Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Masternode là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

0

Huyền thoại đầu tư Warren Buffet từng nói: “Nếu bạn không tìm cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến khi bạn chết”. Và cho dù bạn thích hay không thích câu nói này thì khi nói đến không gian tiền mã hóa, một cách bạn có thể dễ dàng tạo ra thu nhập thụ động “trong khi bạn ngủ” là thông qua lưu trữ một masternode.

Nếu bạn mới tham gia không gian thì cũng đừng lo. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu các masternode là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra thu nhập thụ động.

masternode

Masternode là gì?

Masternode là một máy chủ thực hiện các chức năng dịch vụ khác nhau trên một blockchain.

Masternode là một ví có blockchain đầy đủ, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định.

Sáng kiến tiên phong Masternode được Dash tạo ra một mạng lưới hai tầng. Tầng đầu tiên bao gồm các thợ đào và người sử dụng thông thường, trong khi tầng thứ hai bao gồm các Masternode. Các máy chủ đặc biệt này cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho mạng lưới.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới.

Bất cứ ai cũng có thể chạy Masternode, nhưng để làm như vậy, người dùng phải chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền mã hóa theo quy định. Đây là để ngăn chặn cái gọi là “cuộc tấn công Sybil” trên mạng.

Masternode có giống PoS?

Nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận sinh ra một cách đều đặn của Masternode thì chúng ta dễ nhìn thấy rằng nó cũng khá giống với PoS. Nhưng thực tế chúng có rất nhiều khác biệt:

 1. Phần thưởng cho Masternode không cố định như PoS, nó còn tuỳ thuộc vào khả năng vận hành máy tính chạy masternode. Nếu máy tính đó chạy không ổn định, thì masternode sẽ có thể mất cơ hội nhận phần thưởng và phần thưởng đó lại dành cho masternode khác. Phần thưởng cho PoS là việc tạo block, còn phần thưởng cho masternode không phải cho việc tạo block mà để cung cấp hạ tầng dịch vụ cho các dịch vụ giá trị gia tăng. Việc tạo block trên Dash được thực hiện bởi các máy đào theo cơ chế PoW (Proof of Work).
 2. Chạy masternode rất an toàn tức không cần phải mở ví tiền cho máy tính chạy trên mạng. Điều đó có nghĩa là thế nào? Với cơ chế PoS, bạn phải để ví tiền mở cho máy chạy liên tục. Còn masternode nó lại dùng một cơ chế gọi là ví nóng ví lạnh. Ví nóng (hot wallet) thực ra là một ví ảo không cần có tiền trong đó, ví này hoạt động trên máy tính chạy masternode, máy tính này chạy liên tục 24/7 với kết nối mạng Internet. Còn ví lạnh (cold wallet) là ví Dash có chứa 1000 dash chạy trên máy tính bình thường, chỉ cần kết nối mạng khi có việc, và nó chỉ dùng để khởi động masternode hoặc tiến hành bỏ phiếu cho các dự án. Còn nếu không cần dùng các việc đó thì người dùng có thể rút nó khỏi máy tính hoặc tắt máy tính cá nhân.
 3. PoS thì có nguồn lãi suất cố định theo thuật toán, còn phần thưởng cho masternode phụ thuộc vào các yếu tố, ngoài yếu tố như chạy ổn định như kể trên thì phần thưởng đó nhiều hay ít (nhanh hay chậm) còn phụ thuộc vào lượng masternode đang hoạt động. Thông thường phần thưởng cho masternode được giảm đi 7% mỗi năm, nhưng giá Dash cũng tăng lên nên điều đó không thành vấn đề. Nhưng lượng tiền cho phần thưởng chỉ là 45% giá trị của phần thưởng do tạo khối mà nếu có nhiều masternode hơn thì trong khoảng một thời gian nhất định (ví dụ như 1 tháng) phần thưởng cho mỗi masternode sẽ bị ít đi. Thường các masternode xếp hàng nhận phần thưởng nên càng có nhiều masternode thì hàng đợi càng dài và càng lâu được đến lượt nhận phần thưởng hơn.
 4. Về mặt kỹ thuật masternode không phải một nút mạng bình thường, nó cung cấp những dịch vụ quan trọng khác cho mạng lưới của Dash mà hiện nay các dịch vụ đó là PrivateSend, InstantSend, và Decentralized Governance – tức là quản trị phi tập trung để cộng đồng có thể biểu quyết cho các quyết định nào đó như cấp vốn cho các dự án hoặc tìm sự đồng thuận trên những vấn đề nào đó. Sau này masternode trở nên một nền tảng cho phép Dash có thêm nhiều dịch vụ quan trọng mà sẽ ra đời trong phiên bản Evolution tới đây. Chúng ta có thể tưởng tượng mạng lưới các masternode của Dash giống như các máy chủ hay các trung tâm dữ liệu của các hãng như Amazon, Google, Facebook,… Nó sẽ là nền tảng cho các mạng bậc 3, bậc 4 sẽ phát triển sau này trên Dash.
 5. Khác biệt quan trọng nữa đó là cơ chế quản trị dựa trên masternode của Dash rất đặc biệt. Những người đầu tư vào masternode có quyền bỏ phiếu cho những quyết định quan trọng của hệ sinh thái này. Còn với những coin dùng PoS mà không có masternode anh ta chỉ được lợi nhuận chứ không được bỏ phiếu. Tuy nhiên, lợi nhuận bằng coin không có gì đảm bảo nếu coin mất giá. Chỉ khi được bỏ phiếu tham gia những quyết định quan trọng giúp tái đầu tư để đảm bảo coin phát triển bền vững thì lợi nhuận thu được mới bền vững.
 6. Khác biệt cuối cùng là PoS không có điều kiện với số tiền bạn giữ, còn với masternode số đặt cọc là cố định, và khi giá của Dash cao như hiện nay thì khoản đặt cọc này cũng rất tốn kém. Nhưng đây là một cơ chế độc đáo giúp cho Dash luôn giữ được giá mà ít bị biến động như các loại đồng coin khác.

