‘Mặt bằng lãi suất có thể chạm đáy vào nửa đầu năm 2021’

KBSC cho rằng NHNN có thể sẽ hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nửa đầu năm 2021, khi áp lực giá tiêu dùng vẫn chưa đáng lo ngại.

KBSC: 'Mặt bằng lãi suất có thể chạm đáy vào nửa đầu năm 2021' - Ảnh 1.

Bảng lãi suất. (Ảnh: Tinnhanhchungkhoan).

Trong báo báo triển vọng vĩ mô năm 2021 vừa được công bố, Công ty Chứng khoán KB (KBSC) nhận định mặt bằng lãi suất có thể sẽ chạm đáy vào nửa đầu năm 2021 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa và tăng nhẹ trở lại trong nửa cuối năm 2021.

Dự báo được dựa trên quan điểm rằng kênh bơm thanh khoản tiền đồng vào thị trường bị giới hạn do công cụ mua ngoại tệ bị hạn chế và có thể đẩy mặt bằng lãi suất trên thị 2 tăng.

Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm thường sẽ hồi phục nhanh và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10/2021 sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

KBSC: 'Mặt bằng lãi suất có thể chạm đáy vào nửa đầu năm 2021' - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo KBSC.

Báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2020, thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì dồi dào, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm với mức chênh lệch phần tăng thêm M2 và tín dụng luôn duy trì ở mức cao. 

Diễn biến này chủ yếu là do dịch bệnh khiến cầu tín dụng yếu đi rõ rệt do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh và NHNN thực hiện nghiệp vụ mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối với ước tính đạt 15 tỷ USD, tương đương với bơm ra thị trường gần 350.000 tỷ đồng.

Thanh khoản dư thừa đã khiến lãi suất liên ngân hàng và suất TPCP duy trì ở mức thấp trong vòng kể từ tháng 5/2020. 

Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó cũng giảm mạnh, với mức giảm từ 1,5 đến 3 điểm % cho các kỳ hạn. Lãi suất cho vay có mức giảm nhẹ hơn, khoảng 0,5 đến 1 điểm %, chủ yếu do yêu cầu giảm từ NHNN nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn sau dịch.

Bên cạnh đó, KBSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục đà hồi phục trong năm 2021, với mức tăng 12 – 14%. Nhận định được đưa ra trong bối cảnh các chỉ số chỉ báo như IIP, PMI cho thấy hoạt động sản xuất đang dần phục hồi, cũng như mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp trong nhiều năm qua.

Đồng thời, tín dụng kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh trong nửa cuối năm 2021, trong kịch bản vắc xin được phân phối rộng trên nhiều quốc gia tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất hồi phục.

KBSC: 'Mặt bằng lãi suất có thể chạm đáy vào nửa đầu năm 2021' - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo KBSC.

 

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM