. (Nguồn: Phương Nga tổng hợp).

Nhiều ngân hàng cổ phần khác cũng mạnh tay chi thù lao cho ban lãnh đạo. Tại MSB, thù lao bình quân hàng tháng cho các cấp lãnh đạo khá đồng đều khoảng hơn 230 triệu đồng/người, trong đó TGĐ và mỗi thành viên ban TGĐ thu về 266 triệu đồng mỗi tháng trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, SeABank lại có mức chi khá chênh lệch giữa HĐQT, BKS và Ban Điều hành. Cụ thể, ngân hàng đã chi khoảng 34,1 tỷ đồng cho TGĐ và các thành viên ban quản lý khác, song lại chỉ chi 6,6 tỷ đồng cho các thành viên của HĐQT.

Về mức độ tăng thù lao, SCB là ngân hàng có sự cải thiện đáng kể về thù lao của ban lãnh đạo khi tăng mức chi lên 298 triệu đồng/người, gấp 4 lần so với cùng kỳ.

VPBank cũng ghi nhận tăng mạnh chi thù lao cho HĐQT (99%) và BKS (47,9%) so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, thù lao cho Ban TGĐ giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

Thu nhập có xu hướng tăng trong năm 2021

Theo báo cáo chế độ, tiền lương, thưởng mới công bố của Agribank, ngân hàng có kế hoạch tăng thêm 3 người lên 25 người quản lý doanh nghiệp tất cả. Mức lương bình quân của các lãnh đạo trong năm nay dự kiến là 58,5 triệu đồng/tháng. Sau khi cộng thêm các khoản tiền thưởng, thu nhập bình quân của lãnh đạo Agribank sẽ tăng lên 65,8 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của HĐQT và BKS của các ngân hàng thông thường sẽ được phê duyệt tại đại hội đồng cổ đông thường niên và theo tỷ lệ % với lợi nhuận trước thuế hoặc sau thuế của ngân hàng.

Với những con số khả quan trong nửa đầu năm, nhiều chuyên gia dự báo năm 2021 tiếp tục là năm bội thu của các ngân hàng. Do đó, thu nhập của dàn lãnh đạo cấp cao cũng sẽ tăng trưởng tương ứng với mức tăng của lợi nhuận.

Theo Báo cáo của công ty tư vấn nhân sự First Alliances về mức lương tại thị trường lao động Việt Nam năm 2021, ngân hàng tiếp tục là một trong những lĩnh vực có thu nhập cao nhất tại Việt Nam. Theo đó, mức lương sẽ tuỳ thuộc vào vị trí, số năm kinh nghiệm tại Hà Nội và TP HCM.

Báo cáo cho thấy mức lương cao nhất của giám đốc điều hành lên đến 30.000 USD, tương đương 685 triệu đồng/tháng, rơi vào khoảng 8,2 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, mức thấp nhất vị trí này có thể nhận là 15.000 USD, tương đương khoảng 342 triệu đồng/tháng.

Ở khối ngân hàng bán lẻ, vị trí giám đốc với kinh nghiệp từ 10 năm trở lên sẽ nhận lương tối đa 15.000 USD/tháng; Tối thiểu là 10.000 USD/tháng tại TP HCM và 8.000 USD/tháng tại Hà Nội.  

Mức lương cho các vị trí thấp hơn như giám đốc bán hàng khu vực có kinh nghiệm từ 10 năm, dao động trong khoảng từ 3.000 USD/tháng đến 6.000 USD/tháng (68 triệu đồng/tháng – 137 triệu đồng/tháng). 

Trong khi đó, mức lương của giám đốc khối vận hành chỉ lên tới tối đa 6.000 USD/tháng, tương đương 137 triệu đồng/tháng. Đây cũng là mức thấp nhất ghi nhận đối với vị trí giám đốc khối.

Các ngân hàng 'mạnh tay' chi thù lao tiền tỷ cho sếp nửa đầu năm - Ảnh 2.

Mức thu nhập của các vị trí cấp cao ngành ngân hàng. (Nguồn: First Alliances).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X