Các Masternode có thể kiếm ra bao nhiêu tiền?

Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố:

 • Bạn chọn coin nào
 • Coin đó tạo điều kiện cho masternode như thế nào
 • Coin mà bạn đã chọn sẽ tăng giá trị bao nhiêu trong những năm tới

Vì vậy, không có câu trả lời một chung vì mọi dự án sẽ hoạt động khác nhau. Một số sẽ có nhiều lợi nhuận hơn trong khi một số lại ít hơn. Nhưng nếu xét về điều kiện thứ 3 thì tất cả mọi người chạy masternode sẽ hưởng lợi nếu toàn bộ thị trường tiền mã hóa tiếp tục tăng trưởng.

Nếu tất cả các coin tăng giá trị đáng kể sau mười năm thì việc chạy các masternode sẽ mang lại lợi nhuận rất cao bất kể bạn đã chọn loại tiền mã hóa nào. Mặc dù vậy, chẳng có gì đảm bảo thị trường tiền mã hóa sẽ có những bước tăng trưởng nhảy vọt như vậy cả.

masternode
Theo dõi các coin Masternode, giá cả và thu nhập tại Masternodes Pro.

Tuy nhiên, những người điều hành masternode thường giành được từ 5 đến 20% của một phần thưởng khối đã cho, tùy thuộc vào loại tiền mã hóa nào đang được hỗ trợ. Những phần thưởng này giúp bù đắp chi phí chạy masternode đầu tiên trong khi cũng truyền cảm hứng cho việc tạo ra thêm các masternode.

Làm thế nào để sở hữu một Masternode

Nếu bạn muốn chạy masternode của riêng mình, bạn sẽ cần phải bắt đầu làm quen với dòng lệnh Linux. Ngoài ra, nếu bạn trả tiền cho các dịch vụ của các chuyên gia, bạn luôn có thể tìm thấy những nhà cung cấp máy chủ đáng tin cậy của bên thứ ba và thuê dịch vụ của họ.

