Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

MATIC của Polygon đã tăng 120% trong tháng 5 bất chấp sự sụp đổ trên toàn thị trường

0

Mức tăng hàng tháng của MATIC chứng minh rằng một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi việc sử dụng ngày càng tăng có thể chống lại sự sụp đổ trên thị trường rộng lớn hơn.

MATIC của Polygon đã tăng 120% bất chấp sự sụp đổ trên toàn thị trường

Team phát triển Polygon 

Việc tăng cường sử dụng giải pháp mở rộng Layer-2 trên Ethereum của Polygon Network đã cho phép token MATIC của nó thoát khỏi số phận của các loại tiền điện tử còn lại vào tháng 5 do giá Bitcoin sụt giảm.

MATIC hiện được xếp hạng 16 theo vốn hóa thị trường, đã tăng 120% trong tháng 5 ngay cả khi Bitcoin giảm 35%. ETH của Ethereum, DOT của Polkadot, ADA của Cardano, XRP của Ripple và token DeFi cũng đã chứng kiến những khoản lỗ lớn hơn, đẩy tổng vốn hóa thị trường của thế giới tiền điện tử giảm 24%.

MATIC đã có thể chịu được những tác động tồi tệ từ sự sụp đổ của thị trường nhờ vào mức sử dụng tăng vọt của Polygon và tốc độ tăng trưởng liên tục trong tình trạng nghẽn mạng và chi phí cao gây ảnh hưởng đến blockchain Ethereum thống trị DeFi, như công ty phân tích IntoTheBlock đã đề cập trong ghi chú nghiên cứu được xuất bản vào ngày 2 tháng 6.

“Trong suốt năm 2021, phí giao dịch trên Ethereum đã tăng đến 845% so với năm trước. Hiện tại, một giao dịch trên mạng Ethereum có giá khoảng 4,819 đô la. Mặt khác, giao dịch trên mạng Polygon chỉ tốn khoảng 0,001 đô la để chuyển 200 đô la”.

Do đó, một số giao thức DeFi đã đổ xô đến Polygon – một sidechain chạy tiếp tuyến với blockchain của Ethereum, cung cấp sản lượng giao dịch cao và chi phí tương đối thấp mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Mở rộng quy mô đề cập đến việc tăng thông lượng của hệ thống, được đo bằng các giao dịch mỗi giây.

Hiệu suất ấn tượng của MATIC chứng minh rằng, một loại tiền điện tử được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các nguyên tắc cơ bản phần lớn có thể tự chống lại sự trượt giá của Bitcoin. Do đó, nó có thể tiếp tục tăng giá trong những tháng tới trừ khi Ethereum chứng kiến sự sụt giảm liên tục trong chi phí giao dịch hoặc việc sử dụng.

Các đối thủ của Ethereum như Polkadot, Solana và Binance Smart Chain (BSC) dường như cũng sẵn sàng đạt được lợi thế. Tuy nhiên, vì Polygon là một sidechain hoạt động cùng với Ethereum, nó được hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng thống trị của Ethereum và do đó có lợi thế hơn so với các blockchain đang tìm cách thay thế Ethereum. Có lẽ đó là lý do tại sao các token cung cấp năng lượng cho các đối thủ của Ethereum như Polkadot, Solana và BSC đã bị sụt giảm hàng chục phần trăm vào tháng 5 ngay cả khi MATIC kéo dài bốn tháng tăng. Một chuỗi các cuộc tấn công flash loan gần đây nhằm vào các sản phẩm được xây dựng trên BSC có thể cũng không giúp ích gì cho danh tiếng của những kẻ sắp truất ngôi Ethereum.

Token MATIC của Polygon có thể tăng 120% bất chấp sự sụp đổ của giá Bitcoin

Biểu đồ giá MATIC | Nguồn: TradingView

Mặc dù MATIC đã chứng tỏ khả năng chống chịu đáng kể khi đối mặt với sự sụt giá của Bitcoin, nhưng nó không hoàn toàn thoát khỏi. Phần lớn mức tăng xảy ra trong nửa đầu tháng, trước khi Bitcoin giảm từ 58.000 đô la xuống 30.000 đô la trong 8 ngày tính đến ngày 19 tháng 5, do lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường của việc khai thác tiền điện tử và lo ngại về quy định của Trung Quốc. Giá MATIC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,72 đô la với mức tăng 248% từ đầu năm đến nay trước khi những rắc rối của Bitcoin xảy ra.

