Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Mạng Bitcoin Cash bị tấn công 51%, giao dịch bị đảo ngược

0

Bitcoin Cash bi tan cong 51 phan tram

Hai pool khai thác Bitcoin Cash (BCH) gần đây đã thực hiện một cuộc tấn công 51% vào blockchain trong một nỗ lực rõ ràng để đảo ngược các giao dịch của các miner khác.

Động thái này được gắn với hard fork Bitcoin Cash diễn ra vào ngày 15/05. Sau khi nâng cấp hardfork của Bitcoin Cash hoàn tất, kẻ tấn công đã khai thác lỗ hổng trong bản cập nhật, thêm giao dịch không hợp lệ vào pool của giao dịch chưa được xử lý (Mempool). Một nguồn tin khẳng định đây là các giao dịch độc hại, khiến các miner không thể tham gia khai thác bởi mạng bị tê liệt trong một tiếng rưỡi.

Hai nhóm khai thác – BTC.com và BTC.top – đã thực hiện động thái này để ngăn không cho miner không xác định lấy coin, khiến họ không có quyền truy cập sau khi thay đổi code.

“Vì hầu hết miner khác đã offline một cách ép buộc, BTC.TOP kiểm soát hơn một nửa hashpower mạng Bitcoin Cash, cho phép họ xác định khối nào đã được mạng chấp nhận”, Guy Swann, người dẫn chương trình của Cryptoconomy Podcast, cho biết.

Nguồn: BitMEX Research

Trong bối cảnh các loại tiền điện tử như bitcoin cash, một cuộc tấn công 51% liên quan đến một thực thể hoặc nhóm kiểm soát phần lớn hashrate, do đó cho phép họ thực hiện một số điều họ thường không được phép làm, chẳng hạn như cố gắng viết lại lịch sử giao dịch của mạng.

Nó từ lâu đã là một chủ đề gây tranh cãi và các loại tiền điện tử khác đã phải chịu các cuộc tấn công tương tự do sự sụt giảm hashrate của họ.

Tại một thời điểm BTC.top đã một mình kiểm soát hơn 50% sức mạnh. Trong lúc hỗn loạn, BTC.TOP có khả năng thông đồng với một pool khai thác thống trị khác, BTC.com đã tiến hành một ‘reorg không đồng thuận’. Theo trang thống kê Coin.Dance, hai nhóm khai thác hiện đã kết hợp 44% hashpower của mạng Bitcoin Cash.

Tuy nhiên, phần thú vị của cuộc tấn công đặc biệt này là nó được cho là đã được thực hiện trong nỗ lực làm điều gì đó có giá trị cho cộng đồng, không phải để thưởng cho những kẻ tấn công hay tự lấy tiền.

Nhưng không phải ai trong cộng đồng Bitcoin Cash cũng đồng ý. Là một nhà phát triển Bitcoin Cash, với biệt danh Kiarahpromises, đã đưa ra vấn đề trong một bài viết từ ngày 17/05:

“Phối hợp một reorg nhằm hoàn nguyên các giao dịch không xác định. Đây là một cuộc tấn công 51%. Cuộc tấn công hoàn toàn tồi tệ nhất. Nó ở trong whitepaper. Còn tiền mặt phi tập trung và không kiểm soát (miner và nhà phát triển) thì sao? Chỉ khi nào thích hợp?”

Cấu tạo của một cuộc tấn công

Các chi tiết bên trong cuộc tấn công của các pool khai thác (cũng như cuộc tấn công đã thúc đẩy cuộc tấn công) rất phức tạp.

“Kể từ sự chia tách ban đầu vào năm 2017, đã có một số lượng đáng kể các coin vô tình được gửi đến địa chỉ ‘bất kỳ ai cũng có thể chi tiêu’ (do tính tương thích [giao dịch] của các chữ ký, nhưng không có #SegWit trên #BCH), hoặc có thể chúng đã được phát lại từ #Bitcoin vào mạng #BCH”, Guy Swann giải thích tình hình trên Twitter.

Nhưng một khi một thay đổi code đã được gỡ bỏ trong đợt hard fork ngày 15/05 của Bitcoin Cash, những đồng tiền này đột nhiên về ‘cơ bản có thể chi tiêu, cung cấp coin cho các miner’, ông nói thêm.

Kẻ tấn công miner không xác định đã quyết định cố gắng lấy coin. Đó là khi BTC.top và BTC.com xuất hiện để đảo ngược các giao dịch đó.

“Khi miner không xác định cố gắng tự lấy coin, [BTC.top và BTC.com] đã thấy và ngay lập tức quyết định reorg và xóa [giao dịch] này, để ủng hộ [giao dịch] của họ, chi tiêu cùng số coin P2SH, [và] nhiều người khác”, Swann tiếp tục.

Nhưng một số người dùng Bitcoin Cash cho rằng đây là điều nên làm.

“Đây là một tình huống rất đáng tiếc, nhưng nó cũng là PoW thực sự. Các miner trong trường hợp này đã chọn bỏ khối prohash và từ những gì tôi nghe được, đó là vì họ coi một giao dịch trong đó là không hợp lệ”, người ủng hộ Bitcoin Cash tích cực Jonathan Silverblood đã phản hồi.

Tuy nhiên, những người khác nghĩ rằng đây là một dấu hiệu xấu cho Bitcoin Cash, cho rằng sự kiện này chứng minh rằng tiền điện tử quá tập trung.

Tuy nhiên, chủ đề của một cuộc tấn công 51% là mối quan tâm được chia sẻ trên các mạng tiền điện tử PoW (và như đã đề cập ở trên, một số blockchain đã bị lộ do hashrate giảm). Ví dụ, một nửa hashpower hiện tại của Bitcoin được chia cho ba pool khai thác, theo site thống kê Blockchain.

Nguồn: Blockchain.com

Annie

Tạp chí Bitcoin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CHÉM GIÓ
Loading...