Vultr là một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cho hoạt động Masternode.
Vultr là một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cho hoạt động Masternode.

Bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu và xem gói dịch vụ nào phù hợp với mình, nhưng hãy yên tâm rằng bạn có nhiều tùy chọn. Hãy lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín nhất vì chất lượng dịch vụ của họ luôn tương xứng với mức giá.

Các loại tiền mã hóa dựa trên Masternode

Có rất nhiều dự án sử dụng masternode trong mạng của họ, nhưng cũng có nhiều dự án nhỏ hơn và không được biết đến rộng rãi trong hệ sinh thái.

Một số coin Masternode đáng chú ý bao gồm:

 • Block (BLOCK)
 • Bata (BTA)
 • Crown (CRW)
 • ChainCoin (CHC)
 • Dash (DASH)
 • Diamond (DMD)
 • ION (ION)
 • Monetary Unit (MUE)
 • Neutron (NTRN)
 • PIVX (PIVX)
 • Vcash (XVC)
 • XtraBytes (XBY)

DASH

Là một trong 10 tiền mã hóa hàng đầu,Dash rõ ràng là đồng tiền mã hóa lớn nhất và phổ biến nhất để dựa vào các masternode trong mạng phân quyền của nó.

Một masternode của Dash thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt, như “PrivateSend” và “InstantSend”. Nhưng điều làm cho masternode trên mạng DASH trở nên thú vị là các nhà điều hành masternode là những người bỏ phiếu về các quyết định về quản lý và tài chính. Đó là một đặc quyền lớn mà các thợ mỏ không có.

dash

Nhưng bạn sẽ mất chi phí: chạy một masternode DASH có nghĩa là bạn cần phải khóa 1.000 DASH trong suốt thời gian hoạt động của mình. Và với việc một DASH trị giá khoảng 1.180 đô la Mỹ vào thời điểm viết bài thì đó là số tiền rất lớn.

Stratis

Stratis (STRAT) là một nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính và các tổ chức mà muốn phát triển, thử nghiệm hay triển khai các ứng dụng trên blockchain.

stratis

Khi mua mô-đun này, các nhà phát triển tại các công ty lớn và nhỏ có thể học cách bắt đầu và chạy các masternode. Và điều này có thể là rất quan trọng trong việc làm cho masternode phổ biến trong những năm tới.

Theo thông báo của nhóm Stratis:

“Công nghệ Masternode thực hiện một tính năng xác minh bổ sung yêu cầu nhà điều hành node cung cấp 250.000 Strat được giữ trong một địa chỉ được theo dõi trên blockchain. Yêu cầu này giúp khuyến khích việc cung cấp các nguồn lực thích hợp cần thiết để vận hành mạng”.

PIVX

PIVX là một dự án tiền mã hóa mới nổi giúp sử dụng công nghệ masternode trung tâm. Người dùng của mạng này phải gửi 10.000 PIVX đến địa chỉ tương ứng để được trao thưởng với một masternode.

Và, giống như với dự án Dash, các nhà khai thác masternode PIVX có đặc quyền biểu quyết trong việc quản trị nền tảng PIVX nói chung.

pivx

Tuy nhiên, có một số gánh nặng kỹ thuật. Ví dụ: với một masternode PIVX, bạn nên cho cho máy chủ của mình hoạt động 24/24 và bạn sẽ cần một địa chỉ IP chuyên dụng, không phải địa chỉ nào cũng là lý tưởng cho tất cả mọi người.

Bản thân đội ngũ của PIVX đang thanh toán các masternode trên mạng dưới dạng “các tùy chọn hàng hóa”, những thứ có thể được bán dưới dạng hàng hóa có giá trị trong tương lai.

Theo: TapchiBitcoin/blockonomi

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.