Tập hợp đi kèm với sự phát triển của mạng lưới

Trước khi MATIC bắt đầu trả lại một số lợi nhuận vào giữa tháng 5, hiệu suất của nó đã tăng lên cùng với việc sử dụng giao thức được tăng vọt. Trong tháng, số lượng người dùng hoạt động trung bình hàng ngày trên Polygon đã tăng 285% từ 7.500 lên 28.873, theo nhà cung cấp dữ liệu blockchain Covalent. Polygon trở nên bận rộn hơn bao giờ hết khi nhiều người dùng truy cập DeFi thông qua giải pháp mở rộng quy mô chi phí thấp.

Theo Covalent, số lượng địa chỉ duy nhất sử dụng giao thức Aave trên Polygon đã tăng 156% lên 15.769 vào tháng 5. Gã khổng lồ thị trường tiền tệ phi tập trung đã nhận được hơn 5 tỷ đô la thanh khoản thông qua giải pháp mở rộng quy mô Layer-2. Aave đã công bố tích hợp với Polygon vào tháng 4.

Trong khi đó, số người dùng duy nhất trung bình hàng ngày trên sàn giao dịch phi tập trung QuickSwap dựa trên Polygon đã tăng 302% lên hơn 10.000 và thanh khoản tăng 68% lên 924,78 triệu đô la, Covalent cho biết.

“Các ưu đãi giao dịch gần như không tính phí mà Polygon cung cấp đã mang lại một luồng gió mới cho các trader DeFi dày dạn kinh nghiệm, những người đã phải gánh chịu sức ép của phí gas cực cao trong vài tháng nay”, Tim Frost, CEO của ứng dụng Yield cho biết, đồng thời giải thích lý do thành công của Polygon và QuickSwap.

Tương lai của Polygon 

Hiệu suất của Polygon đã khiến nó nhận được sự xác nhận từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Mark Cuban. Hơn nữa, MATIC đã được thêm vào Chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 Large Cap (BITX) với tỷ trọng 1,03%, theo LiveMint. Chỉ số này được quản lý bởi Bitwise Asset Management, một công ty quản lý tài sản tiền điện tử với tài sản trị giá 1,5 tỷ đô la được quản lý.

Nick Mancini, giám đốc cộng đồng tại Trade The Chain chia sẻ:

“Cuộc biểu tình ban đầu dường như được thúc đẩy bởi sự kết hợp của những người dùng DeFi hiểu biết và các nhà bán lẻ, nhưng giờ đây các nhà đầu tư nổi tiếng như Mark Cuban đang công khai tham gia”.

Cuban xác nhận đầu tư vào Polygon vào ngày 26 tháng 5, nhưng không tiết lộ quy mô hoặc thành phần cổ phần của mình. Tuy nhiên, đồng sáng lập của Polygon, Sandeep Nailwal nói với Economic Times vào ngày 27 tháng 5 rằng, dự án của anh ấy đã nhận được “khoản đầu tư đáng kể” từ Mark Cuban chứ không phải thông qua việc mua token đơn giản.

“Tôi là một người dùng Polygon và thấy mình ngày càng sử dụng nó nhiều hơn”, Cuban cho biết vào thời điểm đó. Website của ông ấy mô tả Polygon là “nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt đầu tiên để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng”.

Mancini của Trade The Chain hy vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức đổ vào tài sản DeFi và một cuộc biểu tình tiếp tục trong MATIC, mặc dù sau một số suy giảm trong tháng Sáu. MATIC đã phải chịu áp lực trong tuần này, giảm 15% xuống còn 1,58 đô la. Tuy nhiên, giá vẫn tăng 8.800% tính đến thời điểm hiện tại.

MATIC của Polygon đã tăng 120% bất chấp sự sụp đổ trên toàn thị trường

Biểu đồ giá MATIC | Nguồn: TradingView

CEO Tim Frost của Yield cho biết động lực của Polygon và QuickSwap có thể chậm lại khi Ethereum 2.0 hoàn tất. Các nhà phát triển ước tính rằng việc nâng cấp sẽ diễn ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022. Sau đó, Vitalik Buterin có kế hoạch thực hiện nâng cấp sharding để giảm bớt tắc nghẽn và giảm phí.

Tuy nhiên, Nailwal tin tưởng rằng các giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 sẽ chiếm ưu thế ngay cả sau khi nâng cấp cho phép chi phí giao dịch Ethereum giảm xuống.

“Ethereum 2.0 sẽ có khả năng mở rộng gấp 64 lần so với Ethereum hiện tại, nhưng nhu cầu thì gấp 1.000 lần so với hiện tại. Bạn sẽ cần khả năng mở rộng Layer-2”.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.